Hải Hà: Hiệu quả giống lúa thuần chất lượng cao đưa vào sản xuất nông nghiệp

Thứ Hai, 19/06/2017, 11:19 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Vụ Chiêm xuân 2017, huyện Hải Hà đã chỉ đạo xã Đường Hoa triển khai 2 mô hình giống lúa thuần DQ11 và TBR 225 vào sản xuất. Sau hơn 3 tháng thực hiện mô hình, đến nay, nhiều hộ gia đình đã thu hoạch với năng suất bình quân tăng 12 tạ/ha với những giống lúa thông thường khác.

Vụ Chiêm xuân 2017, gia đình anh Đinh Khắc Hùng, Thôn 7, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà là một trong những hộ tham gia mô hình trồng thử nghiệm 2 giống lúa thuần chất lượng cao DQ11 và TBR 225 trên diện tích 11 sào ruộng của gia đình. Nhờ thực hiện tốt việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, đến nay toàn bộ diện tích lúa cấy của gia đình anh đã cho thu hoạch với năng suất, sản lượng cao hơn so với những giống lúa thông thường mà gia đình gieo cấy trong những vụ trước đây.

Anh Đinh Khắc Hùng phấn khởi cho biết: “Tôi nhận thấy hai giống lúa thuần DQ 11 và TBR 225 năng suất, sản lượng rất cao, mỗi sào gia đình tôi cho thu từ 2,2- 2,5 tạ thóc. Trong vụ hè thu sắp tới gia đình tôi sẽ tiếp tục đăng ký với UBND xã Đường Hoa  gieo cấy hết  0,8 ha đất cấy lúa của gia đình".

1.	Mô hình trồng thử nghiệm 2 giống lúa thuần DQ 11 và TBR 225 tại xã Đường Hoa đạt năng suất 60 tạ/ha.
Mô hình trồng thử nghiệm 2 giống lúa thuần DQ 11 và TBR 225 tại xã Đường Hoa đạt năng suất 60 tạ/ha

Trong vụ chiêm xuân năm nay, xã Đường Hoa đã triển khai trồng thử nghiệm 2 giống lúa DQ 11 và TBR 225 tại 35 hộ gia đình với diện tích 6,5 ha, trong đó giống lúa TBR225 là 3,15ha, giống lúa DQ11 là 3,35ha. Qua theo dõi, đánh giá, hai giống lúa thuần thích ứng với nhiều chất đất khác nhau. Cây lúa cao, đẻ nhánh khá, bông to, nhiều hạt, kháng nhiều sâu bệnh, năng suất cao.

Các hộ tham gia mô hình đều tuân thủ các quy trình, phương pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện và xã. Nhiều hộ gia đình hiện nay đã thu hoạch xong với năng suất bình quân ước đạt 60 tạ/ha, tăng 12 tạ/ha, trừ hết chi phí cho thu nhập tăng từ 17,2 triệu - 17,8 triệu đồng/ha so với các giống lúa thuần thông thường khác.

Bà con nhân dân phấn khởi thu hoạch lúa chiêm xuân 2017
Bà con nhân dân phấn khởi thu hoạch lúa chiêm xuân 2017

Ông Đinh Hữu Quý - Chủ tịch UBND xã Đường Hoa - Huyện Hải Hà cho biết: “Vụ xuân năm nay, UBND huyện Hải Hà chỉ đạo cho xã Đường Hoa triển khai trồng thử nghiệm hai giống lúa DQ11 và TBR 225 trên diện tích 6,5 ha. Qua thực tế một số hộ đã thu hoạch, với năng suất bình quân đạt 60 tạ/ha, bà con nhân dân cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi vì năng suất lúa cao, ít bị sâu bệnh. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong những vụ hè thu sắp tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo cho các ban, ngành, đoàn thể và các thôn trên địa bàn xã tuyên truyền, vận động người dân, tích cực đưa 2 loại lúa thuần vào trồng đại trà trên diện tích 300 ha đất cấy lúa của địa phương.”

Có thể thấy, việc đưa vào trồng thử nghiệm hai giống lúa thuần DQ11 và TBR 225 thay thế những giống lúa kém hiệu quả trước đây của xã Đường Hoa sẽ từng bước hình thành nên vùng sản xuất lúa tập trung, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, giảm chi phí và tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất canh tác cho người dân. Đồng thời, sẽ giúp huyện Hải Hà triển khai sâu rộng 2 giống lúa thuần chất lượng cao vào sản xuất nông nghiệp tại các địa phương khác trong toàn huyện.

Thanh Trường (Trung Tâm TT- VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.