Làm giàu từ mô hình nuôi ong lấy mật

Chủ Nhật, 18/06/2017, 15:51 [GMT+7]

QTV - Phát huy lợi thế về địa hình với diện tích đất rừng lớn và điều kiện thời tiết, những năm gần đây phong trào nuôi ong lấy mật ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh phát triển rất mạnh. 

Từ chỗ nuôi nhỏ lẻ 1 đến 2 đàn nay đã có hơn một nghìn tổ ong, nhiều gia đình giàu lên nhờ biết đầu tư vào nuôi ong một cách có khoa học và chọn nghề nuôi ong làm hướng đi để xoá đói giảm nghèo, trong số đó có gia đình ông Lô Phúc Vân (sinh năm 1971), thôn Pắc Liềng, xã Tình Húc, Bình Liêu, Quảng Ninh.

Ông Lô Phúc Vân giới thiệu về sản phẩm mật ong của gia đình ông(theong mật ong phụ thuộc vào từng thời điểm khai thác mà màu sắc của mật khác nhau)
Ông Lô Phúc Vân giới thiệu về sản phẩm mật ong của gia đình ông(theong mật ong phụ thuộc vào từng thời điểm khai thác mà màu sắc của mật khác nhau)

Nhận thấy diện tích đất rừng quanh nhà có rất nhiều vườn cây ăn trái như nhãn, vải và các loại cây dược liệu quý như cây de, dẻ, ngũ da bì, chân chim…là nguồn thức ăn dồi dào của ong nên ông Lô Phúc Vân thôn Pắc Liềng, xã Tình Húc, Bình Liêu, Quảng Ninh đã tận dụng cây tạp ở vườn để đóng thùng và đi tìm bắt tổ ong rừng về nuôi, sau đó nhân đàn dần.

Ban đầu chưa có kinh nghiệm nuôi, ông đã tự tìm tòi qua sách vở và nhờ những người có kinh nghiệm nuôi ong trước truyền đạt lại. Ông Vân tâm sự: “Sau ít tháng nuôi ong, tôi thấy mật vàng mọng cầu, mừng lắm. Thấy việc nuôi ong không mất công, mất sức lại có tiền, tôi đã mạnh dạn vay tiền đầu tư hơn 30 tổ ong về nuôi, với suy nghĩ đàn ong sẽ mang lại cho mình sự giàu có. Nhưng tôi đã thất bại vì không có kinh nghiệm. Sau cơn bão năm 2013, từng đàn ong theo nhau bỏ tổ, một số bị chết. Tôi mới nhận ra mình còn thiếu nhiều kiến thức, chưa có kinh nghiệm quản lý ong nên đã đi học tập kinh nghiệm tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn và tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn do huyện tổ chức”.

ông Vân kiểm tra tổ ong
Ông Vân kiểm tra tổ ong

Qua nhiều lần thất bại và không biết bao nhiêu lần bị ong đốt, ong chết, ong bỏ đàn đi... tưởng chừng phải bỏ nghề nhưng với lòng đam mê và quyết tâm, người nông dân xứ núi đã tích lũy kinh nghiệm, ông nhận thấy nuôi ong lấy mật không khó nhưng lại đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỉ mỉ. Năm 2014, ông đã mạnh dạn khởi nghiệp lại nghề nuôi ong. Với những điều tự đúc rút từ thực tế và học hỏi kinh nghiệm, đến nay ông đã trở thành “chuyên gia bắt bệnh” cho ong.

Theo ông Vân nuôi ong không mất nhiều công chăm sóc mà chủ yếu phải nắm bắt được đặc tính sinh trưởng và phát triển của đàn ong để tránh cho ong khỏi mắc một số bệnh thông thường như: bệnh thối ấu trùng, ấu trùng túi….Ông cũng cho biết thêm, để đạt hiệu quả cao trong quá trình phát triển đàn ong mật, người nuôi ong phải khéo léo, tỷ mỉ, chịu khó chăm sóc và am hiểu về đặc tính của ong như: xây tổ, chia đàn, am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở, mùa con ong đi lấy mật, biết cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào. Từ đó, mới có thể duy trì và tăng nhanh số lượng đàn ong.

Ngoài tổ vuông, ông Vân còn thiết kế tổ tròn nằm trong lòng đất
Ngoài tổ vuông, ông Vân còn thiết kế tổ tròn nằm trong lòng đất

Trung bình mỗi năm, 50 tổ ong cho khoảng trên 500 lít mật, với giá trung bình khoảng 300.000 đồng/lít, nếu đóng bao bì, nhãn mác 400.000/lít, thu nhập bình quân mỗi năm ông thu về vài chục triệu đồng. Hiệu quả kinh tế mà nghề nuôi ong mật đem lại thấy rõ bởi ngôi nhà khang trang của gia đình ông, 3 người con của ông được học đại học đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, nuôi ong tuy đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng nếu muốn mở rộng quy mô nuôi ong thì cần phải giải quyết được đầu ra. Vì hiện nay mật ong làm ra chủ yếu bán cho người quen, nếu bán cho thương lái thường bị ép giá do mật ong chưa có thương hiệu riêng và chưa có thị trường ổn định. Do vậy, đầu năm 2017, ông Vân cùng với 7 hộ gia đình nuôi ong khác trong thôn đã thành lập hợp tác xã Hợp Tiến và đăng kí nhãn mác, bao bì với mong muốn đưa sản phẩm của mình tiếp cận ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Có thể nói, nghề nuôi ong lấy mật đang mở ra hướng thoát nghèo cho người dân Bình Liêu, Quảng Ninh, nhất là hộ nghèo ít vốn, ít đất sản xuất. Tuy nhiên, để nghề này phát triển bền vững, trước mắt, huyện cần xem xét, tạo điều kiện giúp các hộ nuôi ong có phương thức quảng bá mật ong rộng rãi, tạo dựng thương hiệu cho mật ong Bình Liêu, góp phần tận dụng tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất này.

La Lành – Hoàng Gái (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.