Tập trung giải quyết áp lực than tồn kho và việc làm cho người lao động

Thứ Ba, 27/06/2017, 16:48 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - 6 tháng đầu năm nay, tình hình tiêu thụ than đã có những kết quả khả quan. Lượng than tiêu thụ là 18,03 triệu tấn, đạt 50% kế hoạch năm và tăng 2% so với cùng kỳ, trong đó, xuất khẩu than tăng trưởng kỷ lục. Tuy nhiên, lượng than tồn kho của toàn ngành vẫn là “vấn đề đau đầu” khi con số than tồn vẫn tới 9,3 triệu tấn. Các đơn vị ngành than hiện vừa phải tập trung sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động, vừa phải thực hiện nhiều giải pháp đề giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm nhằm tìm đầu ra cho hòn than.

Áp lực than tồn kho

Theo báo cáo từ Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam, đã có 8,6 triệu tấn than được tiêu thụ trong quý I, tăng 103% so với cùng kỳ. So với cuối năm 2016, rõ ràng than tồn kho đã giảm song con số 9,3 triệu tấn than thương phẩm vẫn đang tồn đọng tại các đơn vị của Tập đoàn vẫn là một áp lực rất lớn. Tại hầu hết các đơn vị sản xuất kinh doanh than của Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam hiện nay, tiêu thụ than vẫn là vấn đề nan giải mà các đơn vị đang phải tập trung giải quyết.

than tồn
Đến cuối tháng 5 vừa qua, lượng than tồn kho của Công ty Than Hòn Gai là 740 nghìn tấn

Quý I vừa qua, sản lượng than tiêu thụ của Công ty than Hòn Gai chỉ đạt 408 nghìn tấn, bằng 74% kế hoạch quý và bằng 17% kế hoạch năm. Lượng than tồn kho đến cuối quý của công ty là 659 nghìn tấn, tăng 352 nghìn tấn so với thời điểm cuối năm 2016. Than tồn kho cao đã ảnh hưởng đến kế hoạch về doanh thu của đơn vị. Kết thúc quý I, than Hòn Gai đạt doanh thu 527 tỷ đồng, chỉ bằng 75% so với kế hoạch đề ra.

Còn tính từ đầu năm 2017 đến cuối tháng 5 vừa qua, lượng than tồn kho của đơn vị này là 740 nghìn tấn, trong đó, than nguyên khai tồn 260 nghìn tấn, than sạch tồn 480 nghìn tấn.

Đối với công ty than Vàng Danh, tình hình tiêu thụ than đến thời điểm này đang ở mức cầm chừng. 5 tháng đầu năm, sản lượng than tiêu thụ của Công ty CP Than Vàng Danh mới đạt 35% kế hoạch cả năm và đang tồn kho trên 400 nghìn tấn than. 

Chỉ riêng công ty kho vận và cảng Cẩm Phả, một trong những đầu mối tiêu thụ của Tập đoàn, lượng than tồn kho đã lên gần 1 triệu tấn.

Ổn định sản xuất và việc làm cho người lao động

Than không bán được nhưng nhiệm vụ đặt ra cho các đơn vị sản xuất than của Tập đoàn vẫn phải đảm bảo chỉ tiêu sản xuất theo kế hoạch và nhiệm vụ quan trọng nữa là đảm bảo ổn định việc làm và đời sống cho người lao động, nhất là đội ngũ thợ lò.

Ông Đàm Đức Hân, Phó Giám đốc Công ty Than Hòn Gai cho hay, tình hình khó khăn như thế, chúng tôi phải tiến hành nhiều giải pháp, trong đó cố gắng bố trí đủ diện sản xuất cho lực lượng  thợ lò đủ việc làm, đồng thời tăng cường triển khai đào lò xây dựng cơ bản để chuẩn bị diện sản xuất cho quý IV cũng như năm 2018 và các năm tiếp theo. Tất nhiên khi duy trì sản lượng thì than tồn kho tăng lên nhưng chúng tôi đang tích cực phối hợp với các ban chuyên môn của Tập đoàn để giải quyết vấn đề này.

than
Chỉ tiêu về sản xuất lộ thiên và hầm lò của Công ty Than Hòn Gai đều đạt và vượt theo kế hoạch đề ra, thợ mỏ được đảm bảo ổn định việc làm và thu nhập

Những tháng vừa qua, Công ty than Hòn Gai vẫn bám sát và tổ chức thực hiện các giải pháp điều hành sản xuất - tiêu thụ và chi phí năm 2017 của Tập đoàn. Chỉ tiêu về sản xuất lộ thiên và hầm lò  đều đạt và vượt theo kế hoạch đề ra. Tính riêng tháng 5 vừa qua, sản lượng than nguyên khai sản xuất của đơn vị đã đạt 287 nghìn tấn, vượt kế hoạch đề ra. Nhờ đó, thợ mỏ than Hòn Gai được đảm bảo ổn định về việc làm và đời sống.

Anh Lê Bá Quỳnh, công nhân phân xưởng số 1 khu Thành Công chia sẻ: Tình hình các đơn vị ngành than khó khăn chúng tôi đều nắm được. Nhưng tại công ty, chúng tôi vẫn có việc làm ổn định, một tháng tôi vẫn đi làm 26 công, thu nhập của tôi đạt mức 17 triệu đồng/tháng nên tôi cũng như nhiều công nhân khác cũng không quá lo lắng, tập trung cho công việc của mình.

Không chỉ riêng công ty than Hòn Gai mà nhiều đơn vị khác trong ngành than cũng vẫn tập trung triển khai các giải pháp giữ ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động. Tại các phân xưởng của Công ty CP Than Vàng Danh, công nhân, thợ lò vẫn đi làm đều đặn, đầy đủ ngày công; tiền lương bình quân của người lao động công ty trong 5 tháng vừa qua vẫn đạt con số trên 10 triệu đồng/người/tháng. 

"Từ đầu năm đến nay, chúng tôi vẫn tập trung duy trì tốt việc làm cho người lao động, với 6 buổi làm việc/tuần. Công ty tập trung vào việc sắp xếp lại lao động, giảm lao động phụ trợ, tăng lao động sản xuất trực tiếp, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân từ việc đưa đón công nhân vào lò đến cải tiến điều kiện làm việc trong lò" - Ông Trịnh Văn An, Phó Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh cho biết.

Các đơn vị
Các đơn vị ngành than tập trung tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm để thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho người lao động. Ảnh: Phạm Cường

Tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm

Rõ ràng, than không tiêu thụ được mà vẫn phải ổn định được việc làm thu nhập cho người lao động là áp lực rất lớn đối với các đơn vị ngành than. Chưa kể, để đảm bảo hiệu quả phát triển của toàn ngành về lâu dài, ngành than chỉ còn cách duy nhất là tái cấu trúc, tiếp tục giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Nếu không làm tốt, than trong nước sẽ tiếp tục phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn với than nhập khẩu.

Xác định được những yêu cầu cấp bách đó, các đơn vị ngành than đã và đang tích cực triển khai hàng loạt giải pháp như: tập trung cho công tác quản trị chi phí, nâng cao năng suất lao động, áp dụng công nghệ tiên tiến, tập trung hiện đại hóa dây chuyền sản xuất. Hiện nay, các đơn vị đều áp dụng công nghệ khai thác than hầm lò tiên tiến chống giữ bằng giá khung di động; đầu tư các dự án cơ giới hóa sản xuất…

Theo Trịnh Văn An, Phó Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh, để tiết kiệm chi phí, công ty này phải huy động và thành lập thêm tổ sửa chữa sử dụng tối ưu thiết bị để giảm mua sắm, tiết kiệm chi phí; chú trọng rà soát và quản lý vật tư tồn kho, vật tư chậm luân chuyển để có kế hoạch đưa vào phục vụ sản xuất, giảm mua mới... Công ty cũng tập trung sản xuất các loại than theo yêu cầu để phục vụ xuất khẩu và bán cho các hộ điện.

Đối với Tập đoàn, TKV sẽ vẫn tập trung chỉ đạo điều hành cân đối sản xuất - tiêu thụ các chủng loại than có giá trị cao, tăng cường chuyển than khu vực miền Tây về miền Đông để chế biến, pha trộn,  đáp ứng nhu cầu thị trường. Kế hoạch đặt ra của Tập đoàn là đẩy mạnh tiêu thụ than, giảm tồn kho than đến cuối năm 2017 về mức 8 triệu tấn./.

PV

 

 

.
.
.
.
.
.