Biến OCOP thành "đòn bẩy" xây dựng Nông thôn mới ở Quảng Ninh

Thứ Ba, 04/07/2017, 16:15 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV – Sáng nay, 4/7, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị triển khai đề án Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2017- 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các huyện, thị, thành phố và đại diện 186 xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, chương trình OCOP tại Quảng Ninh được triển khai từ năm 2013 đến năm 2016 đã thu được nhiều kết quả nổi bật. Đã có 198 sản phẩm OCOP, 180 cá nhân, tổ chức tham gia chương trình. Sản phẩm nông nghiệp bước đầu được sản xuất theo chuỗi; tham gia nhiều hội chợ lớn trong và ngoài nước, sức tiêu thụ lớn. Cách làm của tỉnh Quảng Ninh trong chương trình OCOP cũng được đánh giá cao. Chính phủ cũng ban hành chương trình này trong toàn quốc và Quảng Ninh trở thành tỉnh đi đầu được nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đến học tập kinh nghiệm.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Chuyển sang giai đoạn 2 của chương trình OCOP, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trên tinh thần nâng cao kết quả đã đạt được của giai đoạn 1, trên cơ sở nghiên cứu mô hình của nước ngoài, chất lượng sản phẩm OCOP của Quảng Ninh sẽ được nâng cao hơn, có nhiều sản phẩm mang thương hiệu quốc gia và có mặt tại thị trường quốc tế. Trong giai đoạn 2017-2020, Quảng Ninh phấn đấu có 250 sản phẩm được đăng ký OCOP, phấn đấu có từ 5-6 sản phẩm trở thành thương hiệu quốc gia, 10-12 sản phẩm từ 4-5 sao tham gia trên thị trường, thậm chí là xuất khẩu. Mỗi địa phương có từ 1-2 sản phẩm có quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, từ khâu giống, sản xuất sản phẩm, thu hoạch, bảo quản, đưa vào thị trường với mẫu mã đạt chuẩn. Đồng chí nhấn mạnh: Quan điểm chính của tỉnh trong giai đoạn này là hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, HTX chủ động mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn, để người dân tự hào về sản phẩm của mình, được thị trường đánh giá cao, đồng thời nâng cao giá trị hàng hóa và thu nhập của người dân. Đồng chí đề nghị các đại biểu tham gia hội nghị lắng nghe tư vấn, sau đó quán triệt triển khai tại cơ sở để đem lại hiệu quả thiết thực của Đề án tại địa phương.

Khẳng định những kết quả đạt được trong giai đoạn 1 của Đề án, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ OCOP giai đoạn 2017-2020 nhấn mạnh: Chương trình OCOP là hướng đi đúng góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị giá trị sản xuất và là thương hiệu riêng của tỉnh Quảng Ninh, là một nội dung quan trọng trong xây dựng NTM, góp phần tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015 của Quảng Ninh. Chương trình đã mang lại những kết quả cụ thể, nhất là việc ra đời các tổ chức kinh tế sản xuất, các sản phẩm phát triển từ chiều rộng đi vào chiều sâu và đưa được sản phẩm đến với thị trường, góp phần giải quyết việc làm, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương.

Để triển khai hiệu quả chương trình OCOP trong giai đoạn tiếp theo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương phải tập trung vào 5 vấn đề, đó là: Phải coi OCOP là một chương trình kinh tế chứ không phải là một phong trào, hỗ trợ tái cấu trúc nền kinh tế của tỉnh theo hướng tăng thêm dịch vụ và nông nghiệp; tập trung phát triển khối kinh tế tập thể, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ; khai thác thế mạnh của tỉnh từ các vùng miền; sản phẩm OCOP phải tham gia cạnh tranh trong nước và quốc tế; xây dựng và quản lý tốt nhãn hiệu OCOP.

Đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu
Đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí cũng lưu ý, để thực hiện được mục tiêu đến hết 2020, Quảng Ninh phấn đấu có 120 sản phẩm mới trong giai đoạn này nhất thiết phải chọn được sản phẩm cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia. Giải pháp là động viên tối đa nhân dân tự giác tham gia chương trình, đồng thời có sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe PGS.TS Trần Văn Ơn (đơn vị tư vấn OCOP) giới thiệu những nội dung chính trong đề án OCOP giai đoạn 2017-2020. Trong đó mục tiêu của đề án trong giai đoàn này là đưa chương trình OCOP trở thành chương trình phát triển kinh tế quan trọng của Quảng Ninh, phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế khi Việt Nam tham gia thực hiện các hiệp định AEC, AFTA, TPP; xây dựng và quản lý nhãn hiệu OCOP thành thương hiệu mạnh của Quảng Ninh trên phạm vi cả  nước và dần từng bước trên thị trường quốc tế. Đề án cũng đưa ra 8 nội dung thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020, phấn đấu phát triển ít nhất 250 sản phẩm; lựa chọn 31 sản phẩm cấp huyện để tập trung đầu tư đạt tiêu chí sản phẩm cấp tỉnh, có 12/31 sản phẩm sản phẩm đạt từ 4-5 sao cấp tỉnh và 6/12 sản phẩm đủ điều kiện tham gia vào chuỗi sản phẩm quốc gia. Nguồn kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 854.788 triệu đồng, trong đó 75,4% kinh phí do cộng đồng huy động, còn lại là ngân sách Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnhyêu cầu các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và hộ sản xuất cần nhìn lại kết quả giai đoạn trước của chương trình OCOP để triển khai tốt cho giai đoạn tiếp theo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định một lần nữa hiệu quả của chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh sau 3 năm triển khai, sản phẩm OCOP từ chỗ tự phát đã có nhãn hiệu, bao bì, đảm bảo chất lượng ngày càng tốt, được người dân và du khách đón nhận, là kết quả thiết thực đóng góp chung vào chương trình xây dựng Nông thôn mới của tỉnh, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại như chưa triển khai đồng đều ở các địa phương, chưa có chiều sâu, nhiều thủ tục còn rườm rà chưa sát thực tiễn, công tác quản trị chưa đồng bộ…

Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và hộ sản xuất cần nhìn lại kết quả giai đoạn trước để triển khai tốt cho giai đoạn tiếp theo; phải coi chương trình OCOP là chương trình lãnh đạo, chỉ đạo lồng ghép với chương trình xây dựng Nông thôn mới, chương trình 135… Cần tập trung kiện toàn Ban chỉ đạo từ tỉnh đến địa phương; tăng cường tuyên truyền, quán triệt lợi ích của chương trình đến người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở những sản phẩm đã có, cần rà soát lại để củng cố và nâng giá trị sản phẩm, cải tiến mẫu mã và hình thức. Các cơ quan liên quan phải vào cuộc tập huấn cho người dân, doanh nghiệp, chủ hộ, hợp tác xã tham gia chương trình; tập trung hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Căn cứ tình hình chung, mỗi địa phương phải xây dựng chương trình cụ thể,  chọn ra sản phẩm ưu thế; chú ý triển khai chương trình gắn với môi trường về cả vệ sinh ATTP và đảm bảo vệ sinh môi trường; coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để triển khai thành công, mang lại hiệu quả thiết thực./.

Ngọc Linh

.
.
.
.
.
.