Đóng mới, nâng cấp tàu cá theo NĐ 67: Ngư dân vẫn ngại thủ tục

Thứ Năm, 13/07/2017, 16:30 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.
QTV - Cho đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 28 tàu cá được phê duyệt đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp theo Nghị định 67/NĐ-CP, trong đó mới có 8 tàu đi vào khai thác.
 
Tính đến hết ngày 30/6/2017, tổng số tàu cá trên địa bàn tỉnh là 7.502 tàu, trong đó tàu tuyến khơi là 518 tàu. Tổng số tàu cá được phê duyệt đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp thực hiện theo Nghị định 67/NĐ-CP trên địa bàn toàn tỉnh là 28 tàu. Trong đó, 25 tàu đóng mới, 03 tàu nâng cấp. Hiện nay mới có 13 tàu được thực hiện, 8 tàu đã đi vào hoạt động sản xuất, 03 tàu đang hoàn thiện phần máy chính và trang thiết bị khai thác, 01 tàu đang đóng phần vỏ tại tỉnh Thái Bình, 01 tàu đang nâng cấp.
qtv
Hiện nay Quảng Ninh mới chỉ có 08 tàu  đóng mới, nâng cấp theo NĐ 67/NĐ-CP đi vào hoạt động khai thác

Theo các chủ tàu, các tàu đóng mới đều có chất lượng tốt, hoạt động khai thác đạt hiệu quả cao, doanh thu, lợi nhuận lớn. Chỉ có một số tàu bị sự cố nhỏ liên quan đến trang thiết bị khai thác nhưng chủ tàu đã tự khắc phục được. Ngoài ra, do tính hiệu quả kinh tế của tàu xa bờ, trong 3 năm (2014-2017), người dân đã chủ động tự bỏ kinh phí và vay vốn Ngân hàng đóng mới, nâng cấp tàu xa bờ trên toàn tỉnh, tăng 2,6 lần so với năm 2014.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện Nghị định 67/NĐ-CP như trên thực sự vẫn còn rất hạn chế. Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục vay vốn tại Ngân hàng rất chặt chẽ, nội dung tương đối phức tạp, mà hầu hết ngư dân đều lần đầu tiên tiếp xúc với các thủ tục hành chính. Do vậy, các ngư dân đều lúng túng mặc dù đã có hướng dẫn, tập huấn cụ thể, song nhiều ngư dân phải chỉnh sửa hồ sơ nhiều lần, thiếu thống nhất. Một chủ tàu cá tại huyện Vân Đồn bày tỏ, thủ tục hồ sơ rất là phức tạp, nhiều nội dung chúng tôi không biết làm mà phải đi thuê như lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán, rồi dự kiến chi phí, lợi nhuận, kế hoạch trả nợ. Tôi cũng đến ngân hàng mấy lần rồi, được hướng dẫn nhưng mà thấy nản quá.
qtv
Các ngân hàng sẵn sàng cho vay vốn, nhưng thủ tục vẫn là rào cản khiến các ngư dân chưa mặn mà

Bên cạnh đó, các mẫu tàu cá của Bộ Nông nghiệp và PTNT công bố chưa phù hợp với nhu cầu của ngư dân, do đó tất cả ngư dân đều điều chỉnh lại thiết kế, vừa mất thời gian và kích thước khá lớn, đã gây chậm trễ cho quá trình triển khai thực hiện. Việc các chủ tàu phải có đủ 100% vốn đối ứng ngay từ đầu cũng gây ra khó khăn nhất định. 

Thời gian tới, để tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị định 67, ông Nguyễn Hữu Giang - Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh cho biết, Sở sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các chủ tàu xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cũng như chủ động đề xuất với UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các địa phương để đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt danh sách chủ tàu đủ điều kiện. Đồng thời đề nghị các ngân hàng thương mại khảo sát đánh giá lại hiệu quả của các tàu thực hiện Nghị định 67 đã hoạt động để thấy rõ hiệu quả của tàu công suất lớn, làm cơ sở thực tiễn đưa vào đánh giá, thẩm định phương án vay vốn của các hồ sơ mới, tạo điều kiện cho các chủ tàu vay vốn theo chính sách của Chính phủ. 
 
PV
 
.
.
.
.
.
.