Đông Triều: Tập trung sản xuất vụ mùa

Thứ Năm, 13/07/2017, 08:26 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Với phương châm thu hoạch lúa xuân đến đâu, khẩn trương làm đất, gieo cấy lúa mùa đến đó, những ngày này, bà con nông dân trong thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương xuống đồng gieo cấy vụ mùa năm 2017. 

Theo kế hoạch, toàn thị xã gieo cấy trên 4.700 ha, chủ yếu là các giống lúa cho năng suất, chất lượng cao như: Hương thơm, bắc thơm, BC15,...

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn thị xã Đông Triều, ngay sau khi thu hoạch lúa chiêm xuân, bà con nông dân ở cánh đồng sản xuất tập trung Đống Dù - phường Đức Chính, TX Đông Triều đã huy động nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ làm đất, chuẩn bị các điều kiện triển khai sản xuất vụ mùa theo đúng khung thời vụ, phấn đấu sớm hoàn thành gieo cấy lúa mùa.

Bà con nông dân ở cánh đồng Đồng Dù, phường Đức Chính, TX Đông Triều tập trung sản xuất vụ Mùa.
Bà con nông dân ở cánh đồng Đồng Dù, phường Đức Chính, TX Đông Triều tập trung sản xuất vụ Mùa.

Cánh đồng có diện tích 38ha, vụ mùa này bà con nông dân ở đây tiếp tục gieo cấy giống lúa chất lượng cao TBR 225, có năng suất và chất lượng tốt. Ông Ứng Đình Tuấn - khu 1, phường Đức Chính, TX Đông Triều cho biết: “Sau khi được chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện công tác đồn diền đổi thửa thì gia đình tôi cũng thực hiện chuyển đổi 4 sào ở các xứ đồng khác về gieo cấy tập trung ở cánh đồng này để thuận lợi cho sản xuất. Ngay sau khi thu hoạch vụ chiêm xuân thì gia đình tôi đã khẩn trương sản xuất vụ mùa. Do thời tiết năm nay cũng thuận lợi, mưa nhiều nên đảm bảo được nguồn nước và địa phương cũng đã hỗ trợ cho chúng tôi 50% giá trị của giống, góp phần tạo điều kiện cho chúng tôi sản xuất vụ mùa cho kịp thời vụ”.

Ngay từ đầu vụ, TX Đông Triều cũng đã chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Đông Triều và các địa phương chủ động điều tiết nước đảm bảo cho vụ mùa 2017. Năm nay, do lượng mưa ít, mực nước ở các hồ đập xuống thấp nên ngay từ cuối mùa mưa, Công ty đã chủ động nạo vét kênh mương bị bồi lấp, bảo dưỡng các thiết bị máy móc trước khi vào vụ sản xuất và tích trữ nước ở các hồ đập. Đến nay, công ty đã vận hành các trạm bơm phục vụ nước tưới cho bà con nông dân kịp thời đổ ải.

Ông Vũ Minh Thành - Phó Giám đốc công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều cho biết: “Ngay từ vụ Đông Xuân, Công ty đã quán triệt toàn bộ cán bộ, công nhân viên, người lao động phải tưới tiết kiệm để giành nguồn nước tưới cho vụ mùa. Hiện nay, 05 trạm bơm tưới đều đã được duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo 100% hệ thống máy móc đáp ứng sản xuất vụ mùa. Toàn bộ hệ thống kênh tưới đều được các cụm thủy nông duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống công trình trên kênh và hệ thống nòng kênh”.

Theo kế hoạch vụ mùa năm nay, tổng diện tích gieo trồng của TX Đông Triều là 5.217 ha, trong đó diện tích lúa là 4.747 ha (diện tích lúa chất lượng cao 4.278 ha, chiếm 90%), diện tích cây trồng khác là 470ha.

 Huy động máy móc cày ải, đảm bảo tiến độ khung thời vụ đề ra.
Huy động máy móc cày ải, đảm bảo tiến độ khung thời vụ đề ra.

Phát huy kết quả đã đạt được trong những vụ trước, ngay từ đầu vụ mùa, TX Đông Triều đã chỉ đạo các địa phương thực hiện 16 vùng sản xuất tập trung với tổng diện tích trên 340 ha gieo, cấy cùng 1 giống lúa chất lượng cao, thực hiện 3 cùng: cùng giống, cùng thời vụ và cùng áp dụng quy trình kỹ thuật. Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Đông Triều cho biết: “ Đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo nhanh của các xã, phường trên địa bàn thị xã thì diện tích gieo cấy lúa mùa đã đạt khoảng trên 70% với diện tích trên 3.500 ha. Hiện nay, thị xã đang tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương và các hộ xã viên tranh thủ điều kiện thời tiết tốt nhất để hoàn thành gieo cấy lúa mùa và các cây trồng khác đảm bảo khung thời vụ, để cây trồng sinh trưởng tốt, đảm bảo năng suất, chất lượng. Theo kế hoạch, đến ngày 15/7/2017, toàn thị xã Đông Triều sẽ cơ bản hoàn thành 100% kế hoạch gieo trồng vụ Mùa năm 2017”.

Do chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện, toàn thị xã Đông Triều đến nay đã và đang tích cực đẩy nhanh tiến độ việc làm đất và xuống giống. Dự kiến đến khoảng ngày 15/7, thị xã Đông Triều sẽ chỉ đạo bà con nông dân thực hiện gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa 2017 để kịp thu hoạch và gieo trồng cây vụ đông./.

Đinh Yến – Trung tâm TT&VH TX Đông Triều

.
.
.
.
.
.