Quảng Yên: Không để dịch bệnh mùa hè phát sinh trên đàn vật nuôi

Thứ Bảy, 01/07/2017, 15:47 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Hiện nay, thời tiết có nhiều thay đổi, nguy cơ xảy ra dịch bệnh mùa hè trên đàn vật nuôi là rất cao. Vì vậy, TX Quảng Yên đã chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn tập trung phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nhằm tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển ổn định, hiệu quả.

Phun thuốc
Tích cực phun thuốc khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại

Hiện thị xã Quảng Yên có gần 800.000 con gia cầm, thủy cầm; hơn 5.000 con trâu, bò; 18.000 con chó… Thời tiết diễn biến phức tạp với tình trạng nắng nóng kéo dài, tạo điều kiện cho các loại vi rut gây bệnh xuất hiện trên đàn vật nuôi như: bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu bò, dịch tả trên đàn lợn và dịch dại trên đàn chó, dịch cúm trên đàn gia cầm. Để phòng chống dịch bệnh phát sinh trên đàn vật nuôi, từ đầu năm đến nay, thị xã đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn triển khai kế hoạch tiêm phòng dịch bệnh. Theo đó, đã hoàn thành tiêm phòng đợt I với 470.000 liều vắc xin cúm gia cầm, 25.800 liều vắc xin tai xanh, gần 2.000 lít hóa chất phun tiêu độc khử trùng…

Phường Minh Thành (TX Quảng Yên) là địa phương có sự phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhờ sự chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh của chính quyền địa phương cũng như người dân nên từ đầu năm đến nay trên địa bàn phường không xảy ra ổ dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Bà Nguyễn Thị Thịnh - Cán bộ Thú y phường Minh Thành chia sẻ: “Phường Minh Thành hiện có hơn 10.000 con gia cầm tập trung chủ yếu ở các khu Động Linh, Khe Cát... Ngay từ đầu năm 2017, phường đã tổ chức nhiều đợt vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng và phun 120 lít hóa chất tại 11 khu phố trên địa bàn. Song song với việc triển khai các đợt phun khử trùng, khơi thông cống rãnh ở khu vực chăn nuôi thì việc nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân trong công tác phòng chống dịch luôn được địa phương quan tâm, coi trọng”.

Các hộ chăn nuôi
Các hộ chăn nuôi không nên chủ quan, lơ là, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường trên đàn vật nuôi phải nhanh chóng báo với chính quyền địa phương để kịp thời xử lý

Ngoài công tác tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường, để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa hè, TX đã tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, thanh tra quản lý thuốc, vật tư thú y, thực hiện tiêm phòng vét, bổ sung cho đàn vật nuôi mới nhập về và hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm bảo đảm cho chăn nuôi phát triển ổn định.

Ông Nguyễn Tiến Hưng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TX cho biết: “Cùng với việc tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi, TX chủ động khuyến cáo bà con áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm để hạn chế dịch bệnh trên đàn vật nuôi, tránh thiệt hại kinh tế cho gia đình, góp phần vào việc phát triển đàn vật nuôi trên địa bàn”.

Tuy nhiên, thời tiết thay đổi thất thường là yếu tố thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, các hộ chăn nuôi không được chủ quan, lơ là, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường trên đàn vật nuôi phải nhanh chóng báo với chính quyền địa phương để kịp thời xử lý, tránh lây lan ra diện rộng.

Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.