Tập trung tiêu thụ lợn và phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi

Thứ Năm, 13/07/2017, 14:20 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm, không có gia súc, gia cầm bị chết rét. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn "đau đầu" vì vấn đề tiêu thụ lợn thịt.

Đến cuối tháng 6, toản tỉnh có số lượng đàn trâu là 47.001 con, tăng 3% so với cùng kỳ, đàn bò có 23.926 con, tăng 5% so cùng kỳ, đàn gia cầm có 2.905 nghìn con, tăng 5,2% so với cùng kỳ.

Ngành Nông nghiệp Tỉnh tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ lợn thịt trên địa bàn tỉnh
Tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ lợn thịt trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, giá lợn hơi xuống thấp, phổ biến ở mức 18.000-20.000 đồng/kg gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Do vậy, so với cùng kỳ, đàn lợn toàn tỉnh đã giảm 1,6%, còn hơn 388 ngàn con. Trước tình trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã ban hành các văn bản về giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi; các giải pháp “giải cứu” đàn heo cho người chăn nuôi. Sở đã phối hợp với các Sở, Ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện kết nối hỗ trợ tiêu thụ lợn thịt, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi. Các địa phương đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại hệ thống giết mổ, các cơ sở chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm ngành chăn nuôi lợn. Sở cũng tổ chức các cuộc họp, cùng với các địa phương là: TP Uông Bí, Thị xã Quảng Yên tổ chức kết nối tiêu thụ lợn. Hiện nay, Cẩm Phả là địa phương có số lợn tồn đọng nhiều nhất, tập trung tại các cơ sở chăn nuôi tập trung. Sở và TP đang tiến hành các biện pháp tiếp theo để hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi giảm bớt khó khăn trong khâu tiêu thụ lợn.

việc triển khai tiêm phòng cho gia súc, gia cầm còn tương đối chậm theo kế hoạch tỉnh giao
Việc triển khai tiêm phòng cho gia súc, gia cầm chậm so với kế hoạch tỉnh giao

Về phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi, hiện nay, hầu hết các địa phương trong tỉnh cơ bản kết thúc đợt tiêm phòng đợt I/2017. Tuy nhiên việc triển khai tiêm phòng cho gia súc, gia cầm còn tương đối chậm theo kế hoạch tỉnh giao. Tính đến 15/5, Vắc xin lở mồm long móng mới tiêm được 41.669 liều đạt 45% kế hoạch đợt I; Vắc xin tai xanh lợn mới đạt 28.851 liều bằng 62% kế hoạch đợt I; Vắc xin dại cũng chỉ đạt 62.372 liều, bằng 69% kế hoạch đợt I...

Bên cạnh đó, công tác khử trùng tiêu độc được tiến hành thường xuyên tại các chuồng trại, cơ sở giết mổ, môi trường khu vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y được thực hiện theo đúng Quy định của ngành và của UBND tỉnh; trong tháng đã kiểm tra lăn dấu được 32.202 con gia súc , thu phí trên 200 triệu đồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã phối hợp với các phòng, ban chức năng của tỉnh xử lý 10 vụ vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trái phép; đồng thời tiêu hủy theo quy định với những lô hàng nhập lậu bị bắt giữ; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại các địa phương giáp biên giới phòng, chống  dịch cúm A H7N9. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh không xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm, không có gia súc, gia cầm bị chết rét. Các bệnh gia súc, gia cầm khác xảy ra lẻ tẻ tại các địa phương đều được xử lý triệt để, không lây lan phát sinh thành dịch.

PV

 

.
.
.
.
.
.