Uông Bí cần tập trung quản lý tốt việc khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than

Thứ Tư, 12/07/2017, 19:50 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Quang Điệp, Ủy viên BTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy tại buổi làm việc với thành phố Uông Bí nhằm kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than diễn ra hôm nay, 12/7.

Một cửa lò than thổ phỉ trong vùng núi thiêng Yên Tử (ảnh VOV)
Một cửa lò than thổ phỉ trong vùng núi thiêng Yên Tử (ảnh VOV). Ảnh minh họa


Hiện, trên địa bàn Uông Bí có 13 đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản, trong đó có 5 đơn vị khai thác than, 4 đơn vị khai thác đá và 4 đơn vị khai thác sét. Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn không có dự án nào có thu hồi than, chỉ có 2 dự án được tỉnh cho phép thu hồi cát và 1 đơn vị thu hồi sét. 6 tháng đầu năm, thành phố không có tình trạng khai thác, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ than trái phép trong ranh giới mỏ của các đơn vị ngành than.

Tuy nhiên, từ tháng 3 đã xuất hiện việc tái đào bới khôi phục cửa lò khai thác than trái phép tại khu vực rừng Yên Tử. Thành ủy Uông Bí đã chỉ đạo các  ngành chức năng triệt phá và ngăn chặn kịp thời hoạt động này. Cũng trong  6 tháng qua, các ngành chức năng và các địa phương của thành phố đã phối hợp bắt giữ 17 phương tiện vận chuyển than từ các địa bàn khác qua thành phố; xử lý 4 vụ, 11 đối tượng có hành vi khai thác cát và đào đất trái phép. Thành phố cũng chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương phối hợp xiết chặt quản lý hoạt động của các doanh nghiệp thực hiện hợp đồng bốc xúc, vận chuyển với các đơn vị có hoạt động khai thác tài nguyên trên địa bàn; quản lý các bến bãi có chứa than, đường vận chuyển than; đồng thời, quy hoạch các điểm rửa xe tập trung để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hoạt động vận chuyển than gây ra.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Điệp, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị thành phố Uông Bí tiếp tục bám sát chỉ đạo của tỉnh, làm tốt việc quản lý khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than; phát hiện và xử lý kịp thời, kiên quyết, triệt để các vụ khai thác khoáng sản trái phép; tuân thủ đầy đủ các quy định về hệ thống cảng, bến bãi… từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, môi trường, cùng các địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/TU./.

Thanh Hương, Đài Uông Bí

.
.
.
.
.
.