Hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Tân Lập, Đầm Hà

Thứ Bảy, 12/08/2017, 10:29 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Cuối năm 2016, mô hình trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ cho dự án nuôi bò thịt và bò giống của Công ty TNHH Phú Lâm được triển khai trên địa bàn xã Tân Lập. Mô hình này được đông đảo bà con tích cực tham gia, bước đầu đã đem lại hiệu quả nhất định. 

Đây là mô hình thuộc Đề án chuyển đổi diện tích, lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng ngô cao sản tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh. Ngay từ khi bắt tay vào triển khai dự án, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia. Theo đó, người dân tham gia mô hình được tập huấn quy trình kỹ thuật, được công ty ứng trước giống và 50% phân bón.

Hiện trên địa bàn xã Tân Lập có hơn 50 hộ trồng ngô sinh khối với 18,6 ha, được rải rác trên toàn xã, trong đó tập trung ở các thôn: Hà Lai, Tân Phú, Lập Tân, Tân Mai... Mô hình đang sử dụng giống ngô lai đơn NK6654, NK4300 và Bioseed 9698, sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện mô hình, các giống ngô đều cho năng suất cao, khả năng chịu hạn, chống đổ tốt, ổn định hơn so với các giống khác. 

Mô hình trồng ngô sinh khối của gia đình ông Phan Văn Sinh
Mô hình trồng ngô sinh khối của gia đình ông Phan Văn Sinh

Thôn Hà Lai là thôn có nhiều hộ dân tham gia cũng như diện tích trồng ngô sinh khối nhiều nhất của xã. Gia đình ông Phan Văn Sinh là một hộ điển hình trồng ngô sinh khối của thôn với diện tích hơn 1ha. Theo đó, cuối năm 2016, được xã tuyên truyền về chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả, ông Sinh đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 1ha ngô sinh khối. Được hỗ trợ cho ứng giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật từ Công ty TNHH Phú Lâm, sau 3 tháng, cây ngô đã cho thu hoạch với năng suất đạt trên 35 tấn/ha.

Chia sẻ với phóng viên, ông Sinh cho biết: “Đây là lần đầu tiên gia đình tôi trồng thử ngô sinh khối, chúng tôi cũng hơi lo lắng vì không biết cây có phù hợp với thổ nhưỡng ở đây không. Sau khi được tập huấn về cách chăm sóc, kỹ thuật trồng, chúng tôi thấy trồng loại cây này cũng không khó, chỉ cần chú ý nước và thực hiện quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hợp lý cây ngô sẽ phát triển tốt. Sau khi thu hoạch ngô, công ty đã đến tận nơi để thu mua, do đó chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn về đầu ra, trừ chi phí gia đình tôi còn thu lại được 7-8 triệu đồng sau mỗi vụ”.

Theo các hộ trồng ngô ở Tân Lập, cây trồng này có chi phí ban đầu thấp, lại phù hợp với điều kiện khí hậu ở đây cho nên sinh trưởng tốt, thời gian thu hoạch ngắn lại không tốn nhiều công chăm sóc cho nên bà con rất ưa chuộng trồng loại cây này. Với ưu điểm về thời gian sinh trưởng ngắn, một năm các hộ có thể sản xuất 3 vụ ngô, hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với lúa và các loại hoa màu khác. Hợp đồng với Công ty TNHH Phú Lâm được ký lâu dài nên các hộ sẽ an tâm hơn trong việc trồng và phát triển cây ngô sinh khối. Ngoài việc hỗ trợ về giống và kỹ thuật chăm sóc, Công ty TNHH Phú Lâm còn hỗ trợ bà con về máy móc sản xuất như máy vuôn, xới đất và trồng ngô… qua đó rút ngắn thời gian trồng cũng như thu hoạch, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất.

Mô hình trồng ngô sinh khối mở ra hướng đi phát triển kinh tế mới cho người dân nơi đây
Mô hình trồng ngô sinh khối mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân nơi đây

Đồng chí Hoàng Xuân Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: “Việc đưa mô hình sản xuất ngô sinh khối vào địa phương bước đầu đã phát huy hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con tham gia mô hình, mở rộng diện tích trồng ngô, tận dụng đất canh tác, chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng ngô cao sản. Bên cạnh đó, chính quyền sẽ cử cán bộ khuyến nông tăng cường tập huấn chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, đồng thời xã sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp với người dân để kích cầu mở rộng sản xuất, góp phần tạo việc làm, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu”./.

CTV Trần Hoàn (Trung tâm TT &VH Đầm Hà).

.
.
.
.
.
.