HƯỚNG ĐI NÀO CHO TÌNH TRẠNG THIẾU NGUỒN CUNG CÁT XÂY DỰNG?

Bài 3: Siết chặt quản lý cát đầu vào sản xuất bê tông

Thứ Sáu, 11/08/2017, 08:47 [GMT+7]
.
.

QTV – Giải pháp để khắc phục nguồn cung cát tự nhiên hạn chế đã có, song hiện nay, các trạm trộn bê tông sử dụng cát nhân tạo chưa nhiều, vẫn còn tình trạng cát đầu vào cho sản xuất bê tông không có nguồn gốc rõ ràng và chưa đảm bảo chất lượng. Do đó, tỉnh Quảng Ninh đang tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguyên vật liệu đầu vào sản xuất bê tông, trong đó có cát xây dựng.      

                           

Nguồn cát bê tông chưa đảm bảo

Qua kiểm tra
Kiểm tra 78 trạm trộn bê tông, có tới 45 mẫu cát thí nghiệm không đạt các chỉ tiêu quy định

Hiện nay, bê tông thương phẩm đã trở thành sản phẩm xây dựng ngày càng phổ biến với những ưu điểm vượt trội, góp phần nâng cao chất lượng công trình, kiểm soát tốt chi phí... Theo thống kê của Sở Xây dựng, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 78 trạm trộn bê tông, trong đó có 45 trạm phục vụ mục đích kinh doanh, 33 trạm phục vụ thi công các dự án trọng điểm. Mới đây, qua kiểm tra của đoàn liên ngành do Sở Xây dựng chủ trì tại các trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa, chất lượng đầu vào của các trạm trộn bê tông thương phẩm như: Cát, nước, đá, xi măng… là vấn đề đáng lo ngại.

Đối với cát xây dựng, các trạm trộn bê tông chủ yếu lấy cát Sông Lô, cầu Cầm; cát Cao Đại Trung Hà; cát nghiền từ đá của Công ty CP Thiên Nam. Hầu hết các trạm trộn bê tông chưa thực hiện công tác kiểm tra, xác định rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của cát bê tông có phải là cát được cấp phép khai thác theo đúng quy định hay không. Trong quá trình kiểm tra, chỉ có một số trạm trộn bê tông cung cấp được Giấy chứng nhận khai thác cát của đơn vị được phép khai thác như: Trạm trộn bê tông của Công ty Phương Nam 135; Trạm trộn bê tông của Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh…

Trong các mẫu cát kiểm tra, có tới 45 mẫu cát thí nghiệm không đạt các chỉ tiêu quy định. Trong đó, có 43 mẫu cát không đạt chỉ tiêu thành phần hạt; 3 mẫu cát không đạt chỉ tiêu hàm lượng độ bùn sét và 1 mẫu cát bê tông không đạt chỉ tiêu về hàm lượng CT (tức là cát nhiễm mặn).

Trong khi đó, các mẫu cát tại trạm trộn bê tông của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Thái Yên và trạm bê tông của Công ty CP Bê tông Cẩm Thịnh sử dụng cát nghiền nhân tạo của Công ty CP Thiên Nam để sản xuất bê tông lại cho kết quả thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý của các mẫu cát lấy tại hiện trường đạt tiêu chuẩn TCVN 7570:2006.

Bê tông
Cát là vật liệu có vai trò quan trọng trong bê tông thành phẩm

Đâu là nguyên nhân?

Cát là vật liệu có vai trò quan trọng trong bê tông thành phẩm, có tác dụng rất quan trọng tạo cho khối bê tông đặc chắc và cùng với các vật liệu khác tạo khung chịu lực cho bê tông. Do đó, nếu sử dụng cát không đảm bảo sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng bê tông và chất lượng công trình. Vậy tại sao nhiều đơn vị vẫn sử dụng nguồn cát chưa đảm bảo chất lượng?

Tại hội nghị thông tin kết quả kiểm tra, kiểm soát hoạt động, sử dụng vật liệu đầu vào bê tông thương phẩm, bê tông nhựa do Sở Xây dựng Quảng Ninh tổ chức, đại diện các đơn vị sản xuất bê tông cho rằng, nguyên nhân quan trọng là thời gian qua việc cung ứng cát sông Lô đáp ứng nhu cầu trong sản xuất bê tông còn nhiều hạn chế; tình trạng khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát trái phép diễn ra tràn lan buộc từ trung ương đến các địa phương phải siết chặt việc khai thác cát. Do đó, cát tự nhiên càng khan hiếm, đẩy giá lên cao. Để cạnh tranh, một số trạm bê tông đã sử dụng nguồn cát trôi nổi. Hơn nữa, lâu nay việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ cát bê tông chưa chặt chẽ nên chính các trạm trộn bê tông cũng chưa quan tâm.

Về vấn đề đã có nguồn cát nhân tạo ngay trên địa bàn tỉnh nhưng tại sao các đơn vị sản xuất bê tông vẫn chưa sử dụng nhiều, ông Nguyễn Trọng Tuấn – Giám đốc Công ty CP tư vấn địa kĩ thuật Việt Cường cho hay: “Chúng tôi đã biết đến nguồn cát nghiền nhân tạo của Công ty CP Thiên Nam, được biết, giá thành rẻ hơn cát Sông Lô trên thị trường. Là đơn vị sản xuất bê tông thương phẩm, chúng tôi rất mong muốn được sử dụng loại cát tốt và rẻ, song hiện nay một rào cản là nhiều người dân và doanh nghiệp chưa biết đến cát nhân tạo và chất lượng của loại cát này vì tại Việt Nam sử dụng chưa nhiều”.

Siết chặt quản lý và khuyến cáo giải pháp

Từ thực tế trên, để đảm bảo chất lượng các trạm trộn bê tông thương phẩm, đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho các công trình xây dựng, mới đây, UBND tỉnh cũng đã ban hành Công văn số 4772/UBND-XD4 ngày 3-7-2017 về việc quản lý chất lượng vật liệu đầu vào của các trạm trộn bê tông trên địa bàn tỉnh và sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên. Ngày 14/7, Sở Xây dựng Quảng Ninh cũng đã có văn bản 2351/SXD-KT&VLXD về tăng cường quản lý và sử dụng vật liệu đầu vào để sản xuất bê tông thương phẩm, bê tông nhựa trên địa bàn tỉnh.

Cát
Quảng Ninh đang tập trung quản lý chất lượng vật liệu đầu vào của các trạm trộn bê tông trên địa bàn tỉnh và khuyến cáo sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên


Ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết: “Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước của Sở Xây dựng và chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị được giao làm chủ các dự án thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra chất lượng, nguồn gốc vật liệu đầu vào để thi công các hạng mục, đặc biệt là cát; chỉ đạo Ban quản lý dự án xây dựng công trình yêu cầu các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát và các nhà thầu thi công các công trình sử dụng các vật liệu được Sở Xây dựng công bố giá.

Sở Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát bến bãi tập kết vật liệu, đặc biệt là về cát, tránh tình trạng tập kết, trung chuyển các vật liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Sở cũng sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện các trạm trộn bê tông sử dụng vật liệu đầu vào không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc hợp pháp sẽ xử lý nghiêm, báo cáo UBND tỉnh yêu cầu đơn vị dừng hoạt động. Trong quý tới, cơ quan Sở sẽ triển khai xây dựng trên Cổng thông tin điện tử của Sở mục thông tin về chất lượng của các doanh nghiệp kinh doanh bê tông cũng như công bố giá bê tông thương phẩm để người dân và doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin”.

Không chỉ Sở Xây dựng, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước đối với các trạm trộn bê tông trên địa bàn… “Là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên môi trường, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, lực lượng công an quân đội, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, đá, sỏi; nếu phát hiện những vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Sở cũng sẽ tham mưu cho tỉnh tới đây áp dụng công nghệ mới tái sử dụng các chất thải trong ngành than và chất thải rắn tái chế thành vật liệu xây dựng nhằm bảo vệ môi trường” – Ông Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Về giải pháp khắc phục nguồn cát tự nhiên hạn hẹp cho sản xuất bê tông, Sở Xây dựng Quảng Ninh tiếp tục khuyến cáo các đơn vị sản xuất bê tông sử dụng sản phẩm cát nghiền nhân tạo được Sở công bố để thay thế cho cát bê tông khai thác từ dự án khai thác cát trong và ngoài tỉnh theo chỉ đạo của Bộ xây dựng. Sở cũng yêu cầu Công ty CP Thiên Nam – đơn vị sản xuất cát nghiền nhân tạo duy nhất đạt chuẩn trên địa bàn tỉnh tăng cường cải tiến kĩ thuật để đảm bảo chất lượng cát nghiền ngày một tốt hơn, giá thành rẻ hơn; đồng thời thường xuyên tiến hành các thí nghiệm mẫu sản phẩm độc lập để khẳng định chất lượng cát.

Về phía mình, Giám đốc Công ty CP Thiên Nam khẳng định: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin mạnh mẽ hơn để người dân và doanh nghiệp hiểu rõ về chất lượng và ưu điểm của cát nhân tạo. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp xây dựng đồng hành sử dụng sản phẩm cát nghiền nhân tạo từ đá cát kết để vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa góp phần vào việc xử lý bãi thải mỏ, bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh”!

Ngọc Linh

.
.
.
.
.
.