Nông dân Đông Mai (TX Quảng Yên) vào vụ thu hoạch khoai sọ

Thứ Sáu, 11/08/2017, 14:11 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.
QTV - Do nhiều chân ruộng vàn cao cấy lúa năng suất thấp, nhiều nông dân trên địa bàn phường Đông Mai  (TX Quảng Yên) đã chuyển đổi sang trồng khoai sọ. Nhờ vậy hiệu quả sử dụng đất và thu nhập được nâng cao.
Nhận thấy khoai sọ phù hợp với điều kiện đất đai của địa phương hơn nữa chi phí lại thấp, hiệu quả kinh tế cao nên những năm gần đây nhiều nông dân trên địa bàn phường đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây khoai sọ để phát triển kinh tế gia đình.
 
Có kinh nghiệm trồng khoai sọ đã hơn 10 năm ông Đoàn Hồng Thắng - khu Biểu Nghi phường Đông Mai cho biết: “Lúc đầu gia đình ông chỉ trồng vài thước, sau khi thu hoạch thấy hiệu quả nên chuyển đổi toàn bộ 4 sào ruộng vàn cao sang canh tác giống cây này. Năng suất khoai vụ này của gia đình ông đạt 9 tạ/sào, ước thu lãi 35 triệu đồng”.
qtv
Khoai sọ phù hợp với điều kiện đất đai ở Quảng Yên

Được biết cây khoai sọ thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, cát pha, giàu mùn. Đây là giống cây trồng cho năng suất cao, ít bị sâu bệnh, không tốn công chăm sóc như các loại cây trồng khác. Khoai sọ được trồng từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, chia làm 3 đợt: khoai sớm, chính vụ và muộn. Bà Nguyễn Thị Nhị  khu Biểu Nghi chia sẻ: “Năm nay thời tiết thuận lợi, khoai sọ được mùa hơn những vụ trước. Thu hoạch đến đâu làm sạch đến làm sạch rễ và đất là thương lái cân hết đến đó. Giá bán từ 14-15 nghìn đồng/ kg, cao hơn năm trước 2-3 nghìn đồng. Hiện gia đình bà đang chuẩn bị giống để tiếp tục trồng vụ khoai mới”.

qtv
Nông dân phường Đông Mai, TX Quảng Yên vào mùa thu hoạch khoai sọ

Theo người dân, khoai sọ được ở đây khi ăn có mùi thơm, bở, vị ngọt nên được thương lái ưa chuộng. Muốn sai củ, khi trồng làm luống cao, rãnh rộng để dễ thoát nước. Trong quá trình chăm sóc bón nhiều phân chuồng và kali để củ chắc, to đều, năng suất từ 8-9 tạ/sào. Trước khi thu hoạch một tháng ngừng tưới nước, cắt bỏ bớt dọc lá để tập trung dinh dưỡng nuôi củ, tiện cho thu hoạch. Ông Ngô Viết Tuân- Chủ tịch hội nông dân phường Đông Mai cho biết: “Để nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một đơn vị canh tác, địa phương khuyến khích người dân đưa nhiều loại cây trồng mới vào sản xuất. Đồng thời chỉ đạo bà con chuyển những cây trồng kém hiệu quả và diện tích chân ruộng cao cấy lúa kém sang canh tác cây khoai sọ để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế”.

Khoảng 5-6 năm trở lại đây do thị trường tiêu thụ thuận lợi, bán được giá nên nhiều hộ nông dân trong phường thay vì trồng rau đã chuyển sang trồng khoai sọ. Hộ ít cũng 2-3 sào, hộ nhiều đến 1 mẫu. Những ngày này, đến các cánh đồng trên địa bàn dễ dàng gặp cảnh người dân khẩn trương thu hoạch khoai sọ. Vụ khoai năm nay được mùa, tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao nên người trồng rất phấn khởi.
 
Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)
 
.
.
.
.
.
.