Quảng Ninh: Khai trương địa điểm mới Cafe doanh nhân

Thứ Năm, 24/08/2017, 15:12 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Hôm nay, 24-8, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai trương địa điểm mới cafe doanh nhân đặt tại Nhà hàng The Bay, tổ 9, khu 3, phường Hồng Hà, TP Hạ Long (đối diện Trụ sở Liên cơ quan số 4). Đến dự có đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức khai trương địa điểm mới Cafe doanh nhân

Mô hình “Cafe doanh nhân” của Quảng Ninh bắt đầu được triển khai từ năm 2015 nhằm gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, tạo điều kiện để hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp trong tỉnh phát triển và mời gọi các nhà đầu tư ngoài tỉnh. Đây cũng được coi là địa chỉ để các doanh nhân gặp gỡ với đại diện cơ quan quản lý Nhà nước để trao đổi về các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của tỉnh, đồng thời cũng là nơi các nhà quản lý trực tiếp giải đáp thắc mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),  sáng kiến triển khai mô hình Cafe doanh nhân này đang rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp với chính quyền, thời gian đầu có thể là gỡ khó cho doanh nghiệp nhưng sau này, chính mô hình Cafe doanh nhân sẽ giúp cho chính quyền có cơ hột tiếp cận những thông tin và kiến thức thị trường từ doanh nghiệp để phát triển KT-XH… Mô hình này đã tạo không gian tương tác giữa chính quyền và doanh nghiệp, do đó, VCCI cũng đã kêu gọi các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp cả nước tạo chuỗi cà phê doanh nhân… “Đây sẽ là nơi đưa ra những sáng tạo, những sáng kiến cải cách, lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, tăng cường đối thoại, tương tác hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp để tạo ra những cải cách mới. Đây là yêu cầu quan trọng của cải cách kinh tế tại Việt Nam…”- Chủ tịch VCCI khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: Từ lâu Quảng Ninh luôn xác định thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh đã xác định thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, ngoài những hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp do tỉnh tổ chức thì định kỳ hàng tháng, Hiệp hội doanh  nghiệp tỉnh cũng xây dựng kế hoạch gặp gỡ chuyên đề giữa lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng các doanh nghiệp trên địa bàn để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Mục tiêu ban đầu của việc đón tiếp doanh nghiệp tại buổi Cafe doanh nhân là tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho doanh nghiệp nêu lên những khó khăn, kiến nghị, qua đó, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương có thể tiếp nhận trực tiếp được ý kiến của mỗi doanh nghiệp mà không phải qua những khâu thủ tục hành chính có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng như trước đây.

“Môi trường cafe doanh nhân đã tạo sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Đây là một mô hình mang lại nhiều lợi ích, là không gian mở, diễn đàn mở, không có mở đầu và không có kết luận nhưng mọi khó khăn của doanh nghiệp đều có thể trao đổi để tìm hiểu, tháo gỡ…”- đồng chí Chủ tịch nhận xét.

Nói về mô hình này, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, ông Phạm Văn Thể chia sẻ: Cafe doanh nhân đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân được gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, mà trước đó, chắc chắn việc gặp gỡ đầy đủ được các lãnh đạo đứng đầu của tỉnh cùng lãnh đạo sở, ban, ngành là một việc rất khó khăn. Bên cạnh đó, mô hình này đã giúp rút ngắn khoảng cách của doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh, giúp tìm ra hướng phát triển cho doanh nghiệp nói riêng và cũng là sự phát triển của địa phương nói chung.

Đặc biệt,  theo cảm nhận của doanh nghiệp, sự lan tỏa của cafe doanh nhân đã làm thay đổi tư duy công chức - viên chức từ “hành là chính” sang tự nguyên phục vụ doanh nghiệp./.

Nguồn: QNP

.
.
.
.
.
.