Quảng Ninh sẽ mở đợt cao điểm ngăn chặn đánh bắt tận diệt thủy sản

Thứ Bảy, 05/08/2017, 20:25 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.
QTV - Sáng nay, trực tiếp kiểm tra trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã giao UBND tỉnh mở đợt cao điểm ngăn chặn, xử lý các phương tiện đánh bắt tận diệt thủy sản.
Cùng tham gia chuyến kiểm tra có các đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Đặng Huy Hậu, lãnh đạo các sở ngành liên quan,  địa phương ven biển, Bộ đội biên phòng tỉnh.
 
Theo thống kê của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn thủy sản tỉnh, trên địa bàn Quảng Ninh có gần 10.000 phương tiện hành nghề đánh bắt thủy sản. Chủ yếu là loại tàu có công suất nhỏ dưới 20 CV đánh bắt gần bờ, trong đó có một bộ phận ngư dân vì lợi nhuận trước mắt đã lén lút sử dụng chất nổ, xung điện, kích điện và lưới mắt nhỏ để khai thác thủy sản, khu vực khai thác tập trung phần lớn tại vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, vì đây là vùng biển có nhiều bãi đá vôi ngầm, giàu nguồn thức ăn, môi trường trú ngụ rất thuận lợi cho thủy hải sản phát triển.
qtv
Lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện phương tiện dùng lồng bát quái đánh bắt thủy sản

Trong hơn 2 tiếng đồng hồ kiểm tra  trên biển đoàn đã phát hiện 4 tàu có chứa phương tiện dùng để đánh bắt tận diệt thủy sản như các bộ kích điện được cất giấu khá kỹ. Được biết, khi đánh bắt hai đầu dây được đấu nối với hai điện cực khác nhau, cách nhau một khoảng từ 10 đến 15 mét. Luồng điện phóng ra lên tới 1.500 đến 2.000W, trong bán kính 20 mét hầu như không loài sinh vật nào sống sót khi dòng điện đi qua. Phía đuôi thuyền kéo theo nhiều lớp lưới để vớt các loài hải sản khi bị điện giật. Các thuyền dùng kích điện đánh bắt hải sản nhiều chiếc không có biển số, ký hiệu. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh nếu tình trạng đánh bắt tận diệt thủy sản như thế này không sớm được ngăn chặn thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cảnh quan, trong tương lai nguồn lợi thủy sản sẽ không còn. Đồng chí giao UBND tỉnh sau đây phải mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các phương tiện đánh bắt tận diệt thủy sản. 
qtv
Bí thư Tỉnh ủy tuyên truyền cho ngư dân về việc không được sử dụng công cụ đánh bắt thủy sản hủy diệt. Ảnh: QNP

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng bằng mọi cách cấm triệt để đánh bắt hủy diệt, dùng mìn, kích điện, lồng bát quái. Trước hết tuyệt đối cấm phương tiện đánh bắt trong vùng lõi của Vịnh Hạ Long. Vùng đệm lân cận vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long cấm tại chỗ việc đánh bắt kiểu hủy diệt. Từ nay đến sang năm phải có lộ trình chấm dứt đánh bắt thủy hải sản trên vịnh Hạ Long, chỉ có hoạt động trải nghiệm du lịch như câu cá, lặn…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương dọc bờ biển từ Quảng Yên, Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái phải tập trung chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn đánh bắt thủy sản kiểu tận diệt. Đặc biệt tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về việc thực hiện các quy định của nhà nước liên quan đến khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tuyệt đối không đánh bắt bằng các phương tiện hủy diệt. Mỗi người dân phải chủ động lên án ngăn chặn các phương tiện có hành vi đánh bắt tận diệt, cũng chính là để bảo vệ khu vực đánh bắt của mình, bảo vệ nguồn lợi cho chính người dân.
 
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBNB tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, Biên phòng, Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Cảnh sát đường thủy, các địa phương ra quân quyết liệt, triệt để,  tuyệt đối cấm các phương tiện đánh bắt bằng phương tiện tận diệt trên vùng biển Quảng Ninh. Quyết tâm trong năm nay phải tạo chuyển biến tích cực trong vấn đề này, huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng.  
 
Mạnh Cường 
 
.
.
.
.
.
.