Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp phục vụ trong và ngoài ngành than

Thứ Năm, 24/08/2017, 08:51 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Chiều 23/8, tại TP Móng Cái, TP Móng Cái phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp nhập khẩu phương tiện, máy móc thiết bị phục vụ trong và ngoài ngành than. Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị. 

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, trong những năm gần đây thành phố Móng Cái đã có những bước phát triển đột phá, từ một huyện thuần nông với cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, hiện nay lĩnh vực thương mại dịch vụ đã chiếm trên 70% trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Đặc biệt là trong giai đoạn từ năm 2011 – 2016, tổng giá trị hàng hóa qua cửa khẩu Móng Cái 5 năm đạt 23.433,8 triệu USD, tăng bình quân 1,7%/năm, tăng 1,8 lần so với nhiệm kỳ trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ đạt 34.453 tỷ đồng, tăng bình quân 5,3%.năm. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt 10.413,1 tỷ đồng, tăng bình quân 6,5%/năm, tăng 19,4 lần so với giai đoạn 2006 - 2010; riêng năm 2016 đạt 6.889.9 tỷ đồng, tăng 37,5 lần so với năm 2010.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Trên quan điểm trao đổi thẳng thắn, cởi mở, cùng tập trung tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, tại hội nghị các doanh nghiệp cùng các sở, ban, ngành và TP Móng Cái đã tham gia làm rõ hơn một số vướng mắc như: dịch vụ bốc – xếp tại TP Móng Cái; tạo điều kiện đặc thù cho ngành hàng này khi qua trạm Km15; khép kín dịch vụ Logistics để tạo điều kiện nhập khẩu một cách thuận lợi nhất; thủ tục nhập khẩu hàng mẫu như động cơ, xe… còn nhiều khó khăn cho doanh nghiệp; sửa lại một số chính sách không phù hợp với thực tế gây khó khăn cho doanh nghiệp, đăng ký tạm thời khi nhập xe từ cửa khẩu về DN...

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các DN, sở, ban, ngành, Cục Hải quan tỉnh và TP Móng Cái, đồng chí Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh và thực hiện Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang đầu tư phát triển cho rất nhiều cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu.

Đ/c Lê Quang Tùng - PCT UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc
Đ/c Lê Quang Tùng - PCT UBND tỉnh kết luận tại hội nghị

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh XNK của các doanh nghiệp, tỉnh cũng chỉ đạo xử lý nghiêm cơ quan, đơn vị, cán bộ công chức và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà và đòi hỏi các chi phí không chính thức đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành than và các doanh nghiệp tiếp tục làm thủ tục nhập khẩu các máy móc, thiết bị, phương tiện qua các cửa khẩu của Quảng Ninh đặc biệt là cửa khẩu Móng Cái để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển. Về phía tỉnh Quảng Ninh, đã và sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, thân thiện, thông thoáng và minh bạch hơn nữa; tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ với mục tiêu Quảng Ninh là điểm sáng về môi trường đầu tư, kinh doanh xuất nhập khẩu.

Đối với các thủ tục vẫn còn vướng trên Trung ương, thời gian tới tỉnh sẽ kiến nghị với Trung ương để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, các thủ tục liên quan đến di chuyển nếu có khó khăn vướng mắc doanh nghiệp có thể báo cáo với tỉnh. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng tin tưởng rằng sự phối hợp giữa TP Móng Cái và Cục Hải quan tỉnh cùng các sở, ban, ngành sẽ chủ động đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Vi Thu (Trung tâm TT&VH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.