Đảm bảo văn minh tàu du lịch trên vịnh Hạ Long

Thứ Tư, 27/09/2017, 19:50 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Với quyết tâm làm trong sạch môi trường du lịch trên vịnh, thời gian qua thành phố Hạ Long đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo văn minh thương mại trên các tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ đầu năm đến nay, các lực lượng của thành phố Hạ Long đã ra quân, xử lý 123 vụ việc vi phạm của tàu du lịch, trong đó đình chỉ hoạt động 20 tàu; xử phát vi phạm hành chính với tổng số tiền 193 triệu đồng. Tập trung trên các lỗi Tàu du lịch chạy sai luồng tuyến; để các tàu nhỏ đeo bám bán hàng rong; nâng giá dịch vụ ăn uống bắt chẹt du khách, thuyền viên trên tàu lấy trộm đồ của khách du lịch. Việc xử lý nghiêm minh, thậm chí là đình chỉ hoạt động cả đội tàu để xảy ra các vi phạm lớn đã tạo tính răn đe, tâm lý yên tâm, thoải mái cho du khách trong mỗi hành trình tham quan di sản – kỳ quan thiên thiên thế giới vịnh Hạ Long. 

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu
Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu

Bà Carren – Khách du lịch Đức cho biết: "Vịnh Hạ Long rất sạch đẹp, yên bình.  Dịch vụ trên tàu khá hoàn hảo, mọi người rất thân thiện. Tôi thấy hài lòng với chuyến thăm quan ngày hôm nay." 

Trên cơ sở thống nhất với Chi hội tàu du lịch Hạ Long, mới đây UBND thành phố Hạ Long ban hành văn bản 5985 yêu cầu các doanh nghiệp tàu du lịch tăng cường quản lý giám sát các thuyền viên thực hiện nghiêm Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ quy tắc ứng xử nụ cười Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh. Yêu cầu tất cả tàu du lịch phải lắp đặt hệ thống camera giám sát toàn bộ các hoạt động trên phương tiện để đảm bảo an toàn, an ninh cho khách du lịch.

Nguyễn Văn Giang – Thuyền trưởng tàu Âu Cơ 1, Công ty TNHH Bhaya: Để khách du lịch bị mất đồ trên tàu như thời gian qua theo tôi rất là không đáng có, tạo tiếng xấu cho ngành du lịch. Vì vậy việc lắp đặt camera trên phương tiện sẽ đảm bảo 100% các sự cố như vậy không xảy ra trên các phương tiện.

Ông Hồ Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long khẳng định, việc lắp đặt Camera trên các tàu du lịch hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước quản lý tốt thuyền viên, nhân viên phục vụ trên tàu du lịch, đồng thời giám sát các đò mủng đeo bám, các hành vi chặt chém nâng giá dịch vụ cũng như quản lý các hành vi xả thải, vứt rác ra vịnh Hạ Long.

Với các giải pháp tăng cường quản lý, đảm bảo văn minh thương mại của chính quyền thành phố Hạ Long, di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. 9 tháng qua, vịnh Hạ Long đã đón gần 3 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế 1,9 triệu lượt. Doanh thu từ phí thăm vịnh tăng 50% so với cùng kỳ 2016, đạt 795 tỷ đồng.

Lê Nam

.
.
.
.
.
.