Đồ chơi trung thu 2017: Hàng Việt thu hút người tiêu dùng

Thứ Sáu, 29/09/2017, 08:56 [GMT+7]
.
.

QTV - Không như mọi năm, đồ chơi trẻ em trung thu truyền thống "made in Vietnam" năm nay với nhiều mẫu mã đẹp, màu sắc tươi sáng, an toàn cho trẻ đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Đồ chơi truyền thống chiếm lĩnh thị trường

Dạo quanh một vòng các tuyến phố của TP Hạ Long thì hầu như các cửa hàng, nhà sách hay các điểm bán đồ chơi cho trẻ em đều nhộn nhịp hẳn lên khi Tết Trung thu đã cận kề. Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng muốn chọn cho con em mình món đồ chơi chất lượng an toàn, giá cả hợp lý nên năm nay hầu như các cửa hàng đều nhập chủ yếu là hàng Việt Nam vì mẫu mã có nhiều cải tiến, đặc biệt là an toàn. 

f
Đồ chơi trung thu phong phú, đa dạng

Các loại đèn truyền thống của Việt Nam đã được các phụ huynh rất ưa chuộng bởi màu sắc tươi sáng, vừa bảo đảm an toàn cho trẻ, vừa mang tính giáo dục cao.  Điển hình trong các loại đồ chơi Trung thu truyền thống  là đèn ông sao. Mặt hàng này được hỏi mua nhiều, giá giao động từ 15 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng tuỳ kích cỡ lớn nhỏ. Đèn kéo quân, loại đồ chơi gần như bị lãng quên, nay xuất hiện nhiều trở lại trên các sạp hàng. Đèn lồng kéo quân cỡ vừa có giá khoảng 200 - 300 nghìn đồng.

Trống da cho đến đầu lân, mặt nạ... vẫn là những món đồ chơi ưa thích của trẻ nhỏ. Nhờ việc sản xuất thủ công với số lượng lớn, những loại đồ chơi này có giá thành ngày càng giảm, chỉ khoảng từ vài chục đến hơn 100 nghìn một món.

g
Đồ chơi truyền thống được người tiêu dùng quan tâm

Chị Hoàng Thùy Linh, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long cho biết: “Những ngày gần đây, các thông tin cảnh báo hàng Trung Quốc kém chất lượng, gây độc hại cho trẻ được tuyên truyền nhiều trên ti vi và các trang báo, nên tôi đã quyết định mua đồ chơi sản xuất trong nước cho con để an tâm hơn. Điểm mới của mặt hàng đồ chơi năm nay là có nhiều đồ chơi hàng Việt mang tính giáo dục cao”.

Cần quyết liệt ngăn chặn đồ chơi không rõ nguồn gốc, đồ chơi bạo lực

Mặc dù đồ chơi trong nước đã được người tiêu dùng tin tưởng, tuy nhiên thực tế các đồ chơi Trung Quốc vẫn chiếm một thị phần không nhỏ trên thị trường đồ chơi Trung thu tại thành phố Hạ Long.

Chị Trần Thanh Loan, một chủ cửa hàng đồ chơi trên đường Nguyễn Văn Cừa cho biết: "Bên cạnh mặt hàng truyền thống thì nhiều khách hàng vẫn lựa chọn những sản phẩm đồ chơi Trung Quốc do mẫu mã cũng phong phú và có nhiều mặt hàng Việt Nam chưa có. Vì vậy cửa hàng vẫn nhập buôn các mặt hàng này để phục vụ người tiêu dùng".

Đồ chơi không có nhãn mác, dấu hợp chuẩn và đồ chơi bạo lực vẫn xuất hiện nhiều trên thị trường
Đồ chơi không có nhãn mác, dấu hợp chuẩn và đồ chơi bạo lực vẫn xuất hiện nhiều trên thị trường

Theo quy định các loại đồ chơi dành cho trẻ em phải tuân thủ theo QCVN 3:2009/BKHCN, trước khi lưu thông trên thị trường phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo quy chuẩn. Tuy nhiên, tại nhiều cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em không thực hiện đầy đủ những quy định về nhãn sản phẩm cũng như truy xuất nguồn gốc.

Làm sao để các em được đón tết trung thu vui vẻ mà không bị hệ lụy từ những đồ chơi tiềm ẩn những nguy cơ độc hại là vấn đề cần suy ngẫm của các bậc cha mẹ, các cơ quan chức năng và toàn xã hội nói chung. Những đồ chơi vừa mang đến niềm vui, sự an toàn, vừa giúp trẻ xích lại gần hơn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc sẽ là món quà ý nghĩa mà các bậc phụ huynh dành tặng con em trong dịp này.

DH

.
.
.
.
.
.