Hội nghị đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ

Thứ Bảy, 09/09/2017, 19:10 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

Sáng 9/9, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ, Kế hoạch số 2614/KH-UBND (ngày 24/2/2017) của UBND tỉnh, chương trình số 3180/CTr – UBND (ngày 9/5/2017) của UBND tỉnh vể triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Quảng Ninh (DDIC) năm 2017; tham gia thí điểm khảo sát mạng xã hội SNA trong tỉnh 8 tháng năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 8 tháng đầu năm có trên 1.500 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là gần 7.000 tỷ đồng, tăng 46% về số doanh nghiệp và giảm 5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo báo cáo của các sở, ngành, có 06/09 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết 19-2017/NQ-CP gồm: Chỉ số cải thiện thứ hạng khởi sự kinh doanh; thời gian thành lập doanh nghiệp 02 ngày, ít hơn 01 ngày so với quy định; Chỉ số đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục, rút ngắn thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội;  Chỉ số đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan; Chỉ số Đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian và cải thiện thứ hạng Tiếp cận điện năng; Chỉ số Nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng dưới 90 ngày (theo Nghị quyết 19-2017/NQ-CP là tối đa 300 ngày).

pci
Tiến sỹ Nguyễn Đức Nhật, Trưởng nhóm đánh giá tổng thể PCI Việt Nam đánh giá kết quả triển khai Bộ công cụ khảo sát mạng xã hội DDCI (SNA) trên địa bàn tỉnh thời gian qua

Đồng thời, năm 2017, các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã tập trung hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp. Tính 08 tháng đầu năm 2017, đã có 29 cơ quan tổ chức gặp mặt đối thoại doanh nghiệp, đặc biệt trong tháng 8-2017, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp. Mô hình “Cafe Doanh nhân” được giao cho Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh chủ trì cũng đã triển khai theo chuyên đề, bước đầu tạo được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp.

Đối với việc triển khai Bộ công cụ khảo sát mạng xã hội DDCI (SNA), đây là nội dung mới, sáng kiến đưa vào trong năm 2017 nhằm đa dạng kênh nắm bắt thông tin phải hồi của doanh nghiệp về thủ tục hành chính liên quan đến các tổ chức kinh tế. Hiện nay, 17 đơn vị tham gia Bộ công cụ khảo sát mạng xã hội. Trang fanpage được một số sở, ngành và địa phương tích cực tham gia như: Cục Hải quan tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Sở Du lịch, TP Cẩm Phả, Thị xã Đông Triều,…

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi thẳng thắn, cầu thị, phân tích đánh giá khách quan các mặt đạt được cũng như các tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian qua, nhất là tập trung đi sâu phân tích những nguyên nhân và đề xuất giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện tốt hơn các chỉ số thành phần bị giảm, đồng thời tiếp tục phát huy tốt hơn những kết quả đạt được để giữ vững và làm tăng bậc các chỉ số đứng đầu nhóm cả nước.

Cục trưởng Cục Hải quan Bùi Văn Khắng đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư
Cục trưởng Cục Hải quan Bùi Văn Khắng đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Năm 2017 là năm mà Chính phủ dành nhiều sự quan tâm đặc biệt trong chỉ đạo triển khai công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Với mục tiêu tiếp tục duy trì là địa phương dẫn đầu trong triển khai Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì top dẫn đầu cả nước về PCI, tạo được hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng và minh bạch, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, địa phương về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI, DDCI và khảo sát thí điểm mạng xã hội SNA. Đặc biệt là có phương pháp, giải pháp thiết thực, chủ động tiếp cận và chia sẻ chân thành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, các sở, ban, ngành, địa phương cần phải nhận diện được những khó khăn, thách thức trong thời gian tới để có những giải pháp kịp thời cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm đón nhận sự hài lòng ở mức độ cao hơn nữa của cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2017 là năm quốc gia khởi nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị các tổ chức Hội, Hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức hội, thu hút đông đảo thành viên tham gia, thực sự trở thành cầu nối giữa các hội viên với các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp; kịp thời nắm bắt khó khăn vướng mắc, kiến nghị của các thành viên để tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền để giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, tạo sự lan tỏa, chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; tập trung triển khai một số chương trình tuyên truyền theo chuyên đề về những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, PCI, DDCI./.

Nguồn: QNP

 

.
.
.
.
.
.