Hợp tác thương mại đầu tư Quảng Ninh - Phúc Kiến: Cơ hội đang rộng mở

Thứ Tư, 20/09/2017, 17:22 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.
QTV - Trong chuyến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh, các doanh nghiệp đến từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đánh giá Quảng Ninh là một thị trường đầy tiềm năng, cũng là một khu vực đầu tư hấp dẫn với nhiều chính sách thông thoáng, cơ sở hạ tầng  đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư.
Tiền đề thuận lợi
 
Ngày 13/5/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đến Trung Quốc, lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã ký kết thỏa thuận về thiết lập quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh. Cụ thể hóa thỏa thuận trên, trong các ngày 19 và 20/9, đoàn đại biểu tỉnh Phúc Kiến gồm lãnh đạo tỉnh và đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu đã đến khảo sát, kết nối và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh. 
qtv
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận về thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: TTXVN

Tuy đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp của Phúc Kiến đến Quảng Ninh, nhưng theo ông Phạm Ngọc Thủy – Phó Giám đốc Sở Công thương Quảng Ninh, thời gian qua, quan hệ thương mại, đầu tư giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã có những bước phát triển ban đầu đáng khích lệ. Tháng 9/2017, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức gian hàng triển lãm các sản phẩm nông sản của tỉnh Quảng Ninh tại Hội chợ đầu tư thương mại quốc tế Trung Quốc (CIFIT) lần thứ 17 được tổ chức tại TP Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến) và đã tạo được ấn tượng và quan tâm lớn của người dân địa phương. Trong thời gian chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức khu trưng bày giới thiệu về du lịch Quảng Ninh tại tỉnh Phúc Kiến, thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp du lịch và người dân Phúc Kiến.

qtv
Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Quảng Ninh - Phúc Kiến được tổ chức tại TP Hạ Long

Chính vì thế, đến Quảng Ninh lần này đều là các Tập đoàn hàng đầu của Phúc Kiến trong các lĩnh vực đầu tư, giao thông, công nghiệp cơ khí, dịch vụ thương mại điện tử, du lịch…Ông Hoàng Đức Trí - Phó Giám đốc Sở Thương vụ Phúc Kiến cho biết, Phúc Kiến hiện đã có 04 dự án đầu tư tại Việt Nam, số vốn đã thực hiện đạt 580 nghìn USD. Việc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh sẽ giúp các doanh nghiệp của Phúc Kiến tiếp tục mở rộng không gian phát triển ở Việt Nam cũng như vươn tới thị trường các nước ASEAN.

qtv
Đại diện doanh nghiệp Phúc Kiến giới thiệu về các tiềm năng thế mạnh và mong muốn hợp tác đầu tư tại Quảng Ninh

Với sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo cấp cao 2 nước, 2 tỉnh, sự đạt thành nhận thức chung trong hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp, hợp tác thương mại giữa Quảng Ninh và Phúc Kiến đang đứng trước những cơ hội hết sức rộng mở.

Hợp tác đa dạng
 
Tại buổi tọa đàm kết nối doanh nghiệp 2 tỉnh do Ban xúc tiến hỗ trợ đầu tư, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh phối hợp Sở Thương vụ Phúc Kiến tổ chức vào chiều ngày 19/9, các doanh nghiệp của 2 bên đã có dịp giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau , mở ra những cơ hội hợp tác, đầu tư khả quan. Theo ông Trương Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Quảng Ninh, buổi tọa đàm đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp 2 bên mở rộng thị trường, tìm kiếm các cơ hội mới trong đầu tư, thương mại, tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng của nhau và đẩy mạnh trao đổi hợp tác, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng hội nhập quốc tế, qua đó tăng cường mối giao lưu và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 2 địa phương hai nước.
qtv
TP Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến
Các doanh nghiệp của tỉnh Phúc Kiến, đặc biệt là Tập đoàn Giao thông Vận tải tỉnh Phúc Kiến rất quan tâm đến hệ thống đường cao tốc mà Quảng Ninh đang triển khai. Ông Lý Hưng Hồ - TGĐ của Tập đoàn này cho rằng với việc đã đầu tư thi công tới 5000km đường cao tốc ở Trung Quốc, Tập đoàn này có rất nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ với Quảng Ninh, cũng như hy vọng có thể hợp tác được với Quảng Ninh trên lĩnh vực này.
 
Ở lĩnh vực hàng không, các Tập đoàn của Phúc Kiến cũng tỏ rõ sự chú ý đến cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được Quảng Ninh xây dựng. Theo ông Lương Kiến Dũng - Thường vụ Tỉnh ủy, Thư ký trưởng Tỉnh ủy Phúc Kiến, tỉnh này hiện có 6 sân bay, trong đó có 4 sân bay quốc tế, hãng hàng không Hạ Môn của Phúc Kiến cũng là hãng hàng không hàng đầu Trung Quốc đã có các đường bay đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh của Việt Nam. Chính vì thế, Phúc Kiến hoàn toàn tán thành với đề xuất kết nối hàng không giữa Phúc Kiến với Quảng Ninh qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.
qtv
Lãnh đạo tỉnh Phúc Kiến hoàn toàn tán thành với đề xuất kết nối hàng không giữa Phúc Kiến với Quảng Ninh qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh

Một lĩnh vực có tiềm năng hợp tác rất lớn giữa 2 bên không thể không nhắc tới là du lịch. Được biết khách du lịch nội địa đến Phúc Kiến hàng năm là 2 tỷ lượt, người dân Phúc Kiến đi du lịch nước ngoài mỗi năm là 20 triệu lượt. Đây có thể nói là nguồn cung khách du lịch cực kỳ dồi dào mà các doanh nghiệp du lịch của Quảng Ninh có thể hướng tới. Các doanh nghiệp của 2 bên qua trao đổi cũng khá quan tâm đến các địa danh du lịch nổi tiếng của mỗi tỉnh như vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), TP Hạ Môn (Phúc Kiến), hy vọng qua lần kết nối này có thể tìm kiếm được cơ hội hợp tác.

Nói về cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Phúc Kiến, ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết, các doanh nghiệp của tỉnh mong muốn được hợp tác học hỏi kinh nghiệm của các doanh nghiệp Phúc Kiến, cũng như sẵn sàng giới thiệu với phía bạn những tiềm năng, thế mạnh của Quảng Ninh. Về phía các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nói riêng, nhiều doanh nghiệp rất hứng thú với thị trường khách du lịch có tiềm năng lớn như Phúc Kiến. Ông Tạ Đức Quyết - GĐ công ty TNHH 1 TV Mai Quyền cho biết, với 20 triệu người du lịch đi nước ngoài của Phúc Kiến thì chỉ cần thu hút 1/4 trong đó đến với Quảng Ninh đã là một thành công. Là công ty hoạt động trong lĩnh vực quảng bá và tổ chức tour du lịch, chúng tôi thấy đây thực sự là một cơ hội rất lớn cho du lịch Quảng Ninh.
 
Tiền đề hợp tác đã được đặt nền móng, tiềm năng cũng đang rộng mở, việc cần làm tiếp theo là sự kết nối, tạo điều kiện mạnh mẽ hơn để các doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu, tìm kiếm đối tác phù hợp qua đó thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Ninh và Phúc Kiến tiến thêm một bước.
 
Lê Ngọc
 
.
.
.
.
.
.