Lần đầu tiên phần mềm đặt xe qua mạng do Việt Nam thiết kế sẽ đưa vào hoạt động tại Quảng Ninh

Thứ Bảy, 09/09/2017, 14:54 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV – Trước chủ trương của Bộ GTVT khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam triển khai phần mềm ứng dụng đặt xe tương tự Uber, Grab để có cạnh tranh lành mạnh, lần đầu tiên tại Quảng Ninh, một phần mềm đặt xe qua mạng trên thiết bị di động do Việt Nam thiết kế chuẩn bị được đưa vào hoạt động.

“Đứng ngồi không yên” vì Uber, Grab

Có thể thấy thời gian qua, Uber, Grab là 2 phần mềm ứng dụng gọi xe (chủ yếu taxi và xe ôm) có nguồn gốc từ nước ngoài đã làm thay đổi cách vận hành của cả thị trường taxi tại Việt Nam.

Bắt đầu triển khai dịch vụ ở Việt Nam từ năm 2014, nhưng thời điểm đó, hầu như chưa có hãng taxi nào trong nước để ý đến loại hình như Uber và Grab. Sau một thời gian hoạt động, hình thức này đã thu hút một lượng lớn khách hàng đang sử dụng taxi truyền thống chuyển sang gọi xe qua phần mềm ứng dụng. So với taxi truyền thống, đặt xe từ phần mềm mang lại cho người dùng nhiều tiện ích và ưu thế như: khả năng tự lựa chọn dịch vụ, xác định giá cả và vị trí của xe, hạn chế thời gian chờ…

Ứng dụng gọi taxi Vinasun trên di động
Đến nay, cả nước có khoảng 10 hãng taxi thiết lập được phần mềm ứng dụng để gọi xe và thanh toán điện tử cho khách hàng. Trong ảnh: Ứng dụng gọi taxi Vinasun trên di động

Điều này đã khiến các hãng taxi truyền thống mất khách hàng và có phản ứng về dịch vụ mới này. Mặc dù còn nhiều điểm phải bàn về việc Uber, Grab đang có những cạnh tranh chưa lành mạnh, song các hãng taxi truyền thống vẫn nhận thấy rõ: ứng dụng gọi xe đang là “vũ khí” tối ưu để nâng cao sức cạnh tranh. Do đó, các đơn vị này không thể "khoanh tay đứng yên" chịu thiệt hại.

Vinasun, “ông lớn” trong ngành taxi Việt Nam nhanh chóng đầu tư sử dụng một ứng dụng tương tự như hai đối thủ nước ngoài để cạnh tranh. Một tháng sau khi Vinasun áp dụng mô hình mới thì Mai Linh đưa ra ứng dụng gọi xe của mình. Ngoài sự chuyển đổi của các hãng taxi truyền thống, hàng loạt dự án khởi nghiệp khác cũng lấy ứng dụng gọi xe làm cơ sở và mô hình kinh doanh của Uber, Grab để hoạt động như: LiveTaxi, TaxiNavi, Oh!Taxi, VietTaxi…Nhiều startup thẳng thắn hướng rõ mục tiêu tấn công trực tiếp vào Uber và Grab. Theo Bộ GTVT, đến nay có khoảng 10 hãng taxi thiết lập được phần mềm ứng dụng để gọi xe và thanh toán điện tử cho khách hàng.

Thị trường các tỉnh được khởi động

Cuối tháng 8 vừa qua, sau những thành công tại thị trường các TP lớn trong nước, Grab đã chính thức “tấn công” thị trường Quảng Ninh. Grab đã ký hợp đồng với các đơn vị kinh doanh vận tải trong tỉnh để tổ chức dịch vụ ứng dụng kết nối xe hợp đồng với người có nhu cầu sử dụng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin.

Lần đầu tiên, phần mềm
Lần đầu tiên, phần mềm đặt xe trên thiết bị di động do Việt Nam thiết kế chuẩn bị được đưa vào hoạt động tại Quảng Ninh

Trước bối cảnh phần mềm đặt xe qua mạng đang được triển khai mạnh trên cả nước, ảnh hưởng trực tiếp tới các đơn vị vận tải, ông Đoàn Thế Xuyên – Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên, một doanh nghiệp vận tải có tiếng tại Quảng Ninh chia sẻ: Chúng tôi đã nhìn thấy những lợi ích của các phần mềm ứng dụng đặt xe online mang lại, và để cạnh tranh công khai, bình đẳng, công ty đã tính đến việc phải phát triển một phần mềm ứng dụng để quản lý, điều hành vận tải ở các loại hình khác nhau, đồng thời tạo tiện lợi cho hành khách khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Để đạt mục tiêu đó, Công ty Phúc Xuyên đã đi tiên phong tại Quảng Ninh trong việc phối hợp cùng Trung tâm công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, tiến hành nghiên cứu và xây dựng phần mềm quản lý, điều hành vận tải Emddi – Phúc Xuyên phát triển từ nền tảng phần mềm Emddi. Phần mềm Emddi này có khả năng cạnh tranh với Uber, Grab. Khách hàng khi sử dụng phần mềm có thể hưởng nhiều tiện ích so với hình thức hợp đồng hay liên hệ điện thoại truyền thống như: dễ dàng lựa chọn được các loại hình vận tải của Phúc Xuyên (ô tô, taxi, xe máy), xác định vị trí phương tiện tại thời điểm tìm kiếm, tiết kiệm thời gian và chi phí, không sợ bị phương tiện chạy lòng vòng hay bắt chẹt giá, hay có thể tìm kiếm hành lý thất lạc dễ dàng. Quan trọng hơn, khách hàng có thể xem được mức giá dịch vụ khi sử dụng phương tiện của Phúc Xuyên hiển thị ngay trên phần mềm.

Phần mềm ứng dụng đặt xe Emddi - Phúc Xuyên
Giao diện phần mềm ứng dụng đặt xe Emddi - Phúc Xuyên cung cấp cho khách hàng thông tin về quãng đường đi, giá cả...


Giám đốc Công ty Phúc Xuyên cho biết thêm: thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đặt hàng nghiên cứu thêm ứng dụng lựa chọn ghế ngồi trên xe ô tô 9 chỗ mà công ty đang cung cấp dịch vụ để hành khách dễ dàng chọn vị trí ngồi theo ý muốn.

Được biết, ứng dụng Emddi đã được triển khai tại Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh. Và  lần đầu tiên một đơn vị vận tải tại Quảng Ninh đưa phần mềm đặt xe trên thiết bị di động do Việt Nam thiết kế vào hoạt động trên địa bàn tỉnh sẽ tạo cạnh tranh lành mạnh với Grab vừa mới có mặt tại Quảng Ninh, đồng thời tạo ra sự thay đổi của thị trường vận tải Quảng Ninh, đem lại những lợi ích thiết thực cho khách hàng./.

Linh An

 

.
.
.
.
.
.