Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh: Đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Thứ Sáu, 13/10/2017, 20:14 [GMT+7]
.
.

QTV - Năm 2017, với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân các doanh nghiệp và những giải pháp đồng hành, tháo gỡ khó khăn được triển khai hiệu quả từ các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và quy mô doanh nghiệp. Qua đó, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Mặc dù chỉ mới được thành lập năm 2016 nhưng đến nay Công ty CP Công nghệ Agrico đã từng bước tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng các vườn rau sạch trên sân thượng, ban công của các nhà cao tầng. Đến nay, doanh thu của công ty đã đạt trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Bùi Văn Quang, Giám đốc Cty CP Công nghệ Agrico cho biết: “Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng lĩnh vực kinh doanh, tạo thêm việc làm cho người lao động. Chúng tôi đang hướng đến việc hợp tác với các công ty nông nghiệp công nghệ cao để có thể hình thành chuỗi liên kết phát triển nông sản sạch phục vụ khách hàng.”

Mô hình trồng rau sạch của anh Bùi Văn Quang đã giúp nhiều hộ dân tận dụng diện tích trên sân thượng để trồng rau
Mô hình trồng rau sạch của anh Bùi Văn Quang đã giúp nhiều hộ dân tận dụng diện tích trên sân thượng để trồng rau

Trong những năm gần đây, với những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội cũng như tác động lan tỏa của các dự án đầu tư mang tính động lực, Quảng Ninh không chỉ là điểm đến được các nhà đầu tư lớn lựa chọn mà còn mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tính trong 9 tháng năm 2017, đã có gần 1800 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 46% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động quay lại hoạt động trước thời hạn là 60, tăng 76% so cùng kỳ năm ngoái.

Sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầuqua của tỉnh đạt 9,7% cùng kỳ, đứng trong nhóm đầu các tỉnh, thành phố vùng trọng điểm Bắc Bộ. Các doanh nghiệp đã đóng góp vào ngân sách của tỉnh gần 12.000  tỷ đồng, tăng 15% cùng kỳ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Để tiếp tục tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung triển khai một cách có hiệu quả các giải pháp nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó đặc biệt là việc tập trung nâng cao các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Quảng Ninh đang phấn đấu đến hết năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh có 22.000 doanh nghiệp, trong đó có 300 doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Đây cũng là yếu tố then chốt để tỉnh đạt được những bước phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, tạo nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách nhà nước.

Minh Toàn

 

.
.
.
.
.
.