Hiệu quả từ nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học tại Quảng Yên

Thứ Sáu, 06/10/2017, 21:30 [GMT+7]
.
.

QTV - Năm 2017, thị xã Quảng Yên có 7.300ha  diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó, nuôi nước mặn lợ là 6.800 ha, còn lại nuôi nước ngọt. Để góp phần hạn chế tình hình dịch bệnh nuôi trồng thủy sản, nhất là đối với nuôi tôm trong vụ xuân hè năm nay, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã đưa vào nuôi thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học Bio-Wish, tại TX Quảng Yên.

Thu hoạch tôm tại ao nuôi bằng đáy bạt
Thu hoạch tôm tại ao nuôi bằng đáy bạt

Mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học Bio-Wish được thực hiện trên 6ha tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên. Sau 5 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ thương phẩm tốt, giảm chi phí sản xuất cho hộ nuôi. Ưu điểm khi áp dụng chế phẩm sinh học Bio - Wish giúp kiểm soát sự gia tăng của tảo và các chất khí độc hại như NH3, H2S đối với sự sinh trưởng của tôm, cũng như góp phần đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bùn và nước ao nuôi.

Anh Lê Văn Khoa, Giám đốc Công ty Enzyma, cho biết: “Năm nay, việc chuẩn bị ao nuôi bị muộn nên Công ty cùng với Trung tâm khuyến nông tỉnh đưa vào nuôi thử nghiệm 3 ao nuôi; trong đó một ao đáy đất và 2 ao nuôi đáy bạt, mật độ thả 100 con/m2, với 3 trăm nghìn con giống/ao nuôi. Đến nay thu hoạch cho kết quả khá cao, tôm đạt trọng lượng 85 con đến 90 con/ kg, mỗi ao thu hoạch trên 3 tấn tôm thương phẩm và mật độ tôm đưa vào nuôi đạt tỷ lệ sống trên 90%”.

Tôm được tập kết xuất bán sang thị trường Trung Quốc
Tôm được tập kết xuất sang thị trường Trung Quốc

Hiện nay, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đang là thế mạnh trong phát triển kinh tế nông nghiệp của thị xã Quảng Yên. Vì vậy, cùng với tập trung quy hoạch các vùng nuôi tôm, thị xã Quảng Yên khuyến khích một số doanh nghiệp, cơ sở đầu tư chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để mang lại thu nhập cao cho người nuôi.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Quảng Yên nói riêng có tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, tính chất rủi ro trong nuôi trồng thủy sản là rất cao, nhất là dịch bệnh như: bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan cấp tính và một số bệnh khác… . Đối với thị xã Quảng Yên, chúng tôi đã sử dụng chế phẩm an toàn sinh học Bio - Wish. Chế phẩm này có 2 dạng, một dạng trộn vào thức ăn, bổ sung hỗ trợ đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn; một dạng để xử lý môi trường ao nuôi, xử lý toàn bộ những thức ăn dư thừa… giúp ao nuôi luôn trong sạch, an toàn. Dùng chế phẩm có một ưu điểm vượt trội là không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào nên sản phẩm sản xuất ra là sản phẩm sạch, an toàn. Kết quả cụ thể là cùng diện tích nuôi, nhưng ao bên cạnh không được thu hoạch, dùng chế phẩm sinh học lại cho hiệu quả kinh tế rất cao".

Để giúp bà con nông dân tạo ra sản phẩm sạch và không gây tác động xấu đến môi trường nuôi, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi tôm là rất cần thiết, để nâng cao năng suất, chất lượng và đầu ra cho sản phẩm./.

Bùi Niên (Trung tâm TT &VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.