Phát triển kinh tế đồi rừng ở Quảng Sơn, Hải Hà

Thứ Sáu, 06/10/2017, 15:02 [GMT+7]
.
.

QTV - Quảng Sơn là xã vùng cao của huyện Hải Hà, toàn xã có 16.158 ha đất tự nhiên, trong đó diện tích đất đồi, rừng chiếm khoảng trên 90% diện tích toàn xã. Trong những năm qua, xã Quảng Sơn đã tích cực vận động bà con nhân dân tham gia phát triển kinh tế đồi, rừng. Nhờ đó mà nhiều hộ gia đình đến nay đã có nguồn thu nhập ổn định, đời sống từng bước được nâng cao.

 Mô hình trồng Bạch đàn cao sản đang được triển khai nhân rộng tại xã Quảng Sơn – Huyện Hải Hà
Mô hình trồng Bạch đàn cao sản đang được triển khai nhân rộng tại xã Quảng Sơn – Huyện Hải Hà

Gia đình anh Tằng A Sám, bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà trước đây là hộ nghèo trên địa bàn xã. Nhận thấy việc phát triển kinh tế rừng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, năm 2012 khi  Đảng, Nhà nước có chính sách giao đất, giao rừng cho các hộ dân chăm sóc, quản lý, gia đình anh đã mạnh dạn nhận hơn 2 ha đất rừng tự nhiên trên địa bàn xã để trồng keo lấy gỗ nguyên liệu. Nhờ bản tính cần cù, chịu khó, sau gần 05 năm trồng và chăm sóc, đến nay một số diện tích keo của gia đình anh đã bắt đầu cho khai thác.

Anh Tằng A Sám cho biết: “Hiện nay gia đình tôi đã được thu hoạch 01 ha keo với giá bán gần 40 triệu đồng. Sau khi thu hoạch hết diện tích trên, gia đình tôi sẽ tiếp tục trồng thay thế diện tích đã thu hoạch. Còn đối với diện tích keo còn lại chưa được thu hoạch, gia đình tôi sẽ tích cực chăm sóc để khi thu hoạch đạt năng suất cao nhất. Tôi nhận thấy việc trồng keo lấy gỗ rất đơn giản mà cho hiệu quả và giá trị kinh tế cao hơn so với sản xuất nông nghiệp”.

Toàn xã Quảng Sơn hiện nay có trên 800 hộ gia đình tham gia trồng keo và một số loại cây lâm nghiệp với diện tích 14.047 ha. Trong năm 2016, toàn xã Quảng Sơn đã cho khai thác 86,5 ha keo với 3.011 m3 gỗ và trên 400 tấn quế khô. Tổng thu nhập nhờ khai thác gỗ và quế khô trong 9 tháng đầu năm 2017 ước đạt gần 30 tỷ đồng. Nhờ việc phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định, đời sống ngày được nâng cao. Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn xã chỉ còn 235 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 26,7%, hộ cận nghèo còn 120 hộ, bằng 13,6%. Bình quân thu nhập đầu người của xã đạt gần 20 triệu đồng/ người/ năm.

Ông Phạm Văn Khởi, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, Huyện Hải Hà cho biết : “Trong năm 2017, toàn xã Quảng Sơn đã thu được trên 20 tỷ đồng nhờ việc khai thác keo và quế. Phát triển kinh tế rừng đã tạo ra sức sống mới cho nhiều vùng đất trống, đồi trọc, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương. Hiện nay xã đang tập trung tuyên truyền, khuyến khích bà con lựa chọn chuyển đổi, thâm canh những giống cây trồng mới hiệu quả như giống Keo lai, Bạch đàn cao sản, Thông Mã Vĩ có năng suất, chất lượng cao, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương”.

Việc phát triển kinh tế rừng không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con nhân dân trên địa bàn xã mà còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Đồng thời, duy trì ổn định nguồn nguyên liệu cung cấp  cho các cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn xã. Trong thời gian tới, Xã Quảng Sơn sẽ tiếp tục chú trọng vào công tác trồng, thay thế rừng tập trung phấn đấu đạt khoảng 200 ha rừng các loại/ năm . Duy trì độ che phủ đạt 98% kế hoạch, nhằm đưa kinh tế rừng trở thành kinh tế mũi nhọn của địa phương, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Thanh Trường ( Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.