Hiệu quả từ mô hình nuôi Bồ câu Pháp tại Hải Hà

Thứ Tư, 08/11/2017, 20:14 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Quảng Phong, huyện Hải Hà đã mạnh dạn chuyển đổi những giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất nông nghiệp. Một trong những mô hình mang lại hiệu kinh tế cao đó là mô hình nuôi chim Bồ câu Pháp theo hướng sản xuất hàng hóa của gia đình anh Nguyễn Văn Duy, thôn 4, xã Quảng Phong, Huyện Hải Hà.

Gia đình anh Nguyễn Văn Duy (chủ trang trại  bồ câu Pháp Ngọc Duy) là một trong những hộ gia đình tiên phong trong việc áp dụng chăn nuôi Bồ câu Pháp theo hướng sản xuất hàng hóa. Theo anh Duy cho biết: “ Đầu năm 2016, trong một lần tình cờ xem chương trình truyền hình về mô hình chăn nuôi Bồ câu Pháp theo hướng công nghiệp tại tỉnh Thái Bình, thấy mô hình nuôi rất hiệu quả, anh đã vào mạng intenet tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi và quyết định đếnThái Bình để tham quan thực tế. Nhận thấy đây là mô hình mới có nhiều triển vọng và phù hợp với điều kiện của địa phương, anh đã bàn bạc với gia đình, mạnh dạn đưa mô hình vào sản xuất. Để đảm bảo cho việc chăn nuôi hiệu quả, anh đã đầu tư 50 triệu đồng để xây dựng gần 100 m2 chuồng trại và mua 30 cặp chim giống sinh sản về nuôi thử nghiệm theo hướng công nghiệp".

Anh Nguyễn Văn Duy đang kiểm tra đàn chim Bồ câu Pháp của gia đình
Anh Nguyễn Văn Duy đang kiểm tra đàn chim Bồ câu Pháp của gia đình

Với bản tính cần cù, chịu khó đều đặn mỗi ngày 2 lần sáng, chiều,anh dành khoảng 2 tiếng đồng hồ để chăm sóc, cung cấp thức ăn, nước uống, vệ sinh chuồng trại cho đàn chim. Anh còn chủ động ghi chép cẩn thận, đánh số thứ tự, lập sổ theo dõi ngay từ lúc còn nhỏ, đến lúc chim trưởng thành. Nhờ nắm rõ đặc trưng từng cặp bồ câu nên anh Duy đã khai thác tối đa năng suất sinh sản của từng cặp bồ câu giống, chọn lọc được những cặp giống đúng tiêu chuẩn để cải tạo và mở rộng đàn. 

Công tác phòng trừ dịch bệnh theo mùa cho đàn chim Bồ câu Pháp cũng được anh đặt lên hàng đầu. Mỗi năm đàn chim giống được tiêm phòng vắc xin 03 lần; chuồng nuôi thường xuyên được dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc sát trùng. Nhờ đó, đàn chim Bồ câu Pháp sinh trưởng và phát triển tốt.

Bên cạnh đó, một khâu đặc biệt quan trọng quyết định đến sự  thành công của mô hình đó là sự can thiệp vào quá trình sinh sản của đàn chim. Thay vì để chim ấp trứng theo phương thức truyền thống, gia đình anh sử dụng máy ấp trứng và đưa số trứng giả (bằng nhựa) để cho chim bố, mẹ ấp. Mục đích của việc làm trên nhằm hạn chế số trứng hỏng trong quá trình ấp nở, đảm bảo cho chim non được phát triển một cách ổn định, tăng số lượng đàn chim. Đến thời điểm hiện tại, gia đình anh có khoảng 250 đôi chim giống cho sinh sản.Trung bình  mỗi tháng gia đình anh Duy cho xuất bán từ 50-100 cặp chim thương phẩm và khoảng  50 cặp chim giống.  Với giá bán mỗi cặp chim thương phẩm là 150 - 160 nghìn đồng và từ 200-250 nghìn đồng/cặp chim giống. Trừ chi phí, bình quân mỗi tháng gia đình thu lãi từ 8 đến 9 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập cả năm ước đạt gần 100 triệu đồng/ năm.

Anh Duy chia sẻ: “Tôi nhận thấy việc chăn nuôi chim Bồ Câu Pháp có hiệu quả thu nhập cao hơn so với những giống vật nuôi thông thường khác. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho chim sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ổn định thì yêu cầu quan trọng nhất là khâu chọn giống; hệ thống chuồng nuôi phải cao ráo, khô thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè và cung cấp đủ lượng thức ăn 02 lần/ngày vào thời điểm cố định. Đồng thời sử dụng các biện pháp kĩ thuật, can thiệp vào quá trình sinh sản của đàn chim sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Hệ thống trang trại Bồ câu Pháp được đầu tư thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo cho đàn Bồ câu Pháp sinh trưởng và phát triển tốt.
Hệ thống trang trại Bồ câu Pháp được đầu tư thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo cho đàn Bồ câu Pháp sinh trưởng và phát triển tốt

Ngoài hộ gia đình anh Nguyễn Văn Duy, hiện nay trên địa bàn xã Quảng Phong còn có thêm hai hộ gia đình đang triển khai mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Với số lượng từ 100 - 150 đôi chim/ mô hình.Trong năm 2017, các hộ gia đình đã bước đầu cho thu nhập với trung bình từ 30-50 triệu đồng/ mỗi hộ gia đình. Nhờ đó các hộ gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định và từng bước mở rộng sản xuất theo hướng quy mô lớn để cung cấp bồ câu thương phẩm cho thị trường. Theo ông Nguyễn Văn Nguyên, thôn 4, xã Quảng Phong, huyện Hải Hà chia sẻ:  “Tôi nhận thấy việc nuôi và chăm sóc chim Bồ câu Pháp rất đơn giản mà mang lại hiệu quả kinh tế cao. So với nhu cầu của thị trường thì nguồn cung chim Bồ câu thương phẩm mới chỉ đáp ứng được khoảng 60%. Gia đình tôi cũng đang tích cực mở rộng mô hình để nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phong, huyện Hải Hà cho biết: “Trong những năm gần đây, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Quảng Phong đã tích cực đưa những giống vật nuôi cho năng suất cao vào sản xuất nông nghiệp. Trong đó có mô hình nuôi Bồ câu Pháp theo hình thức sản xuất công nghiệp là một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/ mô hình. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nhân dân, mở rộng diện tích chăn nuôi, năng cao chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng tổ hợp tác xã sản xuất  Bồ câu Pháp thương phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

Có thể khẳng định, mô hình chăn nuôi chim Bồ câu Pháp theo hướng sản xuất hàng hóa là một trong những hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao của một số hộ gia đình trên địa bàn xã Quảng Phong. Thông qua mô hình sẽ giúp cho bà con nhân dân trên địa bàn xã Quảng Phong và huyện Hải Hà thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế, đủ sức cạnh tranh với thị trường. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập và giúp người dân từng bước xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững.

Thanh Trường (TT Truyền Thông & Văn Hóa Hải Hà)

.
.
.
.
.
.