3 thanh niên Quảng Ninh nhận Giải thưởng Lương Đình Của năm 2017

Chủ Nhật, 31/12/2017, 19:27 [GMT+7]
.
.

QTV – Không ngừng học hỏi, biết tận dụng và phát huy những thế mạnh về đất trồng và khí hậu của địa phương, 3 chàng trai của vùng mỏ Quảng Ninh đã vinh dự là một trong 86 gương mặt thanh niên nông thôn trẻ xuất sắc trên cả nước được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Đình Của năm 2017 với những đóng góp cho nông nghiệp.

Đây là giải thưởng cao quý vinh danh những thành niên nông dân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, áp dụng được những tiếp bộ kỹ thuật vào việc phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Anh Phạm Văn Hoàn luôn nỗ lực, tâm huyết với công việc của mình
Anh Phạm Văn Hoàn luôn nỗ lực, tâm huyết với công việc của mình

Khởi nghiệp từ cây na bở, nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Phạm Văn Hoàn (32 tuổi, tại thôn Ninh Bình, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã quyết tâm thực hiện ý tưởng phát triển mô hình kinh tế mà mình đã ấp ủ từ lâu. Đam mê với loài cây quý hiếm - mai vàng Yên Tử - anh Phạm Văn Hoàn đã đi tìm và ươm trồng những gốc mai vàng quý hiếm. Nhờ nhạy bén với cái mới và bản tính ham học hỏi, sau một thời gian anh đã học được kỹ thuật ươm trồng cây mai vàng Yên Tử, áp dụng thành công vào chính vườn mai vàng của mình và cho ra sản phẩm chất lượng. 

Những gốc mai quý mà anh Phạm Văn Hoàn trồng cho giá trị kinh tế cao
Những gốc mai quý mà anh Phạm Văn Hoàn trồng cho giá trị kinh tế cao

Sau những thành công nối tiếp thành công, anh mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây mai vàng Yên Tử, cùng với đó là mở rộng mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình để phát triển kinh tế. Trải qua bao khó khăn, vất vả, giờ đây anh đã làm chủ một cơ ngơi vững chãi, với hơn 3000m2 đất vườn tạp, 500 cây na, 300 cây cam, hơn 200 con lợn và hơn 15.000 gốc mai vàng.

Bên cạnh đó, anh Hoàn cũng giải quyết việc làm cho 05 lao động tại địa phương. Cũng chính bởi niềm đam mê với loài cây quý hiếm này, anh Phạm Văn Hoàn còn là một trong số những thành viên đầu tiên sáng lập ra HTX mai vàng Ngọa Vân - Yên Tử vào năm 2014, với mong muốn giữ gìn và nhân rộng giá trị của loài hoa này. 

Chàng thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi Phạm Văn Hoàn vinh dự được nhận giải thưởng Lương Đình Của
Chàng thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi Phạm Văn Hoàn vinh dự được nhận giải thưởng Lương Đình Của

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trong sản xuất kinh doanh cùng với những đóng góp thiết thực của anh trong việc giúp phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, năm 2016, anh Phạm Văn Hoàn được Tỉnh Đoàn Quảng Ninh trao tặng danh hiệu "Thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi". Và tháng 11/2017 vừa qua, anh cũng vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Đình Của. Đây là niềm vinh dự và là động lực to lớn để anh tiếp tục bước trên con đường lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn góp sức trẻ vào công cuộc chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

"Khi được xướng tên nhận giải thưởng Lương Đình Của, tôi rất tự hào và vô cùng hạnh phúc, bởi những nỗ lực và cố gắng lâu nay của mình đã được ghi nhận. Giải thưởng này cũng sẽ là một bàn đạp tiếp bước cho tôi để tôi có thể phấn đấu, hoàn thành được những mục tiêu lớn hơn nữa", anh Phạm Văn Hoàn chia sẻ về giải thưởng danh giá mà mình đã đạt được. 

Anh Nguyễn Văn Tuyền
Anh Nguyễn Văn Tuyền, tấm gương sản xuất kinh doanh tiêu biểu (thứ 3 từ trái sang)

Cũng giống như anh Phạm Văn Hoàn, anh Nguyễn Văn Tuyền (sinh năm 1988, huyện Đầm hà, tỉnh Quảng Ninh) hiện đang là chủ một trang trại chăn nuôi tổng hợp. Với mô hình vườn - ao - chuồng, nuôi trồng đa dạng các giống cây như: mít, táo, xoài, ổi... cùng với đó là đào ao thả cá, chăn nuôi trên 3000 con gà. Lợi nhuận hàng năm thu về trung bình từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. 

Trong khi có rất nhiều thanh niên vẫn đang chưa tìm được hướng đi cho mình, muốn thoát ly khỏi ruộng đồng, thì Chìu Quí Nguyên (sinh năm 1993, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) lại muốn gắn bó với nông nghiệp, nuôi khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Nguyên cũng là người trẻ nhất trong số 3 thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Quảng Ninh, vinh dự được nhận giải thưởng Lương Đình Của năm 2017. Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2015, chỉ với 2000 con gà giống cùng với số vốn khá khiêm tốn, đến nay, Nguyên đã làm chủ một trang trại nuôi gà lên đến hơn 1 vạn con, cùng với hơn 2ha diện tích đất trồng cây trà hoa vàng. 

Anh Chìu Quí Nguyên
Chìu Quí Nguyên với sự cố gắng, chủ động tìm tòi, học hỏi đã nhân rộng mô hình phát triển kinh tế trang trại gà của mình

Bước đầu lập nghiệp, cũng như bao thanh niên khác, Nguyên đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuổi còn trẻ, kinh nghiệm lại quá ít ỏi. Nhưng với sự năng động và tích cực, chủ động học hỏi, tìm tòi những phương pháp khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi, mô hình nuôi gà của anh đã bước đầu khởi sắc và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kỹ thuật chăn nuôi tốt, cho sản phẩm chất lượng cao, kéo theo lợi nhuận thu về cũng ngày một cao hơn so với trước đây. Trung bình mỗi năm cứ 1 vạn con xuất chuồng thì gia đình sẽ thu về khoảng 3 tỷ đồng. 

"Đối những thanh niên trẻ mới bước vào con đường lập nghiệp như chúng tôi khi được xướng tên và nhận giải thưởng Lương Đình Của là một điều rất vinh dự. Tôi thấy mình may mắn, vì không chỉ là một trong 3 thanh niên tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Quảng Ninh, mà còn là một trong 86 thanh niên trên cả nước được nhận giải thưởng Lương Đình Của. Giải thưởng này sẽ là động lực để tôi có tiếp tục cố gắng phát triển hơn nữa mô hình kinh tế của mình", Chìu Quí Nguyên chia sẻ.  

NT

.
.
.
.
.
.