Chủ tịch Hội nông dân đi đầu trong phát triển kinh tế

Thứ Bảy, 02/12/2017, 10:51 [GMT+7]
.
.

QTV - Không chỉ được biết đến với vai trò gần dân, sát cánh cùng người nông dân, mà anh Đàm Văn Tằng - Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, còn được biết đến là một người đi đầu trong phát triển kinh tế.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật, năm 2004, Đàm Văn Tằng được tuyển dụng vào làm việc tại UBND xã Thanh Sơn với chức vụ Phó công an xã. Trải qua nhiều vị trí công tác, năm 2015, Tằng được giao đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Sơn. Tuy mới đảm nhiệm chức vụ này nhưng anh luôn gương mẫu thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là giúp hội viên nông dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thông qua các mô hình sản xuất.

Nhờ được chăm sóc tốt, vườn trà hoa vàng của gia đình anh Tằng phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao
Nhờ được chăm sóc tốt, vườn trà hoa vàng của gia đình anh Tằng phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao

Hội nông dân xã Thanh Sơn hiện có 358 hội viên, trong đó tỷ lệ hội viên nghèo là 28,7%. Để giúp dân sản xuất và thi đua phát triển kinh tế, với cương vị là Chủ tịch Hội nông dân xã, anh Tằng đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế như chủ động phối hợp với Ngân hàng cho vay vốn tập huấn hướng dẫn khoa học kỹ thuật; vận động hội viên nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các mô hình, thành lập tổ hợp tác. Hiện xã đã thành lập mới 1 tổ hợp tác chăn nuôi, cung ứng, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm với quy mô đàn lợn 193 con, đàn gà trên 8.500 con; phát triển thêm 1 dự án nuôi bò, 55 con với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng; vận động 31 hộ gia đình tham gia trồng mới hơn 5,1 ha Trà hoa vàng và 2,0 ha Ba kích tím.

Không chỉ nhiệt huyết, tận tâm với công việc, anh Tằng luôn là người gương mẫu, đi đầu trong công tác vận động nhân dân và hội viên nông dân của mình thực hiện hiệu quả nhiều phong trào như: phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng, phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa, phong trào nông dân tham gia bảo vệ quốc phòng - an ninh.

Từ suy nghĩ nói phải đi đôi với làm, muốn tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, bản thân phải làm gương mới tạo được niềm tin với bà con nông dân nên anh Tằng rất chịu khó tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm quý để áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình anh đã trồng trên 7 ha cây keo; 2,5 ha cây bạch đàn; 2 ha ba kích tím; 1,5 ha trà hoa vàng và chăn thả trên 40 con bò, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng.

Thành công trong việc phát triển kinh tế gia đình, anh Tằng không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm hiệu quả trong sản xuất với bà con nhân dân trong thôn, trong xã. Đồng thời, anh còn tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm chủ lực của địa phương, đặc biệt là việc đầu tư trang thiết bị và cơ sở vật chất để sản xuất rượu Sán Cá Chảu - một loại rượu đặc trưng riêng của xã Thanh Sơn. Hiện tại, anh đang là người kết nối thành lập Hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm nông - lâm nghiệp, nhằm tiêu thụ các sản phẩm do bàn con trên địa bàn xã sản xuất.

Ông Khúc Thanh Nghị - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Sơn cho biết: “Tuy là một Chủ tịch Hội nông dân trẻ tuổi nhưng Đàm Văn Tằng có nhiều sáng tạo trong việc tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia các phong trào của Hội, nhất là trong việc thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Các hoạt động của Hội nông dân được chúng tôi đánh giá là có hiệu quả và có sức lan tỏa trong hội viên. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ của một Chủ tịch Hội nông dân xã, Tằng còn là một cán bộ, một đảng viên gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình để bà con học tập và làm theo”.

Những cách làm hiệu quả, sáng tạo của Chủ tịch Hội nông dân trẻ Đàm Văn Tằng mang lại, đang từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm của hội viên nông dân trên địa bàn xã trong việc đầu tư  thực hiện các mô hình kinh tế; góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế của xã Thanh Sơn trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Thùy Loan (Trung tâm TT& VH Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.