Dấu ấn tăng trưởng du lịch Quảng Ninh 2017

Chủ Nhật, 31/12/2017, 14:35 [GMT+7]
.
.

QTV - Năm 2017, ngành du lịch Quảng Ninh đã có bước tiến quan trọng, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về số lượng khách và doanh thu. Môi trường kinh doanh du lịch được chấn chỉnh, nhiều dịch vụ du lịch đẳng cấp, hấp dẫn được đưa vào khai thác đã tạo những ấn tượng tốt đẹp đối với du khách khi đến Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Khách du lịch tàu biển quốc tế đến Hạ Long.
Khách du lịch tàu biển quốc tế đến Hạ Long.

Vào dịp cuối năm, du lịch Quảng Ninh vẫn tiếp tục sôi động khi đón nhiều chuyến tàu biển quốc tế, mang theo hàng ngàn khách du lịch đến Hạ Long, góp phần nâng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh trong năm 2017 lên 9,9 triệu lượt, tăng 18% so với năm 2016. Trong đó khách quốc tế đạt 4,3 triệu lượt. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 17.800 tỷ đồng, tăng 34% so với so với năm 2016. Đây là con số tăng trưởng cao nhất của du lịch Quảng Ninh từ trước đến nay.

Những kết quả trên đã cho thấy quyết tâm, nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong chấn chỉnh môi trường kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch dịch vụ, tạo sức lôi cuốn, hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ông Thomas – Khách du lịch Anh cho biết: "Chúng tôi tìm hiểu Cuốn sách hướng dẫn du lịch trong nước và họ khuyên nên đến Hạ Long, Việt Nam cho kỳ nghỉ Tết. Và tôi thấy đây là một quyết định đúng đắn, phong cảnh nơi đây tuyệt đẹp, người dân thì thân thiện. Tôi yêu Hạ Long của các bạn".

chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc, hoạt động kinh doanh chương trình du lịch giá rẻ
Quảng Ninh tập trung chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành đón khách du lịch Trung Quốc, hoạt động kinh doanh chương trình du lịch giá rẻ

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, năm 2017, các địa phương trọng điểm về du lịch như:  Móng Cái, Hạ Long đã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh ra quân thực hiện chiến dịch làm sạch môi trường kinh doanh du lịch, quyết tâm đẩy lùi các Tour du lịch giá rẻ 0 đồng. Trong đó, ngành du lịch tập trung vào chấn chỉnh các hoạt động lữ hành đón khách Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái; chấn chỉnh các cơ sở bán hàng cho khách du lịch. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm hành chính đối với 120 tổ chức, cá nhân với tổng số triền phạt 703 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đối với 5 doanh nghiệp.

Đối với hoạt động vận chuyển khách thăm quan vịnh Hạ Long, UBND thành phố Hạ Long đã tăng cường công tác tuần tra, xử lý đình chỉ 25 tàu du lịch có hành vi nâng giá dịch vụ, bắt chẹt du khách để thu lời bất chính; vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.

Sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, địa phương trong chấn chỉnh môi trường du lịch đã góp phần tạo sự hài lòng hơn cho du khách, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh, chuyên nghiệp, hấp dẫn. Điều này đã được nhiều khách du lịch thừa nhận khi đến Quảng Ninh. Ông Marthew – Khách du lịch Canada chia sẻ: "Các điều kiện đảm bảo an toàn cho du khách thăm vịnh Hạ Long là rất tốt, giá dịch vụ được niêm yết rõ ràng, mọi thứ rất tuyệt vời".

Còn Thuyền Trưởng Lê Văn Giang – Công ty TNHH du thuyền Bhaya cho biết: "Môi trường du lịch trên vịnh Hạ Long đã được cải thiện rất là nhiều, hiện nay các hiện tượng như chèo kéo, bán hàng rong trên vịnh gần như không còn. Ngoài ra Cầu cảng được đầu tư đảm bảo an toàn hơn cho du khách, tôi thấy việc xử lý nghiêm các vi phạm trên vịnh đã tạo sự hài lòng cho du khách và ngăn ngừa vi phạm của các tàu du lịch".

 giai đoạn 2 của Khu tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hạ Long Complex
Giai đoạn 2 của Khu tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hạ Long Complex được đưa vào khai thác tạo sức hấp dẫn mới cho du lịch Quảng Ninh

Một điểm nhấn của du lịch Quảng Ninh là việc nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí phục vụ du khách đã đi vào hoạt động. Trong đó, cùng với công trình Cáp treo nữ hoàng và Vòng quay mặt trời, Khu tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hạ Long Complex giai đoạn 2, gồm công viên lốc xoáy, công viên rồng cùng nhiều dịch vụ vui chơi giải trí đẳng cấp của Tập đoàn Sun Group được đưa vào khai thác đã tạo sức hấp dẫn mới cho du lịch Quảng Ninh, góp phần giải quyết bài toán về dịch vụ vui chơi, giải trí dành cho du khách khi đến với Hạ Long.

Năm 2018, Quảng Ninh vinh dự được lựa chọn đăng cai tổ chức năm du lịch Quốc gia. Với chủ đề “Hạ Long – Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện”. Đây là sự kiện quy mô quốc gia và tầm quốc tế, cơ hội quan trọng để du lịch Quảng Ninh bứt phá, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Ông Phạm Ngọc Thủy – Giám Đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết: "Sở Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tổ chức thành công các sự kiện trong năm 2018, Năm du lịch Quốc gia; tiếp tục tăng cường quản lý môi trường kinh doanh du lịch, đặc biệt là các hoạt động lữ hành đi vào nền nếp, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước; mở rộng không gian du lịch, phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp, cộng đồng tại một số địa phương như: Bình Liêu, Uông Bí, Đông Triều".

Vào thời điểm hiện tại, ngành du lịch Quảng Ninh đang tất bật với các hoạt động tổ chức đón năm mới dành cho du khách, tạo đà cho Năm du lịch Quốc gia 2018. Kỳ vọng mới của ngành du lịch Quảng Ninh trong năm 2018 là phấn đấu đón 12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 5 triệu lượt; tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 22.000 tỷ đồng.

Lê Nam

.
.
.
.
.
.