Mô hình Rau sạch "nở rộ" tại xã Đông Hải, Tiên Yên

Thứ Tư, 27/12/2017, 19:50 [GMT+7]
.
.

QTV - Thị trường rau sạch, rau an toàn đòi hòi ngày càng cao, cùng với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, Hội LHPN xã Đông Hải (Tiên Yên, Quảng Ninh) đã triển khai và thực hiện có hiệu quả mô hình kinh tế rau sạch, rau an toàn, đặc biệt là tại thôn Nà Bấc.

Để sản xuất rau an toàn đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thời gian qua, hội LHPN xã Đông Hải đã phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức về quy trình sản xuất rau an toàn, cách ủ phân hữu cơ, cách trồng rau sớm mùa cho các hội viên. Thông qua các lớp tập huấn, các hội viên đã được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng trồng rau sạch theo phương pháp mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Mô hình rau sạch tại thôn Nà Bấc
Mô hình rau sạch tại thôn Nà Bấc

Vụ mùa năm nay, mô hình kinh tế rau sạch, rau an toàn tại thôn Nà Bấc, xã Đông Hải có 30 hội viên tham gia với trên 2ha với các loại rau mùa vụ như: Rau cải xanh, cải cúc, hành, tỏi, cải đắng, cải thảo, bắp cải... Sản phẩm rau sạch cung cấp cho thị trường trên địa bàn xã và thị trấn Tiên Yên, cho hiệu quả kinh tế đạt: 2 - 2.5 triệu/người/tháng.

Mô hình rau sạhc
Mô hình rau sạch

Chị Phan Thị Dung, Phó Chủ tịch Hội LPPN xã Đông Hải cho biết: “Từ khi áp dụng mô hình rau sạch tại thôn Nà Bấc, nhiều hội viên phụ nữ đã có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập kinh tế của gia đình. Đặc biệt là trong quá trình cùng nhau trồng rau sạch, các hội viên cùng nhau trao đổi kinh nhiệm, học hỏi lẫn nhau, các phong trào do Hội phát động, chất lượng sinh hoạt Hội từ đó cũng được nâng cao”.

Trong những năm tiếp theo, Hội LHPN xã Đông Hải, huyện Tiên Yên sẽ tiếp tục vận động hội viên tham gia thực hiện và duy trì có hiệu quả mô hình, đa dạng giống cây trồng, mở rộng diện tích gieo trồng và thị trường tiêu thụ.

Triển khai hiệu quả mô hình rau sạch không chỉ phát huy thế mạnh của địa phương, tăng thu nhập cho người dân mà góp phần đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ hiệu quả đã mang lại, mô hình có tiềm năng phát triển sản xuất luân canh các loại rau theo mùa và tạo thành sản phẩm nông sản có thương hiệu tại địa phương.

Thiên Vân (Trung tâm TT&VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.