Nuôi Gà Râu Cái Chiên cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:19 [GMT+7]
.
.

QTV - Gà râu là một giống gà có giá trị kinh tế cao xuất phát từ xã đảo Cái Chiên của huyện Hải Hà. Những năm gần đây việc nhân rộng và phát triển giống gà này đã được huyện Hải Hà quan tâm chú trọng, giúp người dân có thêm thu nhập đồng thời tạo được thương hiệu cho sản phẩm nông sản địa phương.

Gia đình nhà anh Hoàng Văn Điện, ở thôn 4, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà là hộ gia đình đầu tiên triển khai mô hình nuôi Gà Râu Cái Chiên theo quy mô trang trại. Năm 2015, xuất phát từ lần ra tham quan, du lịch tại xã đảo Cái Chiên, nhận thấy giống Gà Râu có chất lượng thịt thơm ngon, sức đề kháng tốt, giá trị kinh tế cao nên gia đình anh đã bắt đầu mua về nuôi thử nghiệm với 10 con gà giống bố mẹ. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, sau hơn 2 năm triển khai và nhân rộng, hiện nay trang trại của gia đình anh đã có hơn 2.000 con gà râu thương phẩm, với giá bán ra thị trường từ 150.000 đến 200.000/kg, mỗi năm cho thu nhập trên 500 triệu đồng.

Anh Điện chia sẻ: “Giống Gà Râu Cái Chiên là giống gà chất lượng cao, thời gian nuôi kéo dài hơn những giống gà khác nhưng được thị trường rất ưa chuộng nên gia đình đã tập trung phát triển và nhân rộng giống gà này. Cùng với đó, tôi luôn tìm tòi, học hỏi ở các địa phương khác về cách nhân giống và gìn giữ gen của giống gà để đảm bảo cả về chất và lượng đến với người tiêu dùng. Trong thời gian tới gia đình tôi sẽ cung cấp giống gà này cho các gia đình có nhu cầu nuôi và phát triển mô hình.”

Giống gà Râu đang được gia đình anh đưa vào chăn nuôi và nhân rộng.
Giống Gà Râu đang được gia đình anh Điện đưa vào chăn nuôi và nhân rộng.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi gà râu cao hơn các giống gà khác, năm 2017 gia đình anh Điện đã mạnh dạn đầu tư hơn 700 triệu đồng để xây dựng thêm chuồng trại, mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi. Hiện nay ngoài cung cấp gà thịt, gia đình anh cũng đã cung ứng con giống Gà Râu Cái Chiên ra thị trường với số lượng lớn. Đồng thời, đăng ký sản phẩm nông sản địa phương (OCOP) của huyện Hải Hà đối với sản phẩm Gà Râu dưới tên “Cơ sở sản xuất gà Râu Hiền Điện” để cung cấp ra thị trường.

Anh Đinh Ngọc Toàn, Chủ tịch hội nông dân xã Quảng Chính cho biết: “Mô hình nuôi gà của anh Điện đang rất hiệu quả. Đặc biệt Gà Râu tỉ lệ hao hụt thấp, sức đề kháng cao. Hội Nông dân xã đã tuyên truyền đến các hội viên nông dân đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng thay đổi vật nuôi theo hướng phù hợp điều kiện của từng gia đình. Đồng thời, hội cũng hỗ trợ và giúp đỡ gia đình đăng ký sản phẩm OCOP của địa phương để nhiều người biết đến.”

Trao đổi thêm với chúng tôi anh Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hải Hà cho hay: “Xã Quảng Chính là một trong 3 khu vực chăn nuôi tập trung của huyện Hải Hà. Ngay từ khi bắt đầu nuôi thử nghiệm chúng tôi cũng đã hỗ trợ gia đình anh Điện 45 con gà Trống gốc và hơn 300 con gà mái hiện tại đã thành công bước đầu. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Sở khoa học và công nghệ hỗ trợ thêm về phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp tăng nhanh về tổng đàn gà mà vẫn giữ được gốc gen của giống gà này. Đồng thời, hướng dẫn gia đình anh nâng cấp nhà xưởng cho phù hợp; áp dụng chính sách hỗ trợ về con giống vật nuôi cho các hộ chăn nuôi. Năm 2018, khi đã có sản phẩm ổn định huyện sẽ hỗ trợ thêm về tem, nhãn mác, bao bì cho sản phẩm Gà Râu địa phương để giúp hoàn thiện sản phẩm. Hy vọng, trong thời gian tới khi sản phẩm xuất ra thị trường sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến.”

 Ngoài chăn nuôi giống gà Râu gia đình anh, chị còn trồng thêm cây ăn quả và chăn nuôi các giống gà khác.
Ngoài chăn nuôi giống Gà Râu gia đình anh, chị Điện còn trồng thêm cây ăn quả và chăn nuôi các giống gà khác.

Có thể nói việc triển khai mô hình nuôi Gà Râu Cái Chiên theo quy mô trang trại của gia đình anh Hoàng Văn Điện đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp gia đình anh vươn lên làm giàu chính đáng mà còn góp phần việc bảo tồn và phát triển sản phẩm nông sản sản địa phương trên địa bàn huyện Hải Hà.

Để khai thác và phát huy có hiệu quả việc chăn nuôi giống gà của địa phương, góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân, trong thời gian tới huyện Hải Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân để phát triển nhân rộng mô hình và tìm đầu ra cho sản phẩm để bà con yên tâm phát triển sản xuất.

Trần Trinh – Thành Thắng (Trung tâm TT&VH huyện Hải Hà)

.
.
.
.
.
.