TX Quảng Yên: Thu nhập cao từ trồng thông lấy nhựa

Thứ Tư, 06/12/2017, 08:01 [GMT+7]
.
.

QTV - Với những ưu điểm là loại cây có sức chống chịu cao, sinh trưởng và phát triển tốt trên các vùng đất khô cằn, bị thoái hóa, rửa trôi mạnh. Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn TX Quảng Yên đã chú trọng phát triển trồng và khai thác nhựa thông, nhờ đó đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo và phát triển kinh tế gia đình.

Do được hướng dẫn cụ thể các hộ khai thác nhựa thông đều đảm bảo kỹ thuật
Do được hướng dẫn cụ thể các hộ khai thác nhựa thông đều đảm bảo kỹ thuật

Năm 2017, TX Quảng Yên khai thác được trên 300 tấn nhựa thông, đạt 92,9% so với kế hoạch và bằng 95,5% so với cùng kỳ. Thông được trồng nhiều ở các xã, phường như: Minh Thành, Đông Mai, Sông Khoai…

Là một trong nhiều hộ trồng thông lấy nhựa trên địa bàn TX, gia đình anh Vũ Văn Chung xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) có 24ha đất đồi, trong đó có 18ha trồng thông lấy nhựa với hơn 10.000 cây, được gia đình anh trồng và chăm sóc từ năm 1992. Hiện toàn bộ diện tích trồng thông đã cho khai thác nhựa từ năm 2012 đến nay. Trung bình một tháng  gia đình anh khai thác 7 tạ nhựa thông, với giá bán trung bình từ 20-24 nghìn đồng/kg, mỗi tháng anh thu về hơn 10 triệu đồng.

Thu nhập từ khai thác nhựa thông đã giúp gia đình anh xây được nhà, mua sắm đồ dùng sinh hoạt…. Anh Chung chia sẻ: “Thông là một trong những cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với khí hậu địa phương, đặc biệt là cây thông còn cho khai thác nhựa, nếu khai thác đúng có thể kéo dài thời gian lấy nhựa từ 8-10 năm, sau đó khai thác để lấy gỗ”.

Công đoạn đỗ nhựa thông bao vào bao để xuất bán
Công đoạn đỗ nhựa thông bao vào bao để xuất bán

Sau nhiều năm, cây thông đã trở thành cây có giá trị thu nhập khá, giải quyết việc làm không nhỏ cho người dân phường Đông Mai (TX Quảng Yên). Toàn phường hiện có 24 hộ nhận khoán khai thác nhựa, giải quyết việc làm cho gần 200 lao động. Do được hướng dẫn cụ thể, cơ bản các hộ trồng thông trên địa bàn phường đều đảm bảo kỹ thuật từ khâu nạo vỏ mở máng, lên máng đến việc thu hoạch và bảo quản nhựa.

Ông Đinh Văn Cương - PCT UBND phường Đông Mai cho biết: “Để khai thác nhựa thông đạt hiệu quả kinh tế cao và bền vững, thời gian qua địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức, hướng dẫn cho người dân kĩ thuật trồng, bảo vệ và khai thác nhựa thông; đồng thời tuyên truyền đến người dân về mục tiêu trồng, phát triển rừng thông; cách bảo vệ, khai thác nhựa thông một cách hợp lý… Theo đó, năm 2017 sản lượng khai thác nhựa thông toàn phường Đông Mai đạt gần 14 tấn”.

Nghề trồng và khai thác nhựa thông đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn TX Quảng Yên phát triển kinh tế, bởi thông là loại cây trồng không mất nhiều vốn và công sức mà hiệu quả kinh tế cao. Không những vậy các hộ trồng thông còn nâng cao ý thức bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, nhờ đó thời gian qua các vụ cháy rừng trên địa bàn giảm đáng kể, góp phần tăng nhanh độ che phủ rừng.

Nguyễn Túc ( Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.