Ba Chẽ - điểm đến mới của cung đường Đông Bắc

Thứ Sáu, 05/01/2018, 14:36 [GMT+7]
.
.

QTV - Huyện vùng cao Ba Chẽ được nhiều người biết đến bởi nét hoang sơ và văn hoá độc đáo, đa sắc màu của cộng đồng người dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn. Với tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng còn chưa được khai phá hết, đây hứa hẹn là một điểm đến mới trên hành trình khám phá cung đường Đông Bắc của du khách.

Với những giá trị của rừng, sông, suối đã tạo cho Ba Chẽ có được các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách, như: Những cánh rừng nguyên sinh, Hồ Khe Lọng, thác Khe Lạnh, thác Khe Lùng, sông Cổ Ngựa. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện Ba Chẽ còn có các di tích văn hoá vật thể và phi vật thể, như: Miếu Ông - Miếu Bà, đình Làng Dạ, Lò sứ cổ…, tạo ra những sản phẩm du lịch tâm linh mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Dựa trên những đặc trưng và thế mạnh du lịch đó, tháng 3-2016, tỉnh Quảng Ninh đã công nhận huyện Ba Chẽ có 2 tuyến và 3 điểm du lịch: Tuyến 1 - thị trấn Ba Chẽ - xã Nam Sơn; tuyến 2 - trung tâm thị trấn - xã Thanh Sơn - xã Thanh Lâm - xã Đạp.

BA CHẼ - VÙNG ĐẤT ĐẦY TIỀM NĂNG
Ba Chẽ -  vùng đất tiềm năng vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh

Với những giá trị của rừng, sông, suối đã tạo cho Ba Chẽ có được các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách, như: Những cánh rừng nguyên sinh, Hồ Khe Lọng, thác Khe Lạnh, thác Khe Lùng, sông Cổ Ngựa. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện Ba Chẽ còn có các di tích văn hoá vật thể và phi vật thể, như: Miếu Ông - Miếu Bà, đình Làng Dạ, Lò sứ cổ…, tạo ra những sản phẩm du lịch tâm linh mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Dựa trên những đặc trưng và thế mạnh du lịch đó, tháng 3-2016, tỉnh Quảng Ninh đã công nhận huyện Ba Chẽ có 2 tuyến và 3 điểm du lịch: Tuyến 1 - thị trấn Ba Chẽ - xã Nam Sơn; tuyến 2 - trung tâm thị trấn - xã Thanh Sơn - xã Thanh Lâm - xã Đạp Thanh; 3 điểm: Di tích Miếu Ông - Miếu Bà, điểm chợ trung tâm thị trấn; điểm đình Làng Dạ. Các điểm du lịch đều mang những nét văn hoá đặc trưng của địa phương, tạo ra sự phong phú, hấp dẫn du khách khi đến với Ba Chẽ.

Tuyến 1, tập trung những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của huyện, như: Khu di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà, Lò Sứ cổ. Du khách đến đây, ngoài khám phá các giá trị lịch sử, còn được trải nghiệm du thuyền trên sông Cổ Ngựa, chiêm ngưỡng cảnh sông núi thơ mộng, thưởng thức những món ẩm thực duy nhất chỉ có ở đây... Còn tuyến 2, phát triển theo hướng du lịch sinh thái, trải nghiệm cộng đồng, có thể kết nối các tour tham quan những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc vùng cao của huyện (Tày, Dao, Sán Chỉ...). Ngoài ra, còn có các điểm du lịch sinh thái như thác Khe Lạnh, Khe Lùng (xã Thanh Sơn), đình Làng Dạ (xã Thanh Lâm); trang trại trà hoa vàng (xã Đạp Thanh), những địa địa điểm lý tưởng để thăm quan, nghỉ dưỡng và thưởng thức những món ăn địa phương hấp dẫn.

TRẢI NGHIỆM NHỮNG NÉT VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CHỈ CÓ TẠI HUYỆN BA CHẼ
Trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo chỉ có tại huyện Ba Chẽ

Ông Nguyễn Minh Sơn – Chủ tịch UBND Huyện Ba Chẽ cho biết: "Mong muốn của huyện Ba Chẽ là những sản phẩm du lịch của huyện là du lịch thăm quan, trải nghiệm, thưởng thức những món ăn ẩm thực của địa phương và xây dựng hình ảnh của địa phương thông qua các sản phẩm và mở ra các tour tuyến giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng cao Ba Chẽ đến gần hơn với du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra huyện cũng chú trọng đến công tác đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các thiết chế văn hóa tại những khu du lịch tâm linh và một số các di tích lịch sử cách mạng".

Điểm nhấn của du lịch Ba Chẽ là nét văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số. Bắt đầu từ năm 2013, khi Ba Chẽ triển khai thực hiện Đề án bảo tồn bản sắc văn hoá các dân tộc, các làn điệu dân ca, phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây được duy trì tốt hơn. Huyện đã mở 6 lớp học, truyền dạy cho 240 học viên về hát đối và thêu thổ cẩm của người Dao Thanh Y, Dao Thanh Phán, hát Soóng Cọ của người Sán Chay, hát Then - đàn Tính của người Tày và lớp tiếng Dao Thanh Phán; thành lập được 8 CLB văn hoá dân tộc. Các lễ hội đầu năm, như: Lễ hội đình Làng Dạ, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội miếu Ông - miếu Bà…đã trở thành không gian duy trì nét đẹp văn hoá các dân tộc.

Đến Ba Chẽ không thể không nhắc đến một sản phẩm du lịch mới đó là Hội trà hoa vàng được tổ chức 2 năm 1 lần bắt đầu từ năm 2016, qua đó quảng bá giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra sản phẩm du lịch mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Địa phương đang rất tích cực chuẩn bị cho Hội trà hoa vàng năm 2018 sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ mùng 5-7/1. Các sản phẩm trà hoa vàng trưng bày tại đây sẽ gồm cây trà hoa vàng đang ra hoa, sản phẩm hoa, lá trà và cây giống. Đặc biệt, người dân và du khách tham dự hội sẽ được thưởng thức trà hoa vàng; thăm các gian hàng sản phẩm OCOP của huyện như ba kích, măng mai, mía tím...; trà hoa vàng; ẩm thực đa dạng các sản vật đặc trưng của vùng cao Ba Chẽ. Tại Hội Trà hoa vàng cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm thương hiệu của một số địa phương khác nhằm tăng cường hợp tác, kết nối và nâng cao chất lượng, hiệu quả sản phẩm thương hiệu địa phương.

TRA HOA VÀNG  - DƯỢC LIỆU QUÝ CỦA HUYỆN BA CHẼ
Trà hoa vàng - Cây dược liệu quý của huyện Ba Chẽ

Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ đã từ rất lâu, nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Đây là loại cây có hoa màu vàng kim đặc trưng, màu sắc rực rỡ, hoa nở rộ vào tháng 1, tháng 2 dương lịch, là loại dược liệu quý. Đã có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư trồng và chế biến dược liệu tại địa bàn, như Công ty Cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh, đã trồng trên 1 vạn cây trà hoa vàng, sản lượng 2 tạ/năm, kết hợp chế biến dược liệu tại chỗ và đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch với doanh thu gần 3 tỷ/ năm.

Nói về công dụng của cây Trà hoa vàng PGS – TS Trần Văn Ơn, người đã có công trình nghiên cứu về công dụng của cây Trà Hoa Vàng Ba Chẽ cho biết; Trà hoa vàng có rất nhiều công dụng như; Lá trà hoa vàng có thể uống, điều chỉnh các chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, giải độc gan và thận, lá trà có những hoạt chất làm giảm tổng hàm lượng lipit trong huyết thanh máu, giảm lượng cholesterol mật độ thấp (cholesterol xấu) và tăng lượng cholesterol mật độ cao (cholesterol tốt), phòng ngừa ung bướu và ức chế sự phát triển của các khối u khác, lợi tiểu mạnh, giải độc gan và thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn, giải độc gan và thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu. Ngoài ra, lá chè còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp. Tới đây thì Ba Chẽ sẽ chính thức công bố tác dụng của cây Trà hoa vàng qua công trình nghiên cứu của tập thể các nhà khoa học.

Với Hội Trà hoa vàng và những nỗ lực quảng bá du lịch, Ba Chẽ đang nỗ lực xây dựng thương hiệu sản phẩm, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tăng cường hợp tác, kết nối, nhất là trong giai đoạn Ba Chẽ hưởng ứng năm du lịch quốc gia Hạ Long – Quảng Ninh 2018. Đây là những cơ hội lớn để huyện thu hút đầu tư, tạo ra một hình ảnh mới cho du lịch của huyện. Năm du lịch quốc gia 2018 tại Quảng Ninh và những nỗ lực của địa phương sẽ tạo đà để Ba Chẽ đánh thức những tiềm năng du lịch sẵn có, tạo nên một vùng bản sắc mới cho cung đường du lịch vùng Đông Bắc.

Việt Anh

.
.
.
.
.
.