Các địa phương tích cực phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Thứ Tư, 10/01/2018, 20:10 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc chủ động ứng phó trước ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại, thời điểm này, các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn.

nông nghiệp
Nông dân Quảng Yên dùng nilon che chắn cho mạ sau khi xuống giống

Theo kế hoạch, TX. Quảng Yên phấn đấu gieo trồng 6.361ha lúa và rau màu vụ Xuân. Trong đó, diện tích gieo cấy lúa là 4.561ha, với 358ha trà Xuân sớm. Thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã, nông dân các xã, phường đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống rét cho cây trồng, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ làm đất, vệ sinh đồng ruộng. Tính đến nay, đã có 57% diện tích canh tác được làm đất, các địa phương đạt tỷ lệ làm đất cao từ 70% - 80% diện tích có xã Liên Vị, phường Hà An, Minh Thành, Yên Hải...

Ông Đỗ Hồng Hưng - Phó trưởng phòng kinh tế TX. Quảng Yên cho biết: “Bên cạnh việc chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, Thị xã đã triển khai thi công, nâng cấp các công trình thủy lợi nội đồng đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho đồng ruộng; tăng cường khuyến cáo tới nông dân với diện tích mạ Xuân sớm trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng, cần đưa nước vào giữ ấm và ẩm cho mạ. Đối với diện tích mạ Xuân muộn đã gieo sớm trước thời vụ, bà con cần sử dụng vòm che thấp nilon để phòng chống rét, chăm sóc tích cực để mạ sinh trưởng phát triển. Đối với diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay"...  

chống rét
Người dân chủ động quây kín chuồng trại và cây rơm để giữ ấm

Theo thống kê, hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn huyện Bình Liêu phát triển ổn định, trong đó có 6.352 con trâu, 2.363 con bò, 8.405 con lợn và hàng nghìn con gia cầm các loại. Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi ý thức của người chăn nuôi, ngay từ đầu mùa đông, Bình Liêu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi.

Ông Hoàng Xuân Tân – Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình Liêu cho biết: “Bên cạnh việc ra văn bản chỉ đạo các xã tăng cường công tác phòng chống đói, rét cho trâu, bò trong những ngày giá rét, huyện cũng đã chỉ đạo các xã chủ động mua vải bạt, nilon để cấp cho các hộ chăn nuôi gia cố chuồng trại, vận động các hộ chăn nuôi chú trọng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng vật nuôi, dự trữ đầy đủ rơm rạ, thức ăn tinh để trâu bò ăn trong những ngày giá rét, đảm bảo khẩu phần ăn phải đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi".

Kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại bếp ăn Trường Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ
Kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại bếp ăn Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ

Huyện Ba Chẽ hiện có trên 3.000 con gia súc và gần 80.000 con gia cầm. Trước tình hình đợt mưa rét tăng cường, ngày 10/1, lãnh đạo huyện Ba Chẽ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra tình hình phòng, chống rét trên người, vật nuôi và cây trồng.

Sau khi kiểm tra thực tế, lãnh đạo huyện Ba Chẽ đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp giữ ấm cho người dân và các em học sinh trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại; tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân biết về tình hình thời tiết, dịch bệnh, qua đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hiệu quả; đảm bảo vệ sinh ATTP và vệ sinh môi trường. Đối với gia súc, gia cầm, đặc biệt là trâu, bò cần chủ động gia cố, che chắn, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, đảm bảo nền chuồng luôn khô ráo, chuẩn bị sẵn thức ăn và giữ ấm cho đàn vật nuôi trong thời tiết rét đậm, rét hại.

Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc tại phường Mông Dương
Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc tại phường Mông Dương

Hiện nay trên địa bàn TP. Cẩm Phả có khoảng 300 con trâu, bò; trên 33.000 con lợn và trên 125.000 con gia cầm.

Ngày 10/1, sau khi trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi trên địa bàn, lãnh đạo TP. Cẩm Phả đã yêu cầu UBND các xã và các phòng ban, đơn vị chức năng của thành phố cần thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của thành phố và theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc; hạn chế thả rông gia súc, đặc biệt là trâu, bò. Đồng thời, làm tốt công tác vệ sinh, che chắn chuồng, trại, dự trữ thức ăn cũng như chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp đối với cây trồng, vật nuôi, bố trí lực lượng để xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra./.

Phạm Tuyết (Quảng Yên) - Hoàng Gái – La Lành (Bình Liêu) - Ngọc Lợi (Ba Chẽ) - Bạch Dương (Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.