Quảng Ninh chủ động bảo vệ vật nuôi, cây trồng ngày giá rét

Thứ Ba, 09/01/2018, 14:22 [GMT+7]
.
.

QTV – Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại cùng nhiều diễn biến phức tạp, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Sở NN&PTNT Quảng Ninh vừa ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản trong vụ Đông Xuân 2018. 

Các hộ dân xã Tân Dân căng bạt chắn gió bảo vệ đán vật nuôi
Các hộ dân cần căng bạt chắn gió bảo vệ đàn vật nuôi

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày này, các tỉnh miền Bắc trong đó có Quảng Ninh sẽ đón đợt không khí lạnh cường độ mạnh, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng từ 11-16 độ C, vùng núi, khu vực núi cao nhiệt độ giảm xuống còn 6-8 độ C. 

Trong khi đó, qua kiểm tra của ngành Nông nghiệp, từ đầu vụ Đông đến nay, mặc dù đã đẩy mạnh tuyên truyền nhưng trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng bò bị chết rét, nhiều hộ chăn nuôi còn chủ quan với thời tiết, đặc biệt là tại các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. 

Theo đó, để chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản; đồng thời tăng cường thông tin về diễn biến thời tiết và các biện pháp phòng, chống rét trên hệ thống phát thanh, truyền hình địa phương.

Cần chú ý tưới đủ nước và bón phân cho ràu màu
Cần chú ý tưới đủ nước và bón phân cho rau màu

Cùng với đó, cán bộ nông nghiệp cần hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Cụ thể, đối với cây trồng, nhất là diện tích mạ xuân sớm, trong những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C cần đưa nước vào giữ ấm cho mạ, tiến hành phủ nilon trắng; tưới đủ nước, bón phân cho cây rau màu. Đối với trâu bò cần củng cố chuồng trại, che chắn gió lùa, giữ khô nền chuồng, kín, ấm và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi, dự trữ thức ăn thô xanh trong thời gian giá rét. Đối với động vật thủy sản, những cơ sở nuôi thủy sản kích cỡ thương phẩm hoặc gần đến kỳ thu hoạch cần chủ động thu hoạch sớm; sử dụng thức ăn có chất lượng cao, bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng./.

PV

 

.
.
.
.
.
.