Việt Dân: Điểm sáng xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu ở Đông Triều

Thứ Hai, 08/01/2018, 14:18 [GMT+7]
.
.

QTV - Việt Dân cùng với Bình Khê và An Sinh là 3 địa phương được thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) thực hiện mô hình điểm Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2017. Sau 1 năm triển khai tích cực với nhiều giải pháp đồng bộ, đến nay, mục tiêu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đang dần trở thành hiện thực.

nông thôn mới

Xã Việt Dân đặc biệt quan tâm phát triển các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập

Đến thôn Khê Thượng, một trong 4 thôn đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2017 của xã Việt Dân những ngày trước Tết Nguyên đán 2018 có thể nhận thấy cảnh quan môi trường nơi đây rất khang trang, sạch đẹp. Những tuyến đường kiểu mẫu rộng rãi, thông thoáng với hàng rào xanh hai bên đường, những vườn mẫu với đủ các loại cây trái và những nhà mẫu sạch đẹp… tạo nên một bức tranh Nông thôn mới kiểu mẫu đầy sức sống.

Bà Bùi Thị Vượng, thôn Khê Thượng, xã Việt Dân, Thị xã Đông Triều phấn khởi chia sẻ: “Để góp phần xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đẹp như hiện nay, hàng tuần, tôi cùng với bà con trong thôn rất tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, hoa trâm tím hai bên đường và cắt tỉa thường xuyên”.

Anh Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Khê Thượng, xã Việt Dân, thị xã Đông Triều cho biết: “Ngay từ khi bắt tay vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn Khê Thượng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thu hút người dân trong thôn tham gia nhiệt tình. Đến nay, thôn Khê Thượng đã đạt được 10/10 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu, đạt bộ tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu”.

nông thôn mới
Các tuyến đường kiểu mẫu ở xã Việt Dân được mở rộng diện tích mặt đường từ 5m lên 7m để giao thông đi lại thuận tiện hơn

Năm 2017, xã Việt Dân lựa chọn xây dựng 4 thôn Nông thôn mới kiểu mẫu và 20 vườn mẫu tại các thôn: Đồng Ý, Phúc Thị, Khê Hạ, Khê Thượng. Hiện tại, các thôn đã đạt được 100% chỉ tiêu, tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu.

Để có được kết quả này, trước đó, xã Việt Dân đã tập trung vận động nhân dân sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, chỉnh trang vườn hộ, công trình chăn nuôi. Đặc biệt, xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu với việc mở rộng diện tích mặt đường từ 5m lên 7m để giao thông đi lại thuận tiện hơn, trồng hàng rào xanh và lắp đặt các biển chỉ dẫn, số nhà.

Bên cạnh đó, để nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Việt Dân đặc biệt quan tâm phát triển các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập. Việt Dân là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với 132ha vườn đồi tập trung và gần 50ha diện tích nuôi trồng thủy sản nên có nhiều thuận lợi. Tại đây có vùng trồng cây ăn quả như: trên 220ha na, 30ha trồng cam đường Canh và bưởi Diễn cho thu nhập mỗi năm từ 200 - 500 triệu đồng/ha. Giá trị kinh tế vườn đồi năm 2017 là 54.9 tỷ đồng, tăng so với năm 2012 là 18,1 tỷ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 40,5 triệu đồng/người/năm.

Ông Đỗ Đình Thế - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Việt Dân, thị xã Đông Triều khẳng định: “Trong chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, bởi có tuyên truyền hiệu quả mới thu hút sự vào cuộc tích cực của người dân. Năm 2018, Việt Dân sẽ tiếp tục xây dựng thêm 4 nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu đến hết năm 2019, xã Việt Dân sẽ đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu”.

Đánh giá về kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Việt Dân, ông Trần Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: “Đến xã Việt Dân hôm nay, có thể nhận thấy diện mạo làng quê nơi đây ngày càng thay đổi theo hướng “Đường có hoa, nhà có số, ngõ có tên”.  Với sự đồng thuận, chung sức xây dựng quê hương của cán bộ và nhân dân xã Việt Dân, lộ trình về đích xã Nông thôn mới kiểu mẫu đang được rút ngắn về thời gian thực hiện, sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu “đáng sống” ở thị xã Đông Triều”./.

Thu Trang (Trung tâm TT&VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.