Vươn lên làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Chủ Nhật, 07/01/2018, 14:33 [GMT+7]
.
.

QTV - Mặc dù bị tật nguyền hai chân, đi lại khó khăn nhưng anh Nguyễn Bá Tâm – hội viên Hội nông dân của thị xã Đông Triều, hiện đang cư trú ở Khu Vĩnh Lập – phường Mạo Khê vẫn nghị lực vươn lên làm giàu bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp gồm: gà lai, gà chọi, chim bồ câu, vịt trời... mỗi năm đem lại cho anh nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Bá Tâm (sinh năm 1976), trước đây anh là công nhân của Công ty Than Mạo Khê. Năm 2007, do bị tai nạn lao động không đủ sức khỏe công tác nên công ty đã cho anh nghỉ chế độ. Mặc dù vậy, trong tâm trí người thanh niên tật nguyền đó vẫn luôn khao khát một ý chí quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát nghèo.

Qua việc tìm hiểu các mô hình kinh tế trong và ngoài thị xã, anh quyết định chọn mô hình chăn nuôi tổng hợp gồm: chim bồ câu, gà lai, gà chọi, vịt trời, gà cảnh, chim trĩ, chim công... Ngoài việc tìm tòi, học hỏi qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng, anh Tâm còn đi khắp nơi để nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình đi trước. Anh Tâm chia sẻ: "Dù chỉ là một mô hình chăn nuôi trang trại nhưng muốn thành công thì cần phải có kiến thức, quyết tâm dám nghĩ, dám làm. Không những vậy, muốn tồn tại và phát triển thì cần phải tư duy linh hoạt, sáng tạo, nghiên cứu nắm vững thị trường… có như vậy mới đảm bảo đem lại giá trị thu nhập cao".

Công việc chăn nuôi mang lại niềm vui cho người đàn ông không may mắn bị tật nguyền
Công việc chăn nuôi mang lại niềm vui cho người đàn ông không may mắn bị tật nguyền

Được biết thời gian đầu, do nguồn vốn khó khăn, anh chỉ dám đầu tư làm nhỏ lẻ. Nhưng đến nay, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh Tâm đã mở rộng với quy mô khoảng 1.500 con chim bồ câu và gà các loại. Sự kiên trì tiếp thị cùng với lợi thế chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lý đã giúp sản phẩm của anh Tâm chiếm được lòng tin của khách hàng. Nhiều năm nay, mô hình này đã đem lại cho gia đình anh Tâm thu nhập bình quân là 500 triệu đồng/năm.

Anh Tâm cho hay: "Để chăn nuôi an toàn và phát triển bền vững thì công tác phòng và trị bệnh là điều hết sức quan trọng. Ngoài việc vệ sinh chuồng trại, tạo môi trường thoáng mát gia đình tôi luôn chủ động phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Hiện nay, tôi đang áp dụng hệ thống chuồng trại khép kín sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải vật nuôi, vừa đỡ tốn thời gian vệ sinh chuồng trại hàng ngày, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Áp dụng những kinh nghiệm trong chăn nuôi, vừa qua, tôi đã nghiên cứu sản phẩm "Máng ăn thông minh của gia cầm" để tham dự hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật của tỉnh Quảng Ninh và đạt giải Khuyến khích".  

Anh Nguyễn Bá Tâm giới thiệu sản phẩm
Anh Nguyễn Bá Tâm giới thiệu sản phẩm "Máng ăn thông minh cho gia cầm", sản phẩm đạt giải Khuyến khích Hội thi KHKT tỉnh

Hiện tại, ngoài kinh doanh anh còn hướng dẫn kỹ thuật nuôi bồ câu, chim, gà các loại cho nhiều nông dân trên địa bàn. Từ những kinh nghiệm sản xuất mô hình trang trại tổng hợp, anh Tâm đã hướng dẫn, giúp đỡ cho các gia đình trong và ngoài phường Mạo Khê học hỏi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Nói về mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Tâm, ông Trương Văn Luận, Chủ tịch hội Nông dân phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều nhận xét: "Chăn nuôi gặp không ít khó khăn, nhất là vài năm trở lại đây, chi phí chăn nuôi cao, giá cả bấp bênh, dịch bệnh nhiều nhưng anh Tâm luôn quyết tâm khắc phục và trụ vững, vươn lên làm giàu. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Tâm còn giúp đỡ, hướng dẫn, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp cho nhiều người dân đến học hỏi làm theo. Từ đó đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương ngày càng phát triển". 

Việc tiêu thụ sản phẩm của anh Tâm khá thuận lợi
Việc tiêu thụ sản phẩm của anh Tâm khá thuận lợi

Có thể nói, anh Nguyễn Bá Tâm ở khu Vĩnh Lập, phường Mạo Khê, Thị xã Đông Triều thực sự là một tấm gương điển hình về nghị lực vượt khó, tuy bị tật nguyền nhưng anh vẫn nghị lực vượt lên số phận để vươn lên làm giàu chính đáng. Với những thành công của mình, nhiều năm qua, anh Tâm được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp./.

Đinh Yến (Trung tâm TT&VH TX Đông Triều)

.
.
.
.
.
.