Vân Đồn: Hiệu quả từ mô hình nuôi ong lấy mật

Thứ Ba, 17/04/2018, 15:55 [GMT+7]
.
.

QTV - Nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế cao mà không tốn diện tích, vốn đầu tư ban đầu không lớn, công chăm sóc đơn giản. Chính vì vậy, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân huyện Vân Đồn thoát nghèo, vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế địa phương.

Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn được thành lập vào tháng 4/2017 gồm 6 hội viên là những người có kinh nghiệm nuôi ong từ 6 năm trở lên. Tổ hợp tác được thành lập để liên kết các hộ nuôi ong nhỏ lẻ, từ đó tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ trong chăm sóc và nuôi ong, giúp cho sản lượng và chất lượng mật được tăng lên. Các hội viên chịu sự quản lý của tổ trưởng và tổ phó, mỗi lần đi lấy ong giống tổ đều phải đưa ra họp bàn. Mỗi gia đình hội viên đều nuôi từ 30 đàn ong trở lên. Khác với các tổ hợp tác, các hội viên đều tự nuôi, trông nom, bảo vệ tại gia đình. Song họ thường gặp nhau trao đổi, chọn giống, kỹ thuật nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao, ong không bay đi và sản xuất ra nhiều mật. Đến kỳ thu hoạch, các thành viên cùng gúp nhau thu hoạch mật.

Các hội viên trong tổ hợp tác cùng giúp thu hoạch mật
Các hội viên trong tổ hợp tác cùng giúp thu hoạch mật

Nuôi ong lấy mật không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và am hiểu về các đặc tính của chúng như xây tổ, chia đàn, có sự hiểu biết sâu sắc về các loài hoa, mùa ong đi lấy mật. Đối với những tháng thời tiết lạnh, khan hiếm phấn hoa thì sẽ phải xử lý làm sao để ong không bay mất thì mới có thể đạt được thành công trong nghề. Chính vì thế, từ tháng 10 đến tháng 12 lúc đó phấn hoa không có, để có lượng thức ăn đảm bảo cho ong không bay đi, thì cần phải bổ sung lượng phấn hoa thích hợp cho ong, trung bình mỗi đàn cần khoảng 2 kg phấn hoa rắc vào tổ cho ong trong 3 tháng cuối năm.

Hàng ngày vào mỗi buổi sáng từ 7h - 9h, buổi chiều từ 13h - 15h các thành viên trong tổ  tiến hành mở nắp kiểm tra theo dõi việc chia đàn. Loại cây để ong lấy mật tốt nhất là cây nhãn, vải, các loại mật ở lá cây keo, cây bạch đàn. Vốn đầu tư nuôi ong ít, khoảng 2 triệu đồng cho một đàn ong, mỗi đàn ong nuôi từ 6 - 8 cầu ong để làm mật. Đến mùa rộ mật thu hoạch, trung bình mỗi tổ ong quay được khoảng hơn 6 lít mật, cứ nửa tháng thu hoạch một lần đều đặn từ tháng 2 đến tháng 7. Bình quân mỗi vụ thu được gần 800 lít mật, giá bán lẻ hiện nay từ 300 - 400 nghìn đồng/1 lít. Sản phẩm mật ong của tổ hợp tác chủ yếu lấy từ hoa, hoàn toàn là mật nguyên chất, hàm lượng nước trong mật thấp, được nhiều khách hàng tin dùng. Như vậy mỗi vụ trừ chi phí đầu tư, mỗi gia đình thu nhập từ 200 - 400 triệu đồng.

Công đoạn xử lý sáp chuẩn bị đưa vào thùng quay
Công đoạn xử lý sáp chuẩn bị đưa vào thùng quay

Ông Phú Lương Ngọc Phú - Tổ Phó tổ hợp tác cho biết: “Hiện nay việc nuôi ong, phát triển đàn ong không khó, nhưng vấn đề đầu ra cho sản phẩm thu được còn gặp khó khăn. Hiện nay mỗi hội viên có từ 30 - 40 đàn ong, mỗi năm thu hoạch được từ 600 - 1000 lít mật, do kinh nghiệm nuôi ong được tích lũy nhiều, nắm bắt được các đặc tính của ong, nên sản lượng mật năm sau cao hơn năm trước. Nhưng việc tiêu thụ sản phẩm mật ong chủ yếu nhỏ lẻ, người dân mua phục vụ sinh hoạt hàng ngày đến lượng mua không đáng kể. Vì vậy để tạo điều kiện cho những hộ nuôi ong có thể mạnh dạn phát triển đàn ong nhiều hơn, các cấp chính quyền cần quan tâm, tạo hướng đi mới để sản lượng mật ong sản xuất ra được tiêu thụ rộng rãi với số lượng lớn. Bên cạnh đó, để việc nuôi ong lấy mật tại địa phương thực sự có hiệu quả, lượng mật nhiều, cần quản lý chặt chẽ, hạn chế triệt để những hiện tượng ong ngoại lai siêu mật sâm nhập vào địa bàn.

Đồng chí Ngô Chí Thiết - Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Long cho biết: Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ong lấy mật, vốn đầu tư ít, nhưng mang lại hiệu quả cao, còn tạo công ăn việc làm cho người lao động lúc nông nhàn, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới miễn là có sự đam mê về nuôi loài này. Nhờ nuôi ong lấy mật mà đưa kinh tế gia đình của các hộ dân trong xã ngày một phát triển hơn, góp phần xây dựng kinh tế địa phương ngày càng giàu mạnh. Với những hiệu quả ban đầu mang lại, thời gian tới xã Hạ Long sẽ phối hợp với Tổ hợp tác tiếp tục phát triển, thu hút nhiều hội viên tham gia và tìm hướng đi đầu ra cho sản phẩm.

Ngô Hằng - Thanh Tùng (Đài TT-TH Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.