Bình Khê (Đông Triều): Vào mùa thu hoạch vải chín sớm

Thứ Hai, 14/05/2018, 20:03 [GMT+7]
.
.

QTV - Thời điểm này các vườn vải chín sớm tại xã Bình Khê, TX Đông Triều bắt đầu được thu hoạch. Vải sớm năm nay cho sản lượng cao, lại được giá và tiêu thụ khá thuận lợi nên các hộ trồng vải nơi đây rất vui mừng, phấn khởi.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thuyên, ở thôn Tây Sơn, xã Bình Khê trồng 300 gốc vải trên diện tích 02 ha vườn đồi. Vào những ngày này, chị Thuyên phải thuê 5 - 7 nhân công thu hoạch vải. Từ sáng sớm, vợ chồng chị Thuyên đã cùng với nhân công ra vườn thu hoạch vải sớm để tránh cái nắng oi bức của mùa hè và kịp có hàng để cân cho các thương lái. Tuy vất vả nhưng gia đình chị rất phấn khởi bởi vườn vải chín sớm năm nay cho hiệu quả kinh tế cao. Chị Thuyên vui vẻ biết: “Vải sớm nhà tôi bắt đầu cho thu hoạch được 2 ngày hôm nay và bán với giá tại vườn là 40.000 đồng/ kg. Nhà tôi ước tính thu được 01 tấn quả vải sớm, nếu duy trì giá bán như hiện tại thì sẽ thu được 40 triệu đồng".

Gia đình chị Thuyên (thôn Tây Sơn, xã Bình Khê) phải thuê thêm nhân công để thu hoạch vải
Gia đình chị Thuyên (thôn Tây Sơn, xã Bình Khê) phải thuê thêm nhân công để thu hoạch vải

Xã Bình Khê vốn là vùng cây ăn quả tập trung lớn nhất của TX Đông Triều, riêng diện tích trồng vải thiều của xã là 230ha, trong đó, diện tích vải sớm là 25ha. Vụ vải sớm năm nay bắt đầu cho thu hoạch từ ngày 13/5, hiện người dân ở Bình Khê đang thu hoạch trà đầu vụ vải sớm. Năm nay, do thời tiết thuận lợi với cây vải sớm, cộng với kỹ thuật chăm sóc tốt, tỷ lệ đậu quả đạt 80-90%. Theo các thương lái cho biết, vải sớm Bình Khê năm nay đều có mẫu mã đẹp, vỏ quả mịn, thu hút được khách tới mua. Đối với vải sớm, các hộ trồng vải không phải lo lắng về đầu ra. Vải chín đến đâu, thương lái tới mua đến đó. Ngoài ra, nhiều thương lái cũng đã tìm về tận các vườn vải và đặt cọc thu mua cả vườn.

Vải sớm Bình Khê năm nay có mẫu mã đẹp, dễ tiêu thụ
Vải sớm Bình Khê năm nay có mẫu mã đẹp, dễ tiêu thụ

Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Khê cho biết: "Hiện nay, các hộ trồng vải đang bắt đầu thu hoạch vải sớm, năng suất được mùa với sản lượng dự kiến là 250 tấn, chất lượng vải cũng rất đảm bảo, tiêu thụ sản phẩm rất thuận tiện, thương lái đã vào tận vườn để thu mua với giá từ 38.000-40.000 đồng/kg. Còn đối với diện tích trên 200 ha vải thiều còn lại thì tất cả các hộ trồng vải cũng đã được HTX vải Đông Triều tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc vải theo hướng VietGap; hiện đang trong giai đoạn đẫy cùi, báo mã và dự kiến sẽ cho thu hoạch vào trung tuần tháng 6 tới đây. Dự kiến sản lượng thu hoạch là trên 2.000 tấn quả".

Thương lái vào thu mua tận vườn
Thương lái vào thu mua tận vườn

Còn khoảng hơn 2 tuần nữa là mùa thu hoạch vải sớm của xã Bình Khê sẽ kết thúc. Hiện nay, chính quyền xã Bình Khê tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ trồng vải thiều tiếp tục duy trì diện tích, chăm sóc đúng kỹ thuật để đảm bảo năng suất, chất lượng và tiếp tục khẳng định thương hiệu của vải Bình Khê.

Đinh Yến (Trung tâm TT&VH TX Đông Triều)

.
.
.
.
.
.