Hải Hà: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi tôm tại xã Quảng Minh

Thứ Sáu, 11/05/2018, 15:54 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong những năm qua, nhằm giúp bà con nhân phát triển kinh tế theo hướng bền vững, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi tôm nước mặn. Nhiều hộ gia đình nhờ mạnh dạn đầu tư kinh phí, áp dụng các biện pháp kĩ thuật trong nuôi trồng đã cho hiệu quả kinh tế đạt từ 300- 400 triệu đồng/ năm.

Hiện nay nhiều đầm nuôi tôm của các hộ gia đình tại xã Quảng Minh đã được đầu tư quy mô, khang trang, kiên cố
Hiện nay, nhiều đầm nuôi tôm của các hộ gia đình tại xã Quảng Minh đã được đầu tư quy mô, khang trang, kiên cố

Đến thăm mô hình chăn nuôi tôm nước mặn của gia đình anh Vũ Viết Biển, thôn 3, xã Quảng Minh, chúng tôi được tham quan khu nuôi tôm nước mặn rộng 0,5 ha được đầu tư, xây dựng khang trang, hiện đại. Anh Biển cho biết, trước đây, gia đình anh chủ yếu làm nông nghiệp nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2014, khi xã Quảng Minh có chủ trương chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy, hải sản nước mặn, gia đình anh đã mạnh dạn vay vốn gần 300 triệu đồng của Ngân hàng Nông Nghiệp và PTNT huyện Hải Hà cùng với nguồn vốn sẵn có của gia đình để đầu tư xây dựng các ao nuôi, lắp đặt đường điện, mua sắm các trang thiết bị máy móc phục vụ cho việc phát triển mô hình nuôi tôm nước mặn.

Gia đình anh Vũ Viết Biển đang tiến hành thu hoạch tôm trong vụ xuân năm 2018
Gia đình anh Vũ Viết Biển đang tiến hành thu hoạch tôm trong vụ xuân năm 2018

Thời gian đầu, chưa nắm bắt được kĩ thuật nên ngay trong vụ đầu tiên, toàn bộ số tôm nuôi trong ao, đầm bị bệnh đường ruột khiến gia đình anh thua lỗ khoảng 150 triệu đồng. Năm 2015, gia đình anh tiếp tục vay mượn gần 200 triệu đồng để đầu tư mua giống tôm. Do chưa xử lý hết dịch bệnh trong ao nuôi, nên khi mới thả giống được khoảng 30 ngày tuổi, tôm lại bị mắc bệnh hoại tử gan tụy, khiến cho số lượng tôm giống chết hàng loạt. Kinh tế của gia đình rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn.

Không nản chí, trước những khó khăn ban đầu, anh đã mạnh dạn tìm đến học hỏi các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã, các địa phương lân cận và tìm hiểu qua sách, báo về các biện pháp phòng, trừ dịch bệnh trong chăn nuôi tôm. Sau khi đã nắm vững được các kĩ thuật, Anh Biển lại tiếp tục vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng để đầu tư mô hình. Với những kinh nghiệm đúc rút qua các vụ nuôi trồng trước đó. Gia đình anh đã chú trọng hơn đến các quy trình kĩ thuật từ khâu chọn giống, xử lý ao nuôi, đến cách chăm sóc, phòng dịch .Từ năm 2016 đến nay, mô hình của gia đình phát triển ổn định, mỗi năm  thu hoạch được 2 vụ tôm với sản lượng khai thác từ 3 - 5 tấn. Với giá bán từ 150 -180.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, trung bình gia đình anh cho thu nhập khoảng 350 - 400 triệu đồng/ năm.

Do được chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên năng suất của đàn tôm đạt sản lượng rất cao
Do được chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên năng suất tôm đạt rất cao

Anh Vũ Viết Biển, chủ hộ chăn nuôi tôm tại thôn 3, xã Quảng Minh chia sẻ thêm: “Tôi nhận thấy mô hình nuôi tôm nước mặn cho hiệu quả kinh tế rất cao. Để đảm bảo thuận lợi cho việc phát triển mô hình, các hộ gia đình trước khi triển khai mô hình cần phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các quy trình chăn nuôi tôm nước mặn và áp dụng các biện pháp khoa học kĩ thuật mới. Có như vậy mới giúp cho các hộ gia đình tránh gặp phải những rủi ro, đạt năng suất cũng như hiệu quả kinh tế cao trong việc thực hiện mô hình”.

Theo số liệu thống kê, toàn xã Quảng Minh có 36 hộ gia đình thực hiện mô hình nuôi tôm với diện tích trên 75 ha tập trung ở các thôn 3,4, thôn Minh Tân. Để duy trì và phát triển mô hình nuôi tôm cho bà con nhân dân. Trong thời gian qua, xã Quảng Minh đã tiến hành thành lập 01 tổ hợp tác xã nuôi tôm với 14 thành viên tham gia; triển khai hỗ trợ 02 tấn thuốc Chlorine cho 36 hộ gia đình để sát trùng nguồn nước, tiêu diệt các mầm bệnh, virus có khả năng gây hại trong tôm. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với các phòng ban, chuyên môn, các Công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi, cung ứng thủy sản tổ chức các hội thảo về việc hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi tôm. Nhờ đó mà các mô hình phát triển tương đối ổn định. Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, toàn xã Quảng Minh đã thu hoạch được 750 tấn tôm. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã Quảng Minh chỉ còn 3,5 % số hộ nghèo, số hộ khá giả chiếm 40,2% dân số, bình quân thu nhập đầu người đạt 45 triệu đồng/ người/ năm.

Các thương lái vào tận các ao nuôi để thu mua tôm cho bà con nhân dân
Các thương lái vào tận các ao nuôi để thu mua tôm cho bà con nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Minh, huyện Hải Hà cho biết: “ Xã Quảng Minh là địa phương có lợi thế trong việc phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy, hải sản. Qua đánh giá việc triển khai các mô hình nuôi trồng, chúng tôi nhận thấy mô hình nuôi tôm nước mặn là một trong những hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để đảm bảo cho việc phát triển mô hình một cách bền vững, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực phối hợp với các ngành chức năng của huyện. Tổ chức nhiều các lớp tham quan, học tập kinh nghiệm, thường xuyên tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kĩ thuật, áp dụng công nghệ mới trong chăn nuôn tôm cho bà con nhân dân.”

Có thể khẳng định, việc tạo điều kiện cho bà con nhân dân trên địa bàn xã chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả, sang nuôi tôm nước mặn là chủ trương rất đúng đắn của xã Quảng Minh nhằm giúp bà con nhân dân có thể nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác. Trong thời gian tới, xã Quảng Minh cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện việc chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất. Ngoài ra, xã cần phối hợp với các ngành chức năng của huyện để hỗ trợ người dân trong việc tìm đầu ra để bao tiêu sản phẩm; qua đó giúp người dân yên tâm sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần phấn đấu đưa xã Quảng Minh trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu và trở thành “Miền quê đáng sống”.

Thanh Trường (Trung tâm TT & VH Hải Hà )

.
.
.
.
.
.