LLVT Đông Triều: Đa dạng hóa sản phẩm hậu cần, tạo nguồn thu cao

Thứ Bảy, 12/05/2018, 10:28 [GMT+7]
.
.

QTV - Được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong việc bố trí nguồn đất phục vụ cho nhiệm vụ cứu nạn và xây dựng căn cứ hậu cần, lực lượng vũ trang thị xã Đông Triều thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt lợi thế này, đa dạng vật nuôi cây trồng, tạo bước chuyển biến lớn trong đảm bảo hậu cần.

Là đơn vị bộ đội địa phương, với quân số không nhiều, nhưng chính từ nguồn thu của khu hậu cần này đã giúp đơn vị tạo được nguồn quỹ ổn định mỗi năm hàng trăm triệu đồng, nâng cao đời sống bộ đội và tăng các khoản phụ cấp hỗ trợ khác.

Các đơn vị của Bộ CHQS tỉnh tham quan khu trồng lấm Linh Chi tại Khu vực Cầu Cầm của Ban CHQS thị xã
Các đơn vị của Bộ CHQS tỉnh tham quan khu trồng lấm Linh Chi tại Khu vực Cầu Cầm của Ban CHQS thị xã

Hiện nay, LLVT thị xã Đông Triều quản lý và sử dụng hai khu đất với diện tích khoảng gần 3ha ở phường Hưng Đạo và Tràng An (Thị xã Đông Triều), Hai khu này đều nằm cạnh sông Cầm và cũng trực tiếp là địa điểm cứu nạn của địa phương.  Một điều dễ thấy là các khu đất được đơn vị quy hoạch khoa học với chức năng riêng, đảm bảo khai thác tốt nhất tiềm năng canh tác, sản xuất. Chính điều này đã giúp đơn vị có thể đa dạng cây trồng, vật nuôi, sen canh, gối vụ, tạo nguồn thu ổn định và cao nhất trong cả năm.

Thượng úy QNCN Tiêu Quang Chín, Nhân viên hậu cần Ban CHQS thị xã Đông Triều, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Chúng tôi đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng, đặc biệt là vật nuôi, học hỏi và nghiên cứu chăn nuôi lợn, gà, vịt. Hiện nay, đơn vị nuôi trên 2.000 con vịt, trên 500 con gà và 150 con lợn".

Khu tăng gia tập trung tại xã Tràng An
Khu tăng gia tập trung tại xã Tràng An

Từ thành công trong việc phát triển các loại nấm của một số công ty trên địa bàn, hiện nay, Ban CHQS thị xã Đông Triều đang triển khai việc nuôi cấy, mở rộng diện tích trồng tại các khu tăng gia tập trung như: nấm linh chi, nấm rơm… Với giá trị kinh tế cao, đơn vị kỳ vọng mô hình trồng nấm mới này sẽ tiếp tục thúc đẩy công tác đảm bảo hậu cần đi lên, tạo nguồn thu lớn hơn thông qua việc bán sản phẩm ra thị trường. 

Thượng tá Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Đông Triều, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho hay: "Bằng nguồn tăng gia, chúng tôi đã đưa vào nguồn cải thiện cho bộ đội đồng thời đã đảm bảo được phụ cấp thêm vào các ngày lễ, tết cho bộ đội. Như đợt Tết nguyên đán năm 2017, chúng tôi đã trợ cấp cho bộ đội 5 triệu đến 7 triệu đồng một người, góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Từ nguồn thu của khu hậu cần tập trung, trong 5 năm nay, LLVT thị xã Đông Triều đưa thêm vào bữa ăn bộ đội 10 nghìn đồng/người/ngày và đã tổ chức hiệu quả mô hình bữa ăn tự chọn cho cán bộ, chiến sĩ. Phòng ăn đơn vị giờ như một nhà hàng nhỏ, với 8 món ăn mỗi bữa chính; cán bộ, chiến sĩ có thể lựa chọn món ăn, khẩu phần ăn tùy theo sở thích. Đây cũng là mô hình được Tổng cục Hậu cần đánh giá cao và nhiều đơn vị đến nghiên cứu, học tập và áp dụng tại đơn vị mình./.   

VĂN ĐẢM (BỘ CHQS TỈNH QUẢNG NINH)                                                                                         

.
.
.
.
.
.