Quảng Yên: Hội nghị phân tích, triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2018

Thứ Sáu, 11/05/2018, 15:22 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng 11/5, UBND TX Quảng Yên, tổ chức hội nghị phân tích, triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, (gọi tắt là DDCI) TX Quảng Yên năm 2018.

Đồng chí Trần Đức Thắng - Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Trần Đức Thắng - Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, phát biểu tại hội nghị

Năm 2017, TX Quảng Yên vươn lên đứng thứ 2/14 huyện thị, thành phố trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI, với tổng điểm là 68,30 điểm. Việc Quảng Yên được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và lần đầu tiên vươn lên đứng tốp đầu trong bảng xếp hạng DDCI 2017, là kết quả tốt, thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các cấp, các ngành nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, DDCI của TX dù có những chỉ số cải thiện tăng điểm nhưng vẫn không tăng hạng, ngược lại một số chỉ số tăng hạng nhưng thực chất giảm điểm. Doanh nghiệp còn đánh giá hạn chế ở một số chỉ số như: Tính minh bạch; Chi phí không chính thức; Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự; tính năng động. Để có những cải thiện vượt bậc và bền vững chỉ số DDCI, Quảng Yên đề ra mục tiếu phấn đấu trong năm 2018 tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm dẫn đầu cấp huyện về chỉ số DDCI, với các chỉ số như: Tính minh bạch, Chi phí không chính thức, Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự, chi phí thời gian. Các chỉ số còn lại đều cải thiện và tăng điểm.

Tiến sỹ Nguyễn Phương Bắc- Viện trưởng viện kinh tế- xã hội tỉnh Bắc Ninh, giới thiệu với hội nghị “Marketing dịch vụ công hương tới doanh nghiệp”
Tiến sỹ Nguyễn Phương Bắc - Viện trưởng viện kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, giới thiệu với hội nghị “Marketing dịch vụ công hương tới doanh nghiệp”

Tại hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Phương Bắc - Viện trưởng Viện Kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, đã phân tích chuyên sâu về “Marketing dịch vụ hành chính công hướng tới doanh nghiệp và một số kinh nghiệm triển khai DDCI của tỉnh Bắc Ninh”.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Nhật - Tư vấn trường DDCI tỉnh Quảng Ninh, phân tích, đánh giá kết quả cải thiện môi trường đầu tư, cạnh tranh DDCI của TX Quảng Yên
Tiến sỹ Nguyễn Đức Nhật - Tư vấn trưởng DDCI tỉnh Quảng Ninh, phân tích, đánh giá kết quả cải thiện môi trường đầu tư, cạnh tranh DDCI của TX Quảng Yên

Tiến sỹ Nguyễn Đức Nhật - Tư vấn trưởng DDCI tỉnh Quảng Ninh đã phân tích, đánh giá kết quả cải thiện môi trường đầu tư, cạnh tranh DDCI năm 2017; đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI của TX Quảng Yên và những năm tiếp theo. Chuyên gia tư vấn trưởng DDCI tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến nghị Quảng Yên cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hơn trong tiếp cận và giải quyết các TTHC về đất đai; đẩy mạnh công tác GPMB; nỗ lực hơn trong việc giảm thiểu các chi phí không chính thức; tính minh bạch trong tiếp cận thông tin; xác định trọng tâm CCHC; đảm bảo ANTT cho doanh nghiệp; hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; chủ động nắm bắt thông tin, đồng hành cùng doanh nghiệp; nâng cao năng lực quản lý cho các doanh nghiệp; nâng cao vai trò của người đứng đầu….theo 4 chỉ số: Tính năng động; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; và cạnh tranh bình đẳng, để nâng cao năng lực các chỉ số thành phần DDCI trong điều hành kinh tế - xã hội của TX./

Bùi Niên (Trung tâm TT - VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.