Tăng cường đảm bảo công tác an toàn lao động tại các công trình xây dựng

Thứ Sáu, 18/05/2018, 09:23 [GMT+7]
.
.

QTV - Năm 2017, Quảng Ninh xảy ra 552 vụ tai nạn lao động làm 579 người bị nạn. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các công trình xây dựng do đó luôn là vấn đề đáng lưu tâm ở các địa phương. Thành phố Cẩm Phả thời gian qua cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm, đảm bảo môi trường lao động, giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Công trình xây dựng Trường THCS Chu Văn An tại khu Diêm Thủy, phường Cẩm Bình là một trong các công trình xây dựng trọng điểm hiện nay trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, đang được thi công bởi liên doanh Công ty TNHH xây dựng và phát triển Thanh Phong và Công ty CP tư vấn và xây dựng Sa Vĩ. Nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ để đến 20/7 này sẽ bàn giao đưa vào sử dụng cho năm học mới, song không vì áp lực thời gian mà nhà thầu được bỏ quên các biện pháp an toàn lao động khi thi công. Điều đáng mừng là các công nhân ở đây luôn hiểu việc tuân thủ nghiêm các biện pháp an toàn khi thi công công trình chính là cách hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Công nhân Công ty TNHH xây dựng và phát triển Thanh Phong tích cực thi công trên công trường
Công nhân Công ty TNHH xây dựng và phát triển Thanh Phong tích cực thi công trên công trường

Ông Nguyễn Bảo Kiên - cán bộ an toàn, Công ty TNHH xây dựng và phát triển Thanh Phong cho biết: “Hàng ngày, trước khi vào công trường, người lao động ở đây phải đội mũ bảo hộ, mặc áo quần bảo hộ, mang giầy bảo hộ trong khi lao động. Với người làm việc trên cao phải thắt dây an toàn, các cán bộ chức năng luôn theo dõi nhắc nhở ngay những hành vi mất an toàn lao động, cảnh báo kịp thời ngay những nơi có nguy cơ xảy ra mất an toàn. Bên cạnh đó, Công ty còn có kế hoạch kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho công nhân, thường xuyên họp rút kinh nghiệm, triển khai tuyên truyền công tác an toàn tới người lao động”.

Theo thống kê, năm 2017, toàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 552 vụ tai nạn lao động làm 579 người bị nạn, riêng thành phố Cẩm Phả xảy ra 10 vụ tai nạn lao động, tuy nhiên không có vụ tai nạn nào nằm trong hoạt động xây dựng. Nhưng không vì thế mà các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị đang thi công các công trình xây dựng lơ là trong công tác đảm bảo an toàn lao động. Thành phố đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để tăng cường công tác an toàn lao động, nhằm hạn chế tối đa sự cố gây mất an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền, huấn luyện về pháp luật lao động, các cơ quan quản lý nhà nước hàng tháng duy trì tiến hành kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, trong đó có nhiều cuộc kiểm tra chuyên đề tại các công trình xây dựng, tập trung vào công tác bảo hộ lao động và hoạt động của công nhân, các phương tiện, phương án đảm bảo an toàn lao động cho công nhân, công tác phòng cháy chữa cháy, chế độ đối với lao động đặc thù… Đặc biệt với các công trình xây dựng gần khu vực dân cư, công tác đảm bảo an toàn không chỉ dành riêng cho công nhân mà còn đảm bảo cho người đi đường xung quanh khu vực xây dựng. 

Kiểm tra thực hiện pháp luật về vệ sinh an toàn lao động trong thi công công trình Trường THCS Chu Văn An
Kiểm tra thực hiện pháp luật về vệ sinh an toàn lao động trong thi công công trình Trường THCS Chu Văn An

Ông Hoàng Văn Cường - Trưởng đoàn kiểm tra pháp luật về ATVSLĐ thành phố Cẩm Phả khẳng định: “Trong tháng an toàn vệ sinh lao động, đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố tập trung kiểm tra tại các đơn vị đang thi công công trình xây dựng, lĩnh vực luôn tiềm ẩn để xảy ra mất an toàn lao động. Kiên quyết xử lý khi phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động”.

Hoạt động xây dựng trên địa bàn Thành phố Cẩm Phả hiện nay có quy mô phát triển rất nhanh, cùng nhịp với sự tăng trưởng của điều kiện kinh tế, xã hội. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của các cấp, các ngành mà của chính những người lao động và chủ sử dụng lao động. Thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo môi trường lao động, hạn chế tối đa sự cố gây mất an toàn, bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong thi công xây dựng công trình.

Bảo Long

.
.
.
.
.
.