Dịch vụ cầm đồ "nóng" cùng World Cup

Thứ Bảy, 23/06/2018, 17:01 [GMT+7]
.
.

QTV - Cuốn theo những trận đấu vòng bảng World Cup 2018, các dịch vụ cầm đồ, cho vay "chui" tại TP Hạ Long cũng rục rịch "nóng" theo. Xem ra, nhiều người dân không chỉ "ăn", "ngủ" bóng đá!

Cửa hàng cầm đồ tăng vốn, tăng nhân viên

Trong vai những người cần vay tiền, chúng tôi đã vào một cửa hàng cầm đồ trên đường Nguyễn Văn Cừ (Phường  Hồng Hà ) vào chiều ngày 20/6. Lượt người đến giao dịch không nhiều, chủ yếu cầm cố xe máy, dây chuyền, những tài sản có giá trị... nhưng nhân viên nơi đây đã được tăng cường lên thành 4 người.

Theo một nhân viên, bình thường chỉ có 2 người, một người ghi hợp đồng, một người kiểm tra tài sản. Tuy nhiên, dự kiến lượng người đến giao dịch sẽ đông hơn trong dịp World Cup nên chủ cửa hàng đã thuê thêm người.

Cửa hàng cầm đồ luôn có khách đến giao dịch
Những cửa hàng cầm đồ luôn có khách đến giao dịch

Nói về lãi suất, nhân viên này cho hay, thông thường hằng ngày thì lãi suất dao động từ 3%-4%/tháng nhưng mùa vào giải World Cup, Euro, lãi suất sẽ được tăng lên chút để bù cho các chi phí khác.

Những cửa hàng cầm đồ lớn thì vậy, còn các dịch vụ cho vay lãi hoặc cầm cố xe máy, tài sản hoạt động “chui” cũng tăng cường xuất hiện ở các khu dân cư, khu tập trung đông người lao động, sinh viên. Trên dọc các trục đường, các khu phố gần nơi có phòng thuê trọ, mấy ngày nay xuất hiện nhiều hơn những tờ rơi quảng bá dịch vụ cho vay tiền, cầm cố giấy tờ xe và các tài sản có giá trị trên các cột điện, các mảng tường 

Theo chia sẻ của anh Thành, một công nhân xây dựng đang trọ tại phường Hồng Hải thì ngoài dịch vụ cho vay “nóng” tiền nêu trên, hiện nay có nhiều nhóm người còn nhận cầm cố giấy đăng ký xe lên đến 70% -90% giá trị xe, thanh toán tiền ngay cho khách hàng. Thủ tục cũng nhanh chóng, ví dụ muốn cầm cố chiếc xe máy, khách hàng  chỉ cần nộp lại giấy tờ đăng ký xe kèm theo chứng minh nhân dân, sau đó nhân viên của cửa hàng sẽ đi theo khách tới nơi khách hàng ở theo đăng ký hộ khẩu trên địa bàn. Sau khi xác nhận lại hồ sơ, tiền sẽ được giao ngay sau đó, tiền lãi sẽ trả tùy theo khách, thường là 10 ngày sẽ thanh toán một lần cả gốc và lãi suất.

Tuy nhiên, đi kèm với sự “dễ dàng” này thì người vay phải gánh một lãi suất rất cao, thường khoảng 10%/tháng.

Lãi suất cầm đồ tính theo ngày

Trong vai một người đang cần tiền gấp, chúng tôi vào một tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Văn Cừ để cầm cố một chiếc Iphone phiên bản mới, mua cách đây vài tháng. Đưa chiếc Iphone ra, chúng tôi nói muốn cầm chiếc điện thoại để vay 10 triệu đồng. Không trả lời, thanh niên này xin mật khẩu, kiểm tra các thông số, cấu hình. Xong đâu đó, thanh niên này gửi thông số máy cho người chủ xin ý kiến rồi nói chủ cửa hàng chỉ đồng ý cho vay 5 triệu đồng - dù giá trị chiếc điện thoại này trên thị trường lên đến gần 20 triệu đồng.

Tờ rơi tiếp thị dịch vụ cho vay được dán mọi nơi 
Tờ rơi tiếp thị dịch vụ cho vay được dán mọi nơi

Dò hỏi lãi suất bao nhiêu mỗi tháng, thanh niên này nói cứ mỗi triệu đồng thì lấy lãi mỗi ngày 4.000 đồng. Tuy nhiên, tiệm chỉ đồng ý cầm từ 15-20 ngày, nếu khách không đến thanh toán thì nhân viên của tiệm sẽ thông báo cho khách đến để đóng lãi, gia hạn.

“Sau thời hạn đó, cứ quá hạn ngày nào là bên cửa hàng sẽ thu lãi ngày đó. Quá 1 tháng mà khách không đến lấy thì bên tiệm sẽ cho thanh lý tài sản, khách không được quyền khiếu nại” - thanh niên này cho hay. Lãi suất tính theo ngày tưởng như “nhẹ nhàng” nhưng nếu cầm cố chiếc điện thoại đời mới kia với 5 triệu đồng thì sẽ phải trả lãi suất 20.000 đồng/ngày, với 20 ngày thì số tiền lãi phải đóng là 400.000 đồng.

Đối với khách quen hoặc có người bảo lãnh thì cầm xe máy không nhất thiết phải có giấy tờ, tuy nhiên lãi suất sẽ cao hơn chút ít. Càng những ngày World Cup có nhiều bất ngờ càng là lúc dịch vụ cầm đồ sôi động.

Nhịp điệu thắng thua lên xuống không chỉ khiến những chiếc ti vi "ra đi" trong cơn nóng giận mà còn khiến nhiều tài sản "chui" vào tiệm cầm đồ vì trào lưu cá độ thắng thua. Yểu bóng đá, "ăn", "ngủ" cùng bóng đá, nhưng chớ nên để bản thân "vô sản" hay "chết" vì bóng đá.

PV

.
.
.
.
.
.