Nông dân Hải Hà phấn khởi vì được mùa lúa chiêm xuân

Thứ Bảy, 30/06/2018, 09:50 [GMT+7]
.
.
QTV - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các hộ nông dân trên địa bàn huyện Hải Hà đã tập trung xuống đồng nhanh chóng thu hoạch lúa vụ chiêm xuân 2018 và sớm triển khai sản xuất vụ mùa đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. 
Vụ chiêm xuân năm 2018, xã Quảng Thành gieo cấy 101 ha các giống lúa lai và giống lúa thuần chất lượng cao. Ngay từ đầu vụ, xã Quảng Thành đã chỉ đạo bà con nông dân tại các thôn làm tốt công tác thủy lợi, tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa. 
1.	Nhiều hộ gia đình tại xã Quảng Thành sử dụng máy gặt để thu hoạch lúa Chiêm Xuân 2018
Nhiều hộ gia đình tại xã Quảng Thành sử dụng máy gặt để thu hoạch lúa Chiêm Xuân 2018

Sau hơn 03 tháng gieo trồng, đến nay toàn bộ diện tích lúa đã được thu hoạch. Với năng suất bình quân tăng 3-5 tạ/ ha so với những vụ lúa trước đây. Đạt khoảng 47 tạ/ ha, năng suất toàn xã ước đạt 484 tấn lúa. Ông Lê Văn Hưởng, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành, Huyện Hải Hà phấn khởi chia sẻ: “Vụ xhiêm xuân năm 2018, gia đình tôi chủ yếu gieo cấy những giống lúa lai như Nhị ưu 838, BiO404 nên năng suất tăng hơn so với mọi năm. Bình quân mỗi sào lúa gia đình tôi thu hoạch được 02 tạ lúa. Nhà tôi có 8 sào, năng suất đạt khoảng 1,7 tấn thóc. Năm nay lúa được mùa nên gia đinh tôi cảm thấy vui và phấn khởi lắm”.

qtv
Niềm vui của gia đình ông Lê Văn Hưởng khi lúa chiêm xuân được mùa

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành - Hải Hà cho biết: “Hiện nay, UBND xã Quảng Thành đang chỉ đạo bà con nông dân trên địa bàn xã tích cực xuống đồng để thu hoạch lúa chiêm xuân 2018. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã thu hoạch được 95% diện tích lúa. Ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa chiêm xuân, chúng tôi cũng tiếp tục chỉ đạo các thôn, tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục sản xuất vụ lúa mùa 2018. Với mục tiêu đảm bảo năng suất, sản lượng mà xã Quảng Thành đã đề ra trong năm 2018.”

Vụ chiêm xuân năm nay, toàn huyện Hải Hà gieo trồng 1.440 ha lúa chủ yếu là các giống lúa lai như  Nhị ưu 838, BiO 404 và các giống lúa thuần chất lượng cao TBR 225, QQ11, KD18  và Hương Thơm số 1. Đây là những giống lúa cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các phòng chuyên môn, đội ngũ cán bộ khuyến nông, thường xuyên thăm đồng nắm tình hình nên một số ít diện tích bị sâu bệnh hại, bà con nông dân đã kịp thời phòng trừ dịch bệnh, cơ bản diện tích lúa vụ xuân của các hộ dân đều phát triển tốt. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa của các xã trên địa bàn huyện đã chín rộ, bà con nông dân đang tích cực xuống đồng thu hoạch được khoảng trên 90% diện tích lúa toàn huyện. Nhiều địa phương có năng suất lúa cao như xã Đường Hoa đạt 63,3 tạ/ha. Huyện Hải Hà phấn đấu trong vụ lúa chiêm xuân, tổng sản lượng lúa thu hoạch toàn huyện ước đạt khoảng 7.200 tấn lúa.
2.	Hiện nay huyện Hải Hà đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương nhanh chóng thu hoạch lúa Chiêm Xuân và triển khai thực hiện vụ lúa mùa năm 2018.
Hiện nay huyện Hải Hà đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương nhanh chóng thu hoạch lúa Chiêm Xuân và triển khai thực hiện vụ lúa mùa năm 2018.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hải Hà cho biết: “Theo số liệu thống kê của các địa phương, chúng tôi đánh giá vụ chiêm xuân 2018 là một trong những vụ lúa Chiêm có năng suất cao nhất từ trước tới nay. Năng suất bình quân của huyện đạt trên 50 tạ/ha. Tăng khoảng 3% và tăng 5% so với cùng kỳ. Nhiều địa phương có năng suất cao như Đường Hoa và Quảng Long. Trong đó xã Đường Hoa có năng suất cao nhất toàn huyện, đạt 63,3 tạ/ha. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chúng tôi đang chỉ đạo các xã và bà con nông dân nhanh chóng tiến hành thu hoạch toàn bộ diện tích lúa chiêm xuân 2018. Hiện nay đã đạt trên 90% tổng diện tích lúa toàn huyện, phấn đấu đến hết 30/6/2018 các địa phương sẽ hoàn thành việc thu hoạch vụ lúa chiêm xuân, theo đúng kế hoạch của huyện”.

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, huyện Hải Hà đang tiếp chỉ đạo các ngành, các địa phương phấn đấu sớm hoàn thành thu hoạch lúa chiêm xuân. Đồng thời, nhanh chóng triển khai việc làm đất để sản xuất vụ lúa mùa năm 2018 trong khung thời vụ tốt nhất, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
 
Thanh Trường ( Trung tâm TT & VH Hải Hà)
 
 
.
.
.
.
.
.