Nông dân Quảng Yên tích cực chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2018

Thứ Năm, 28/06/2018, 14:20 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong niềm vui được mùa vụ lúa xuân năm 2018, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đang huy động mọi nguồn lực, tích cực ra đồng làm đất, gieo mạ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Tại cánh đồng thôn 4, xã Tiền Phong (TX Quảng Yên), không khí lao động của nông dân rất khẩn trương. Ông Lê Văn Cừ - thôn 4, xã Tiền Phong cho biết: “Vụ xuân năm nay được mùa nên nông dân ai cũng phấn khởi. Vì vậy ngay sau khi thu hoạch lúa xuân xong bà con bắt tay vào làm đất, cày ải gieo mạ chuẩn bị cho vụ mùa”.

Vụ mùa 2018, TX phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.
Vụ mùa 2018, TX Quảng Yên phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Ông Hoàng Văn Hoan- Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: “Vụ mùa năm 2018, toàn xã Tiền Phong gieo cấy 119 ha. Để vụ lúa mùa đạt năng xuất, sản lượng cao, xã tổ chức nhân dân tham gia nạo vét kênh mương nội đồng phụ vụ công tác tưới tiêu; chỉ đạo cán bộ xuống các thôn để hướng dẫn, đôn đốc nhân dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa. Đến thời điểm này, toàn xã đã cày bừa, lật ải đất được 30% diện tích”.

Huy động máy móc để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa.
Huy động máy móc để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2018, TX Quảng Yên gieo cấy 5.000ha, trong đó diện tích gieo sạ gần 1.500ha, cơ cấu giống chủ yếu là các giống có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Với trà mùa sớm, TX gieo cấy 289ha, chủ yếu là các giống Hương thơm, VS01 bố trí gieo cấy trên chân đất cao, để thu hoạch sớm trồng cây rau vụ đông. Trà mùa trung được xác định là trà lúa chủ lực, cho năng xuất cao, TX gieo cấy 4.519ha, chiếm tỷ trọng 90,4% cơ cấu và đưa vào gieo cấy các giống lúa như: BC15, Thiên ưu 8, RVT… ở các vùng trọng điểm, vùng sản xuất tập trung và cánh đồng mẫu lớn.

Nông dân tích cực ra đồng cày bừa, lật đất.
Nông dân tích cực ra đồng cày bừa, lật đất.

Riêng trà mùa muộn diện tích 191ha, gieo cấy giống Nếp cái hoa vàng và các giống lúa đặc sản địa phương nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Cùng với đó, việc tuân thủ gieo cấy đúng lịch thời vụ có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế rủi ro do yếu tố thời tiết, dịch bệnh. Vì vậy, thị xã đã chỉ đạo các hộ dân gieo cấy trong khung thời vụ đảm bảo cho lúa trỗ vào những thời điểm thuận lợi. Cụ thể: Trà mùa sớm gieo cấy để lúa trỗ từ 15/8-25/8; Trà lùa mùa trung lúa trỗ từ 25/8-5/9; Trà mùa muộn trỗ vào cuối tháng 9.

Ông Đỗ Hồng Hưng- Phó trưởng phòng Kinh tế TX Quảng Yên cho biết: “Do tính chất sản xuất của vụ mùa ngắn nên việc triển khai sản xuất vụ mùa luôn được các cấp, các ngành, các địa phương chú trọng. Để đạt mục tiêu năng suất lúa 55 tạ/ha, vụ mùa năm nay, các địa phương tiếp tục đưa giống lúa chất lượng cao, kháng sâu bệnh và chịu thời tiết diễn biến phức tạp vào gieo cấy, đồng thời tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy bảo đảm phát huy hiệu quả của các công trình thủy lợi”.

Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

 

.
.
.
.
.
.