Quảng Ninh: 5 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản tăng 4,8%

Thứ Ba, 05/06/2018, 15:33 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong tháng 5, thời tiết thuận lợi cho khai thác và nuôi trồng thủy sản đã góp phần đưa tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh Quảng Ninh đạt gần là 10,4 ngàn tấn (khai thác thủy sản đạt trên 5,9 ngàn tấn, nuôi trồng hơn 4,4 ngàn tấn).

Tính chung 5 tháng ước đạt hơn 45,1 ngàn tấn, bằng 104,8% so với cùng kỳ. Trong đó, khai thác đạt hơn 26,7 ngàn tấn, nuôi trồng đạt trên 18,4 ngàn tấn.

Ngay trong tháng 5, các hộ nuôi trồng thủy sản đã tiến hành thả nuôi 1,16 tỷ con giống trên diện tích 8.903 ha; nâng số lượng con giống được thả toàn tỉnh 5 tháng qua đạt hơn 3,56 tỷ con trên diện tích hơn 20 ngàn ha.

Để đáp ứng được một phần lượng con giống cho nuôi trồng, các cơ sở sản xuất giống trên toàn tỉnh đã sản xuất trong tháng 5 là 417 triệu con và tổng chung trong 5 tháng sản xuất được 822 triệu con giống. Tuy số lượng con giống còn khiêm tốn so với nhu cầu nuôi nhưng đây cũng là nỗ lực của ngành thủy sản tỉnh nhằm tăng lượng con giống sản xuất đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, tránh dịch bệnh cho người nuôi trên địa bàn.

Nuôi hàu treo dây ở khu vực Cái Mắt, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên.
Nuôi hàu treo dây ở khu vực Cái Mắt, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên. Ảnh VH

Mặc dù vậy, trong tháng 5 vừa qua, trên địa bàn tỉnh  đã xảy ra tình trạng dịch bệnh trên tôm nuôi. Tính đến 15/5/2018, toàn tỉnh có 29,88 ha tôm Thẻ chân trắng nuôi bị dịch bệnh, trong đó, tại TP. Móng Cái có 46 hộ nuôi bị dịch bệnh trên diện tích 28,24ha; TP. Hạ Long có 1 hộ nuôi trên diện tích 0,14ha; huyện Hải Hà có 1,5ha tôm bị bệnh. Qua kết quả phân tích, xác định tôm bị nhiễm bệnh vi bào tử trùng và hoại tử gan tụy cấp tính. Ngay khi phát hiện ra ổ dịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương xử lý triệt để các ổ dịch trên tôm nuôi tại các địa phương.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục chủ động nắm bắt thông tin về thời tiết, diễn biến tình hình nuôi trồng thủy sản, thiên tai, bệnh dịch trong nuôi trồng thủy sản để có phương án chỉ đạo sản xuất kịp thời; tăng cường công tác kiểm tra giam sát và xử lý dịch bệnh trên các đối tượng thủy sản nuôi; đặc biệt tăng cường quản lý giống, công tác quan trắc môi trường vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Đồng thời, Sở phối hợp với các đơn vị, các địa phương thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi.

Tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Vân Đồn.
Tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Vân Đồn.

Cùng với đó, Sở sẽ tổ chức triển khai thực hiện các dự án: Dự án phát triển nghề nuôi cua biển thương phẩm Quảng Ninh năm 2018; Dự án phát triển nghề nuôi cá lồng bằng vật liệu đảm bảo sóng gió thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2020; dự án thả bổ sung giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các thủy vực tự nhiên trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh nuôi trồng, ngành chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn ngư dân một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa; đăng ký đóng tàu cá công suất lớn để vươn khơi. Hiện toàn tỉnh hiện có 6.987 tàu cá, trong đó số tàu công suất 90CV trở lên hiện có 599 chiếc, tăng 45 chiếc so với năm 2017./.

Khánh Đan

.
.
.
.
.
.