Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào tỉnh Quảng Ninh

Thứ Sáu, 07/09/2018, 10:31 [GMT+7]
.
.

QTV - Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh vừa ra văn bản số 2990/ CĐ - SNNPTNT về việc ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT: ngày 1/8/2018, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, tính đến ngày 25/8/2018, dịch đã phát sinh và lây lan rộng ra 4 ổ dịch tại Trung Quốc với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con.

Bệnh dịch tả lợi Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm mới nổi, nguy hiểm do virut gây ra. Bệnh lây lan nhanh trên mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỷ lệ chết cao tới 100% đối với lợn mắc bệnh. Hiện nay, Việt Nam chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc biệt cho dịch tả lợn Châu Phi.

Diễn tập họp đội cơ động đáp ứng tình hình bệnh dịch tại CDC Quảng Ninh
Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào tỉnh Quảng Ninh

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩn của lợn nhập lậu vào địa bàn, sản phẩm lợn không có nguồn gốc rõ ràng. Tăng cường công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh. Tăng cường theo dõi đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cần báo cho cơ quan thú y cấp tỉnh để xác minh.

Đối với UBND các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu cần đặc biệt chú ý tăng cường tuyên truyền mọi tầng lớp nhân dân nơi biên giới không tham gia mua bán vận chuyển, nhập lậu lợn và các sản phẩm từ lợn. Chỉ đạo lực lượng kiểm dịch, biên phòng, hải quan và UBND các xã, phường giáp biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát bắt giữ lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới. Tổ chức phun tiêu độc định kỳ tại các đường mòn lối mở, chợ buôn bán gia súc gia cầm và các cơ sở chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn quản lý.

Các sở, ban, ngành chức năng liên quan như Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Hải quan tỉnh, Chi cục Kiểm dịch động vật... phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống virut gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập và địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

PV

.
.
.
.
.
.