Giao ban chương trình xây dựng NTM quý III

Thứ Tư, 26/09/2018, 10:42 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 25/9, tại huyện Đầm Hà, Ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND huyện Đầm Hà tổ chức hội nghị giao ban chương trình xây dựng NTM quý III. 

Tại hội nghị giao ban, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Ban xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh báo cáo về công tác thực hiện chương trình NTM trên địa bàn tỉnh trong 9 tháng đầu năm. Cụ thể, trong thời gian qua, các địa phương rất quyết tâm trong công tác triển khai xây dựng NTM theo hướng thực chất và đã có một số chỉ tiêu đạt cao, chỉ tiêu vượt so với kế hoạch đặt ra. Điển hình như: Số lượng đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018 là 22 xã (gấp 1,8 lần kế hoạch đặt ra); một số tiêu chí có số xã đạt chuẩn gia tăng mạnh so với năm 2017.  

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Về xây dựng kết cấu công trình hạ tầng NTM, toàn tỉnh đã triển khai 727 dự án/công trình với kinh phí hỗ trợ 64,883 tỷ đồng và 225 dự án/ mô hình phát triển sản xuất với kinh phí hỗ trợ 37,214 tỷ đồng. So với kế hoạch 6 tháng đầu năm đã hoàn thành bổ sung 2,27/115,82 km đường trục xã, 31,8/100,6 km đường trục thôn xóm và 19/29 công trình xử lý nước thải. Bên cạnh đó, các địa phương đã khởi công đầu tư xây mới gần 40 nhà văn hóa sinh hoạt từ nguồn Chương trình xây dựng NTM và đề án 196. Triển khai Chương trình OCCOP, toàn tỉnh có thêm 60 sản phẩm đạt yêu cầu tham gia vượt chỉ tiêu 100%, nâng tổng số tổ chức tham gia chương trình OCOP lên 139 đơn vị tương ứng với 345 sản phẩm. Trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, các địa phương đã xây dựng được 383 thôn NTM kiểu mẫu, 63 khu dân cư NTM kiểu mẫu, chỉ tính riêng trong năm 2018 thực hiện mới được 187 thôn. Bên cạnh đó, số hộ gia đình mẫu trong năm 2018 tăng lên 4.656 hộ nâng tổng số hộ gia đình mẫu trong toàn tỉnh là 20.306 hộ. Đặc biệt, trong 9 tháng qua, các địa phương đã không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản nào mà không xác định nguồn trả nợ trong chương trình.

Các đại biểu tham quan mô hình vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Học, xã Tân Bình
Các đại biểu tham quan mô hình vườn mẫu của gia đình ông Phạm Văn Học, xã Tân Bình

Tại hội nghị, đại diện của 22 xã của các huyện, thị xã, thành phố đăng ký về đích NTM đã báo cáo nhanh tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ và những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm. Bên cạnh những kết quả đạt được, các xã vẫn còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc để hoàn thiện các tiêu chí: Chợ nông thôn, nhà văn hóa xã; tiêu chí trường học; thu nhập; môi trường tại khu vực nông thôn và tiêu chí số 20 về việc triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu được coi các tiêu chí sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng đạt chuẩn của các xã trong kế hoạch vào cuối năm 2018.

Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, toàn tỉnh phấn đấu có thêm ít nhất 12 xã đạt chuẩn xây dựng NTM; có thêm ít nhất 100 thôn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và có thêm 1.000 hộ tham gia xây dựng “vườn mẫu”; 2 xã và 34 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn vùng I đạt tối thiểu 41 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7%...

Các đại biểu tham quan mô hình nông nghiệp sạch ở xã Quảng Tân
Các đại biểu tham quan mô hình nông nghiệp sạch ở xã Quảng Tân

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Thành Long, Trưởng ban xây dựng NTM tỉnh đề nghị các địa phương và sở, ngành liên quan cần tiếp tục chú trọng công tác rà soát các nhiệm vụ, mục tiêu của chương trình. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, lộ trình thời gian triển khai thực hiện, các đơn vị cũng cần bám sát các chỉ tiêu thuộc lĩnh vực ngành quản lý để kịp thời tháo gỡ những bất cập phát sinh tại cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện (đặc biệt đối với các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018). Các địa phương phải tập trung xây dựng NTM kiểu mẫu; phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, tiến độ giải ngân nguồn vốn năm 2018 theo kế hoạch đặt ra.

Sáng cùng ngày, các đại biểu đã đi tham quan một số mô hình kinh tế nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Trần Hoàn (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.