Hải Hà (Quảng Ninh): Khát vọng đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng

Thứ Sáu, 07/09/2018, 14:39 [GMT+7]
.
.

QTV - Là địa phương có tiềm năng lợi thế cho phát triển về kinh tế biển và rừng, mấy năm trở lại đây huyện Hải Hà đã quan tâm đầu tư và tập trung khai thác phát triển ngành du lịch dịch vụ trên địa bàn, bước đầu cho hiệu quả và tạo đà cho du lịch phát triển.

Năm 2016 Hải Hà được tỉnh Quảng Ninh công nhận 2 tuyến và 3 điểm du lịch trên địa bàn bao gồm các điểm du lịch đền Trần Hưng Đạo – chùa Hải Hà; Cửa khẩu Bắc Phong Sinh; Đảo Cái Chiên và các điểm phụ trợ gồm thị trấn Quảng Hà, chợ Trung tâm, đình Mi Sơn …

Hải Hà đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống mạng xã hội, báo trí và mời gọi thu hút đầu tư vì vậy lượng khách đến thăm quan, du lịch trải nghiệm tăng lên hàng năm, tăng thu ngân sách, các loại hình dịch vụ được mở rộng, phong phú đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng cho du khách, đây là thế tạo đà cho Hải Hà định hướng và đẩy mạnh phát triển ngành du lịch dịch vụ trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Không khí nhộn nhịp, phát triển của khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh huyện Hải Hà
Không khí nhộn nhịp, phát triển của khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh huyện Hải Hà

Phát huy tiềm năng, lợi thế về “rừng vàng, biển bạc” và kinh tế nông nghiếp gắn với xây dựng nông thôn mới.  Hải Hà đã đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch sinh thái - trải nghiệm, du lịch tâm linh, du lịch biên giới cửa khẩu, du lịch biển đảo tại các địa phương có thế mạnh về du lịch như Đồi chè xã Quảng Long, khu di tích đền - đình - chùa xã Phú Hải, du lịch sinh thái trải nghiệm miền quê đáng sống ở Quảng Minh, Quảng Thành, phố đi bộ thị trấn Quảng Hà, hồ Trúc Bài Sơn, xã đảo Cái Chiên… 

Năm 2018, huyện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh với nhiều hoạt động: Tổ chức Tuần văn hóa – du lịch với các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ thể thao như thi viết bài, ảnh tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, vùng đất và con người huyện Hải Hà; thi Người dẫn chương trình hay nhất về Hải Hà; liên hoan các làng, khu phố văn hóa; tổ chức Lễ hội đền Trần Hưng Đạo và các giải thể thao trong lễ hội...  đã thu hút trên 20 nghìn lượt khách đến thăm quan, trải nghiệm và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí tạo không khí sôi nổi, hào hứng trong nhân dân và du khách.

Thăm quan, trải nghiệm thôn mẫu, vườn mẫu tại xã Quảng Minh
Thăm quan, trải nghiệm thôn mẫu, vườn mẫu tại xã Quảng Minh

Bạn Nguyễn Hồng Thanh – đến từ thị trấn Đầm Hà cho biết: Tôi biết đến các điểm du lịch ở Hải Hà thông qua các video clip quảng bá trên mạng xã hội thấy rất là hấp dẫn và lôi cuốn. Vào dịp cuối tuần được cùng gia đình đi thăm quan và chụp ảnh tại đồi chè, thăm khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, thăm quan mô hình vườn mẫu tại xã Quảng Minh, đặc biệt là trải nghiệm tại xã đảo Cái Chiên tôi thấy các điểm du lịch ở Hải Hà rất ấn tượng, giữ được nét đẹp tự nhiên và người dân thật thà, giản dị, cảm giác rất thích thú và thoải mái đi đến đây”

Chủ đề công tác năm của huyện là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, phát triển du lịch Hải Hà” từ đầu năm 2018 đến nay Hải Hà luôn ưu tiên cho các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng, chính sách ưu đãi, thúc đẩy du lịch dịch vụ và mở rộng giới thiệu quảng bá phấn đấu đến cuối năm 2018, khách du lịch đến Hải Hà đạt trên 70.000 lượt, riêng điểm du lịch Cái Chiên đạt 55.000 lượt; doanh thu từ du lịch đạt trên 20 tỷ đồng.

Ông Trần Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Để đạt được mục tiêu nói trên, huyện sẽ tập trung vào khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, biển đảo, các sản phẩm du lịch văn hóa, lễ hội, tâm linh, các di tích, danh thắng. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng du lịch theo quy hoạch phát triển du lịch. Đồng thời, huyện cũng ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các khu vực du lịch trọng điểm như đảo Cái Chiên, cửa khẩu Bắc Phong Sinh... Huyện cũng tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất xây dựng di tích đình - miếu Cái Chiên, hoàn thiện việc trùng tu, tôn tạo các hạng mục công trình đền Trần Hưng Đạo - chùa Hải Hà... để phát triển, khai thác mạnh mẽ du lịch tâm linh trên địa bàn huyện và kêu gọi nguồn lực đầu tư theo hướng đầu tư loại hình nghỉ dưỡng cao cấp, gắn kết với điểm du lịch đảo Cái Chiên; du lịch mua sắm Cửa khẩu Bắc Phong Sinh; du lịch tâm linh đền - chùa xã Phú Hải để tạo ra các sản phẩm du lịch và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách tham quan.

Sự phát triển vươn mình mạnh mẽ của hòn đảo xinh đẹp xã đảo Cái Chiên
Sự phát triển vươn mình mạnh mẽ của hòn đảo xinh đẹp xã đảo Cái Chiên

Không chỉ quan tâm đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ mà huyện còn chú trọng xây dựng và phát triển các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương gắn với du lịch dịch vụ nhằm kết nối, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững tạo thế và lực cho kinh tế du lịch tại Hải Hà.

 Năm 2018 Hải Hà xác định ngành du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng, là đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế xã hội của huyện. Vì vậy trong năm nay, huyện sẽ tiếp tục phát triển thêm các điểm du lịch sinh thái, nông nghiệp và cộng đồng tại xã Quảng Sơn, Quảng Đức, Quảng Long, Quảng Minh, Quảng Thành; phát triển thêm các loại hình dịch vụ du lịch về đêm như: Điểm văn hóa ca nhạc, các CLB vui chơi giải trí, tuyến phố đi bộ... phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng dịch vụ tại các tuyến, điểm du lịch đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận.

Với tiềm năng sẵn có, mở rộng, mời gọi đầu tư, cùng những giải pháp đồng bộ, thiết thực và hiệu quả. Hy vọng vẻ đẹp của Hải Hà sẽ được lan tỏa, phát huy và trở thành điểm đến hấp dẫn cho mọi du khách trong và ngoài nước.

Thái Hà (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.