Nuôi lợn rừng Thái Lan tại Hải Hà cho thu nhập gần 100 triệu đồng

Thứ Ba, 25/09/2018, 13:56 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhận thấy nuôi lợn rừng Thái Lan mang lại hiệu quả kinh tế cao, đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Nam, thôn 4, xã Quảng Thịnh (huyện Hải Hà) đã mạnh dạn đưa giống vật nuôi mới vào phát triển kinh tế gia đình. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện mô hình, gia đình anh Nam đã có nguồn thu nhập gần 100 triệu đồng/ năm.

Mô hình nuôi lợn rừng của đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Nam, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà
Mô hình nuôi lợn rừng của đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Nam, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình nuôi lợn Thái Lan của gia đình, đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Nam chia sẻ về quá trình chăn nuôi lợn rừng. Năm 2016, qua tìm hiểu trên mạng internet, nhận thấy nhiều hộ gia đình nuôi lợn rừng Thái Lan hiệu quả, anh Nam đã quyết định thực hiện mô hình trên diện tích 1 ha đất đồi rừng của gia đình. Để có nguồn vốn phát triển mô hình, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng 50 triệu đồng cùng với nguồn vốn sẵn để triển khai thực hiện. Anh Nam đã trực tiếp đến tỉnh Hòa Bình tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua 13 con lợn rừng Thái Lan giống với số tiền là 71 triệu đồng về nuôi thử nghiệm.

Bên cạnh đó, gia đình anh còn triển khai xây dựng hệ thống chuồng trại và ngăn một số chuồng nhỏ với diện tích 25 - 30 m2/chuồng cho lợn nái giống và lợn con. Diện tích còn lại vây lưới B40 thành các vườn nuôi tự nhiên, các ô nuôi ngoài đồi có không gian rộng từ 200 - 300 m2 để lợn vận động và có nhà lán để tránh mưa. Gia đình còn trồng thêm cỏ voi, ngô, chuối trên diện tích 2.000m2 đất đồi để tận dụng nguồn thức ăn chăn nuôi cho đàn lợn rừng.

Đàn lợn rừng Thái Lan được chăn thả tự nhiên
Đàn lợn rừng Thái Lan được chăn thả tự nhiên

Thời gian đầu, khi mới bắt tay vào chăn nuôi lợn rừng Thái Lan, do chưa nắm bắt tốt kĩ thuật trong việc chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cùng với việc thay đổi môi trường sống, đàn lợn rừng của gia đình đã bị dịch bệnh tiêu chảy chết 06 con lợn giống. Tưởng chừng như mô hình của gia đình bị thất bại, nhưng không nản chí trước những khó khăn, anh Nam đã tích cực tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kĩ thuật do huyện, xã tổ chức. Anh cũng thường xuyên tìm tòi, học hỏi, kết nối, trao đổi thông tin với các mô hình chăn nuôi lợn rừng Thái Lan trong và ngoài tỉnh.

Sau hơn 02 triển khai mô hình, từ 07 con lợn giống ban đầu, hiện na,y gia đình đã có 6 lợn cái sinh sản và 02 con lợn đực trưởng thành. Trung bình mỗi năm lợn rừng đẻ từ 1- 2 lứa, mỗi lứa từ 7- 12 con, lợn mẹ tự sinh sản và chăm sóc con. Sau 14-15 tháng là có thể xuất chuồng bán từ 100- 120.000 đồng/kg (thịt hơi). Riêng đối với lợn bán giống, tùy theo trọng lượng của lợn, có thể xuất chuồng bán từ 700.000 đến 3 triệu đồng/con. Mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu lãi gần 100 triệu đồng/năm.

Hệ thống chuồng trại đảm bảo cho lợn rừng con và lợn cái sinh sản
Hệ thống chuồng trại đảm bảo cho lợn rừng con và lợn cái sinh sản

Chia sẻ kinh nghiệm, Đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Nam cho biết thêm: “Muốn nuôi lợn rừng Thái Lan, các hộ gia đình cần phải hiểu hết về con giống, kỹ thuật làm chuồng trại, chăn nuôi, quy trình, đặc tính của chúng để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Nhờ nguồn thức ăn tự nhiên như ngô, khoai sắn, cỏ voi, lá mía nên thịt lợn rừng Thái Lan có chất lượng tốt, an toàn.”

Bên cạnh việc phát triển mô hình nuôi lợn rừng, anh Nam còn tận dụng diện tích đất đồi rừng để chăn nuôi gà thả đồi.  Hiện nay, mỗi lứa gà của gia đình anh duy trì trên 300 con, mỗi năm xuất bán 2 lứa, với giá bán 130 -140 nghìn đồng/ kg, sau khi trừ chi phí thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm. Nhờ nguồn thu nhập ổn định từ các mô hình chăn nuôi, đời sống kinh tế của gia đình anh ngày càng được nâng lên.

Bên cạnh mô hình nuôi lợn rừng Thái Lan gia đình anh còn nuôi gà thả đồi để nâng cao thu nhập kinh tế gia đình
Bên cạnh mô hình nuôi lợn rừng Thái Lan, gia đình anh Nguyễn Văn Nam còn nuôi gà thả đồi nâng cao thu nhập

Đồng chí Đoàn Thanh Bình - Bí thư Đoàn thanh niên xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà cho biết: “Mô hình nuôi lợn rừng Thái Lan của đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Nam là mô hình nuôi lợn rừng đầu tiên trên địa bàn xã Quảng Thịnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cho các bạn đoàn viên thanh niên ở các thôn đến thăm quan, học tập mô hình; từ đó có thể nhân rộng mô hình cho nhiều bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã”.

Nhờ sự năng động dám nghĩ, dám làm,n mô hình chăn nuôi lợn rừng của gia đình đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Nam được nhiều người biết đến. Nhiều bạn trẻ và bà con nhân dân ở các địa phương khác đến học hỏi, kinh nghiệm đều được anh hướng dẫn tận tình.

Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích chuồng trại, gia tăng số lượng đàn lợn, cung ứng lợn giống cho bà con nông dân nhằm giúp các hộ gia đình có thể phát triển mô hình, nâng  cao thu nhập và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thanh Trường (Trung tâm TT & VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.