Phát triển các mô hình trang trại, gia trại cho hiệu quả kinh tế cao tại Hải Hà

Thứ Ba, 18/09/2018, 08:52 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp, trong những năm qua, huyện Hải Hà luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn, công sức, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi theo mô hình kinh tế trang trại, gia trại mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mô hình trang trại chăn nuôi 7.000 con gà thịt thương phẩm của gia đình anh Phạm Đức Đê
Mô hình trang trại chăn nuôi 7.000 con gà thịt thương phẩm của gia đình anh Phạm Đức Đê

Điển hình như gia đình anh Phạm Đức Đê, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành huyện Hải Hà. Trước đây gia đình anh chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2013, gia đình anh đã mạnh dạn chuyển đổi  05ha đất đồi rừng và vay vốn ngân hàng trên 200 triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà thịt thương phẩm. Bên trong trại gà gần 1.000m2, gia đình anh lắp đặt hệ thống máng nước, khay để thức ăn…Ngoài ra còn xây dựng hệ thống chuồng úm gà con.

Với hệ thống quy mô hiện đại theo quy trình khép kín, kết hợp với kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nghiêm ngặt nên trang trại gà của gia đình anh luôn phát triển ổn định. Mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 50 tấn gà thịt thương phẩm. Trừ các khoản chi phí thức ăn, thuốc thú y, nhân công… Mỗi năm gia đình cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng / năm.

Để trang trại hoạt động và phát triển ổn định gia đình anh luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà ngay từ lúc còn nhỏ
Để trang trại hoạt động và phát triển ổn định gia đình anh luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà ngay từ lúc còn nhỏ

Anh Phạm Đức Đê chia sẻ: “Tôi nhận thấy việc phát triển chăn nuôi theo trang trại cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển ổn định theo quy mô lớn, đòi hỏi chủ trang trại phải nắm bắt tốt các kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Ngoài ra cần phải có nguồn vốn lớn để đầu tư, mở rộng sản xuất. Tôi mong muốn trong thời gian tới, huyện Hải Hà và xã Quảng Thành quan tâm, tạo điều kiện trong việc hỗ trợ vốn vay để người dân có thể mạnh dạn, đầu tư mở rộng các mô hình nhằmđem lại hiệu quả kinh tế ”.

Cũng giống như gia đình anh Đê, gia đình chị Phạm Thị Khỏe, thôn 3, xã Quảng Phong trước đây chủ yếu trồng lúa và hoa màu nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2010, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi gần 1ha đất nông nghiệp sang phát triển mô hình trang trại VAC. Với nguồn vốn trên 500 triệu đồng, gia đình chị  đã mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại để chăn nuôi lợn thịt thương phẩm, xây dựng hệ thống ao nuôi cá nước ngọt kết hợp với hệ thống chuồng nuôi vịt, ngan thương phẩm, trồng chuối tây. Nhờ nắm bắt tốt các kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Hàng năm gia đình chị cung cấp ra thị trường khoảng 25 - 30 tấn lợn thịt, 10.000 con vịt, ngan thương phẩm. Sau khi trừ các khoản chi phí, cho thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/ năm. 

Mô hình VAC đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị Phạm Thị Khỏe, thôn 3, xã Quảng Phong
Mô hình VAC đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị Phạm Thị Khỏe, thôn 3, xã Quảng Phong

Chị Phạm Thị Khỏe cho biết: “Mô hình VAC đã giúp gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định, đời sống kinh tế ngày càng được nâng cao. Trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, diện tích để phát triển mô hình của gia đình. Bên cạnh đó, gia đình tôi luôn chia sẻ các kĩ thuật, kinh nghiệm cho các hộ nông dân có ý định phát triển mô hình VAC trên địa bàn xã ”.

Theo số liệu thống kê, toàn huyện Hải Hà có 19  mô hình trang trại và hàng trăm gia trại lớn, nhỏ tại các địa phương. Trong thời gian qua, nhằm phát triển các mô hìnhtrang trại, gia trại cho hiệu quả kinh tế cao. Huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ như: Đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống đường điện, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, hệ thống máy móc, vốn vay, con giống … Nhờ đó đã tạo điều kiện cho các trang trại, gia trại phát triển ổn định, mang tính chất bền vững. Thu nhập từ các trang trại cho hiệu quả kinh tế trung bình đạt từ 150- 500 triệu đồng/năm, các mô hình gia trại đạt từ 40 - 100 triệu đồng/ năm. Nhờ đó góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lãnh đạo UBND huyện Hải Hà kiểm tra trại giống Gà Râu của gia đình anh Hoàng Văn Điện, xã Quảng Chính
Lãnh đạo UBND huyện Hải Hà kiểm tra trại giống Gà Râu của gia đình anh Hoàng Văn Điện, xã Quảng Chính

Đồng chí Bùi Văn Nam - Phó Trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hải Hà cho biết: “Trong thời gian qua, Phòng Nông Nghiệp luôn tích cực tham mưu cho huyện Hải Hà triển khai nhiều chính sáchphát triển trên các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp. Đặc biệt là phát triển các mô hình trang trại, gia trại. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình trang trại, gia trại phát triển theo hướng quy mô hiện đại cho hiệu quả kinh tế cao. Góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân tại khu vực nông thôn. Nhờ đó, tính đến hết năm 2017, số tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 5,23%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 7,35%. Bình quân thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt bình quân 34,7 triệu đồng/năm tăng 20% so với cùng kỳ”.

Để các trang trại, gia trại trên địa bàn huyện Hải Hà ngày càng phát triển, trở thành hướng làm giàu bền vững cho các hộ dân. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành và chính quyền các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Tạo thuận lợi để các chủ trang trại, gia trại được tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng nhằm động viên, khuyến khích người dân yên tâm đầu tư vào chăn nuôi, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phấn đấu đưa huyện Hải Hà trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

Thanh Trường (Trung tâm TT & VH Hải Hà)     

.
.
.
.
.
.